Không có thẩm quyền cấp giấy khai sinh cho trẻ em mang quốc tịch nước ngoài nhưng UBND xã Điền Hải đã thực hiện trót lọt hai trường hợp.

Bạc Liêu: UBND xã cấp giấy khai sinh cho 2 bé quốc tịch Hàn Quốc

Duy Khang | 01/11/2019, 07:20

Không có thẩm quyền cấp giấy khai sinh cho trẻ em mang quốc tịch nước ngoài nhưng UBND xã Điền Hải đã thực hiện trót lọt hai trường hợp.

Chiều 31.10, thượng tá Nguyễn Văn Chiến, Trưởng Công an H.Đông Hải (Bạc Liêu) cho biết đội Cảnh sát Quản lý hành chính đang xác minh, xử lý hai trường hợp trẻ em quốc tịch Hàn Quốc được UBND xã Điền Hải cấp giấy khai sinh. Vụ việc được phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (Công an tỉnh Bạc Liêu) phát hiện khi thực hiện việc gia hạn tạm trú cho người nước ngoài.

Công văn của phòng Quản lý Xuất nhập cảnh gửi Công an H.Đông Hải, xác định bé gái quốc tịch Hàn Quốc là K.S. (SN 6.12.2007) nhập cảnh Việt Nam năm 2007. Tuy nhiên, bé lại được UBND xã Điền Hải cấp giấy khai sinh mang quốc tịch Việt Nam vào ngày 20.8.2011 và đã đăng ký thường trú tại một gia đình ở ấp Gò Cát, xã Điền Hải.

Trường hợp thứ hai là bé trai K.M. (SN 5.10.2010 tại Hàn Quốc). Mẹ bé quê ở H.Cái Nước (Cà Mau), cha ruột là người Hàn Quốc và K.M. mang quốc tịch Hàn Quốc. Mẹ bé sau đó ly hôn người chồng Hàn Quốc, mang con về Việt Nam rồi kết hôn với anh P.V.C. ở ấp Gò Cát, H.Đông Hải.

Ngày 19.8.2014, UBND xã Điền Hải cấp giấy khai sinh cho K.M. với tên mới là P.T.M., có cha ruột là P.V.C. Cả hai giấy khai sinh đều do Phó chủ tịch UBND xã Điền Hải - Trần Văn Phú (nay là Bí thư Đảng ủy xã Điền Hải) ký.

Luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn Luật sư TP.Cần Thơ) cho biết hai bé có quốc tịch Hàn Quốc là có yếu tố nước ngoài nên UBND cấp phường, xã không có thẩm quyền cấp các giấy tờ liên quan đến hộ tịch.

"Các em đã có quốc tịch Hàn Quốc thì UBND xã không thể cấp giấy khai sinh tại Việt Nam. Cấp như vậy là sai và cơ quan chức năng phải thu hồi các giấy khai sinh sai quy định", luật sư Đức nêu quan điểm.

Chủ tịch UBND H.Đông Hải - Bùi Minh Túy, khẳng định ông chưa nắm được vụ việc nên sẽ cho cơ quan chức năng xác minh, xử lý theo quy định pháp luật.

Hàm Yên
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Cựu Bí thư tỉnh Bình Dương Trần Văn Nam đối mặt án 9 – 10 năm tù
một giờ trước Theo dòng thời sự
VKS đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt cựu Bí thư tỉnh Bình Dương Trần Văn Nam mức án từ 9 – 10 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”..
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bạc Liêu: UBND xã cấp giấy khai sinh cho 2 bé quốc tịch Hàn Quốc