Dù mắc COVID-19 nhưng bệnh nhân 589 vừa được Bộ Y tế công bố vào sáng nay (2.8) hoàn toàn không có triệu chứng. Bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh, di chuyển và sinh hoạt khá nhiều nơi trong thời gian gần đây ngay cả sau khi đăng ký xét nghiệm.

Bệnh nhân 589 ở TP.HCM không có triệu chứng, di chuyển, tiếp xúc nhiều nơi

02/08/2020, 09:23

Dù mắc COVID-19 nhưng bệnh nhân 589 vừa được Bộ Y tế công bố vào sáng nay (2.8) hoàn toàn không có triệu chứng. Bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh, di chuyển và sinh hoạt khá nhiều nơi trong thời gian gần đây ngay cả sau khi đăng ký xét nghiệm.

Khu cách ly và điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM - nơi bệnh nhân 589 đang cách ly, điều trị - Ảnh: PV

TP.HCM: Bệnh nhân 517 đã tiếp xúc hàng chục nhân viên Bệnh viện Chợ Rẫy

Hàng loạt bệnh nhân mắc COVID-19 đang đối diện nguy cơ tử vong

Bệnh nhân 437 diễn tiến nguy kịch, Bộ Y tế tăng cường điều động cơ sở vật chất cho Đà Nẵng

TP.HCM xuất hiện 30 ca nghi nhiễm COVID-19

Sáng nay (2.8)m Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. HCM đã công bố lộ trình di chuyển, tiếp xúc cũng như công tác phòng, chống lây nhiễm từ bệnh nhân 589 vừa được Bộ Y tế công bố.

Bệnh nhân 589 là nam 42 tuổi, ngụ phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP. HCM. Ngày 18.7.2020, bệnh nhân đi du lịch Đà Nẵng cùng gia đình. Từ ngày 20 đến 21.7, bệnh nhân 589 đi tham quan tại Hội An (tỉnh Quảng Nam). Trưa 22.7, bệnh nhân 589 dự đi đám cưới tại For you Palace. Từ ngày 23 đến 24.7, bệnh nhân này di chuyển đến TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế).

Ngày 25.7, bệnh nhân 589 từ TP. Huế trở về TP.HCM trên chuyến bay VN119, số ghế 16D. Ngày 26.7, bệnh nhân ở nhà. Chiều ngày 27.7, bệnh nhân đến Trạm y tế phường Tây Thạnh (quận Tân Phú) để đăng ký xét nghiệm. Sáng 28.7, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm, sau đó trở về cách ly tại nhà. Tối 31.7, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-COV2. Bệnh nhân được chuyển cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

Theo bác sĩ Nguyễn Trí Dũng – Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. HCM, dù dương tính với COVID-19 nhưng bệnh nhân 589 không có triệu chứng bệnh, không có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh COVID-19 cả.

Hiện TP đã tiến hành điều tra tiền sử đi lại, lập danh sách tiếp xúc. Trong đó đã lập danh sách những trường hợp tiếp xúc gần tại nhà, hàng xóm của bệnh nhân và những người tiếp xúc gần tại các nơi bệnh nhân này đã lui tới. Đối với các trường hợp tiếp xúc gần được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tập trung, các trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần thì được cách ly tại nhà. Cập nhật danh sách hành khách ngồi gần bệnh nhân các chuyến bay. Vệ sinh khử khuẩn khu vực bệnh nhân sinh sống, khu vực bệnh nhân từng lui tới.

“Chúng tôi đã phối hợp các quận, huyện, bệnh viện liên quan xác minh, lấy mẫu xét nghiệm. Đối với các trường hợp tiếp xúc gần được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tập trung, các trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần thì được cách ly cấp 2, đồng thời phong tỏa 6 hộ xung quanh nhà bệnh nhân”, ông Dũng cho biết.

Riêng 2 trường hợp bệnh nhân 449, 450, ông Dũng cho hay đến thời điểm này đã xác định được số người tiếp xúc và lấy mẫu xét nghiệm 155 người, trong đó 146 người âm tính COVID-19, 9 đang đợi kết quả xét nghiệm.

Như vậy, từ khi bùng phát trở lại đợt 2 của dịch COVID-19, TP.HCM đã phát hiện thêm 8 người mắc COVID-19, nâng tổng số người mắc COVID-19 lên con số 69.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. HCM, tính đến ngày 2.8, TP đã thực hiện khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm được 21.260 người rời khỏi Đà Nẵng từ ngày 1.7.2020, trong đó 4.270 mẫu có kết quả âm tính, 6 dương tính, các mẫu còn lại đang đợi kết quả xét nghiệm.

Ngành y tế TP.HCM đang tiếp tục thực hiện tiếp nhận khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp từ Đà Nẵng từ ngày 1.7.2020; thực hiện điều tra, truy vết, khoanh vùng, dập dịch các trường hợp nhiễm COVID–19.

“Lúc này, mỗi người dân là một chiến sĩ phòng chống dịch COVID–19. Tất cả người dân hãy nêu cao ý thức rửa tay thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh; hạn chế đi ra ngoài, nếu đi ra ngoài đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn”, bác sĩ Dũng khuyến cáo.

Hồ Quang

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói lý do xin thôi giữ các chức vụ
2 giờ trước Tin tức - sự kiện
Chiều 4.2, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức lễ bàn giao công tác của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bệnh nhân 589 ở TP.HCM không có triệu chứng, di chuyển, tiếp xúc nhiều nơi