Tờ The Washington Post dẫn nguồn thạo tin tiết lộ đại tá lực lượng đặc nhiệm Ukraine Roman Chervinsky là nhân vật điều phối thực hiện vụ phá hoại hai đường ống dẫn khí đốt Nord Stream năm ngoái.

Báo Mỹ nói đại tá Ukraine điều phối vụ phá hoại đường ống Nord Stream

Cẩm Bình | 12/11/2023, 09:25

Tờ The Washington Post dẫn nguồn thạo tin tiết lộ đại tá lực lượng đặc nhiệm Ukraine Roman Chervinsky là nhân vật điều phối thực hiện vụ phá hoại hai đường ống dẫn khí đốt Nord Stream năm ngoái.

Theo nguồn tin, đại tá Chervinsky phụ trách hậu cần và hỗ trợ 6 người dùng danh tính giả thuê tàu cùng thiết bị lặn để đặt thuốc nổ lên đường ống. Nhân vật này không tự ý hành động và không phải chủ mưu, mà chỉ thực hiện theo mệnh lệnh từ sĩ quan cấp cao hơn - những người có nghĩa vụ báo cáo với Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine Valery Zaluzhny.

the.jpg
Đại tá Roman Chervinsky - Ảnh: The Washington Post

Thông tin mới nhất phù hợp với nội dung một tài liệu của Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) xác định có một nhóm đặc nhiệm 6 thành viên dự định phá hoại Nord Stream mà The Washington Post tiết lộ trước đó.

Đại tá Chervinsky lên tiếng bác bỏ thông tin trên: “Tất cả đồn đoán rằng tôi liên quan đến vụ phá hoại Nord Stream đều được Nga lan truyền mà chẳng hề có căn cứ”.

Chervinsky đang bị giam tại một nhà tù ở Kyiv với cáo buộc lạm quyền trong kế hoạch dụ một phi công Nga đào ngũ sang Ukraine hồi tháng 7.2022. Giới chức Ukraine cáo buộc ông đã hành động tùy tiện và để lộ tọa độ một sân bay của Ukraine, khiến vị trí bị tập kích.

Chính phủ Ukraine, Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao Mỹ đều chưa đưa ra bình luận.

Hai đường ống Nord Stream xảy ra rò rỉ vào cuối tháng 9.2022. Thụy Điển và Đan Mạch - hai quốc gia phát hiện - xác định vụ việc là hành động phá hoại. Cả Tổng thống Volodymyr Zelensky lẫn Tổng tham mưu trưởng Zaluzhny đều phủ nhận Ukraine là chủ mưu.

The Washington Post cho biết đại tá Chervinsky từng giữ nhiều vị trí cấp cao trong cơ quan tình báo quân sự và cơ quan an ninh, có quan hệ mật thiết với không ít quan chức cấp lãnh đạo. Ông từng góp sức thực hiện một số nhiệm vụ bí mật, chẳng hạn như tìm cách đưa một nhóm lính đánh thuê Wagner về Ukraine để chịu xét xử năm 2020, ám sát nhân vật thân Nga chủ trương ly khai…

Bài liên quan
Chuyên gia quân sự nói Ukraine cần nâng cao chất lượng bộ binh và pháo binh
Trang Euromaidan Press dẫn lời nhà phân tích quân sự Kostiantyn Mashovets nhận định Ukraine nên tăng cường sức mạnh bộ binh và pháo binh để đối phó chiến thuật tấn công “máy xay thịt” của Nga.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Hai ứng dụng công nghệ nổi bật, đẩy mạnh chuyển đổi số của ngành tòa án
31 phút trước Khoa học - công nghệ
Xét xử trực tuyến và trợ lý ảo cho thẩm phán là 2 ứng dụng công nghệ nổi bật đã được ngành tòa án triển khai trong thời gian qua.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Báo Mỹ nói đại tá Ukraine điều phối vụ phá hoại đường ống Nord Stream