Sau 5 ngày sốt nhẹ, ho và gồng giật từng cơn, bé trai phải nhập viện cấp cứu. Đây là trường hợp bệnh nhi bị thiếu canxi từ trong bụng mẹ do người mẹ không đủ canxi cung cấp bào thai.
Thông tin Y học

Bé trai 2,5 tháng tuổi bị co giật vì mẹ ăn uống thiếu canxi

Hồ Quang 17:05 08/02/2024

Sau 5 ngày sốt nhẹ, ho và gồng giật từng cơn, bé trai phải nhập viện cấp cứu. Đây là trường hợp bệnh nhi bị thiếu canxi từ trong bụng mẹ do người mẹ không đủ canxi cung cấp bào thai.

Ngày 8.2, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho hay, vừa tiếp nhận một bé trai 2,5 tháng tuổi trong tình trạng bị hạ canxi tự do trong máu nặng, do người mẹ lúc mang thai ăn uống thiếu can xi.

be-trai-2-5-thang-tuoi-bi-co-giat-vi-me-an-uong-thieu-canxi-hinh-anh.png
Bé trai 2,5 tháng tuổi bị co giật từng cơn phải nhập viện cấp cứu - Ảnh: BVCC

Bé trai này là cháu Ch.H.K (quê tỉnh Kiên Giang), được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng co giật toàn thân.

Qua khai thác bệnh sử, bác sĩ ghi nhận bé trai này thường quấy khóc, khóc đêm, ọc sữa vặn mình, 5 ngày nay sốt nhẹ, ho, gồng giật từng cơn, mỗi cơn khoảng 20-30 giây, ngày 2-3 cơn, nên gia đình tự chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Tại đây, bệnh nhi co giật toàn thân 2 lần. Các bác sĩ chỉ định cho sử dụng thuốc chống co giật. Sau đó, kết quả siêu âm não, dịch não tủy bình thường, nhưng điện giải đồ cho thấy bệnh nhi bị hạ canxi tự do trong máu nặng còn 0,59 mmol/L (bình thường 1-1,12mmol/L), nồng độ vitamin D trong máu giảm thấp còn 8.12 ng/ml (bình thường 20-63.7 ng/ml).

BS CK2 Nguyễn Minh Tiến – Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, bệnh nhi được điều trị bổ sung canxi máu truyền tĩnh mạch cấp cứu giai đoạn đầu, sau đó bổ sung canxi và vitamin D qua đường uống.

“Sau 3 ngày điều trị, tình trạng bệnh nhi cải thiện dần, hết co giật, tỉnh táo, xét nghiệm canxi máu về lại bình thường”, bác sĩ Tiến cho biết thêm.

Theo bác sĩ Tiến, đây là trường hợp trẻ hạ canxi máu biểu hiện sớm do thiếu cung cấp từ trong bụng mẹ.

"Vì vậy, các bà mẹ lưu ý khi mang thai cần ăn uống đủ chất, trong đó có các thức ăn giàu canxi như: xương hầm, tôm, cua, cá… Sau sinh cần tiếp tục ăn đủ chất, trong đó có canxi, để trẻ được hưởng nguồn canxi từ sữa mẹ, cho trẻ tắm nắng buổi sáng trước 8 giờ khoảng 10 phút để giúp trẻ có đủ vitamin D cần thiết cho sự hấp thu canxi ở ruột, tránh bệnh còi xương và hạ canxi máu nặng. Ngoài ra có thể bổ sung vitamin D và canxi theo hướng dẫn của bác sĩ nhi khoa”, bác sĩ Tiến khuyến cáo.

Bài liên quan
Thiếu canxi, cơ thể sẽ có những dấu hiệu này
Canxi là một khoáng chất mà cơ thể không tự sản xuất ra mà phải cung cấp từ ngoài vào, chủ yếu qua đường ăn uống. Khi một cơ quan thiếu canxi cho nhu cầu hoạt động, nó sẽ kêu gọi máu huy động canxi từ trong xương ra. Khi canxi trong cơ thể thiếu thì sẽ có rất nhiều dấu hiệu nhận biết.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Dừng công nghệ 2G, phổ cập điện thoại thông minh để thúc đẩy kinh tế số, xã hội số
11 giờ trước Khoa học - công nghệ
Bộ TT-TT tiếp tục triển khai lộ trình dừng công nghệ 2G, phổ cập điện thoại thông minh với mục tiêu đưa người dân phát triển lên môi trường số, thúc đẩy chính phủ điện tử, kinh tế số, xã hội số…
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bé trai 2,5 tháng tuổi bị co giật vì mẹ ăn uống thiếu canxi