VASEP cho rằng việc quấy nhiễu, đe dọa và bôi nhọ lãnh đạo doanh nghiệp một cách công khai, trắng trợn không chỉ có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng mà còn tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với sự an toàn của các doanh nghiệp, người lao động.

Bị tín dụng đen đe dọa, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp thủy sản cầu cứu công an

Lam Thanh | 25/07/2022, 17:27

VASEP cho rằng việc quấy nhiễu, đe dọa và bôi nhọ lãnh đạo doanh nghiệp một cách công khai, trắng trợn không chỉ có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng mà còn tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với sự an toàn của các doanh nghiệp, người lao động.

Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã gửi công văn đến Cục An ninh kinh tế (A04,  Bộ Công an) về việc các cá nhân (được cho là từ các tổ chức tín dụng cho vay tiêu dùng cá nhân) quấy nhiễu, đe dọa và bôi nhọ lãnh đạo nhiều doanh nghiệp (DN) thủy sản.

Công văn cho biết gần đây VASEP nhận được phản ánh của nhiều DN thành viên về việc lãnh đạo DN bị quấy nhiễu, đe dọa và bôi nhọ một cách trắng trợn, công khai (qua điện thoại, tin nhắn, mạng xã hội…) từ các cá nhân không quen biết, được cho là thuộc các tổ chức tín dụng cho vay tiêu dùng cá nhân, ảnh hưởng nặng nề và tiêu cực đến các DN, tâm lý lãnh đạo DN cũng như trật tự xã hội.

Theo phản ánh và tự tìm hiểu ban đầu của các DN, trong hơn 2 năm qua, dịch vụ vay tiêu dùng nhanh có dấu hiệu thịnh hành ở nhiều tỉnh thành, đặc biệt tại đồng bằng sông Cửu Long, khu công nghiệp, khu chế xuất. Các công ty, tổ chức tín dụng cho cá nhân vay thông qua “App” trên smartphone hoặc chỉ cần một cú nhấp chuột, với nhiều thông tin quảng cáo hấp dẫn, lợi dụng sự nhẹ dạ, thiếu hiểu biết của người lao động để dụ dỗ, lôi kéo cho vay.

tdd.jpg
Chế biến thủy sản tại một doanh nghiệp

Nhiều trường hợp người lao động trong doanh nghiệp vay tiền sau đó rơi vào nợ nần hoặc chậm trả vì nhiều lý do, là nguồn cơn để xuất hiện các cá nhân gây áp lực đòi nợ, đe dọa tới không chỉ người lao động đó, các người thân, bạn bè mà đặc biệt là tới lãnh đạo DN nơi người lao động làm việc. Họ có những lời nói và cách thức quấy nhiễu, đe dọa và xúc phạm vô băn hóa trong khi bản thân lãnh đạo DN không hề biết và không liên quan đến giao dịch dân sự vay hoặc cho vay kia.

Khi các công nhân, người lao động không trả được nợ, các cá nhân (được cho là từ các công ty, tổ chức tín dụng cho vay) đã thực hiện gọi điện và nhắn tin liên tục, đe dọa, quấy nhiễu, chửi bới đến ban giám đốc, công đoàn đến các phòng ban của công ty mà người lao động đang làm việc.

Ngoài ra, các cá nhân kia còn lên mạng xã hội bôi nhọ công ty, cắt ghép hình ảnh lãnh đạo công ty và lan truyền như đang truy tìm đối tượng lừa đảo, thậm chí tung tin lãnh đạo công ty đã chết… Các thủ đoạn vậy đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của DN, làm xáo trộn cuộc sống và gia đình người lao động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN.

Mặc dù thời gian qua các DN đều đã phản ánh, báo cáo sự việc tới chính quyền tại địa phương nơi DN hoạt động, nhưng tệ nạn vẫn ngày càng nhiều và nghiêm trọng hơn. VASEP thấy rằng đây là vấn đề ngày càng có dấu hiệu phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động của cộng đồng DN cũng như trật tự an toàn xã hội.

Việc quấy nhiễu, đe dọa và bôi nhọ đến người khác, đến lãnh đạo DN một cách công khai, trắng trợn không chỉ có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro đối với sự an toàn của các DN, tổ chức và người lao động. Vì vậy, VASEP đề nghị Cục An ninh kinh tế hỗ trợ giải quyết cũng như hướng dẫn cụ thể cho hiệp hội và DN về cách thức, địa chỉ báo cáo giải quyết tình trạng nghiêm trọng này.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
ĐBQH nói dân 'thắt lưng buộc bụng' vẫn lo nộp thuế, Bộ trưởng Bộ Tài chính nói gì?
Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết với những người có người phụ thuộc, thu nhập từ 17 triệu trở lên mới phải nộp thuế thu nhập; người có 2 người phụ thuộc thì có thu nhập trên 22 triệu mới phải nộp thuế thu nhập.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bị tín dụng đen đe dọa, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp thủy sản cầu cứu công an