Bộ Công Thương vừa lên tiếng trước thông tin giá xăng RON95 tại Malaysia chỉ có giá khoảng 13.000 đồng/lít và nước này muốn xuất khẩu sang Việt Nam.

Bộ Công Thương đề nghị Đại sứ giải trình về phát ngôn giá xăng Malaysia 13.000 đồng/lít, muốn xuất sang Việt Nam

Tuyết Nhung | 03/06/2022, 15:40

Bộ Công Thương vừa lên tiếng trước thông tin giá xăng RON95 tại Malaysia chỉ có giá khoảng 13.000 đồng/lít và nước này muốn xuất khẩu sang Việt Nam.

Ngày 2.6, tại hội thảo "Xúc tiến xuất khẩu với thị trường Malaysia và các nước Hồi giáo" do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) tổ chức, ông Trần Việt Thái - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Malaysia cho biết, Thương vụ Việt Nam tại Malaysia sẵn sàng hỗ trợ, kết nối doanh nghiệp Việt nhập khẩu xăng dầu của Malaysia để ổn định thị trường trong nước.

Theo ông Thái, giá xăng tại Việt Nam đã là 31.573 đồng/lít, trong khi xăng RON95 tại Malaysia được chính phủ hỗ trợ giá cho người dân là 13.000 đồng/lít.

Về vấn đề này, Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, trong cơ cấu giá xăng hiện nay của Việt Nam, các loại thuế, phí chiếm khoảng 30-32% (tương đương 10-11 nghìn đồng/lít). Như vậy nếu không có thuế phí thì giá xăng của Việt Nam sẽ khoảng 20.000 đồng/lít (tương đương 0,86 USD/lít).

Malaysia là nước sản xuất xăng dầu lớn và xuất khẩu xăng dầu. Tại Malaysia, Nhà nước không đánh các loại thuế đối với xăng dầu tiêu thụ trong nước và đồng thời Chính phủ có chính sách trợ giá đối với xăng dầu tiêu thụ trong nước cho người dân. Hiện nay, Chính phủ Malaysia đang trợ giá 1,65 RM tương đương 0,4 USD cho mỗi lít xăng RON95 và 1,85 RM tương đương 0,45 USD cho mỗi lít dầu diesel.

Như vậy, nếu không được Chính phủ trợ giá, giá xăng dầu của Malaysia sẽ tương đương giá xăng dầu tại Việt Nam nếu Việt Nam không đánh các loại thuế (nếu không được trợ giá và vẫn không áp các loại thuế, giá xăng RON95 tại Malaysia hiện sẽ là 0,87 USD/lít, trong khi giá tại Việt Nam nếu bỏ các loại thuế phí là khoảng 0,86 USD/lít).

Chính sách trợ giá của Malaysia chỉ áp dụng cho người bản địa, ngay cả người nước ngoài tại Malaysia cũng phải mua xăng không được trợ giá nên xăng dầu xuất khẩu của Malaysia cũng được bán theo giá thị trường chung của khu vực. ​Chẳng hạn, tại Singapore, nước xuất khẩu xăng dầu lớn tại khu vực Châu Á, giá xăng dầu cũng đang ở mức khá cao, giá xăng RON95 của Singapore hiện ở mức 2,315 USD/lít (tương đương khoảng 54.000 đồng/lít).

Thời gian vừa qua, một số doanh nghiệp vẫn nhập khẩu xăng dầu từ thị trường Malaysia với mức giá tương đương như nhập khẩu từ các thị trường Châu Á như Singapore (theo giá MOP’s là giá bình quân hàng ngày do hãng tin Platt của Singapore công bố). ​

"Hiện Bộ Công Thương đang đề nghị Đại sứ Việt Nam tại Malaysia có thông tin báo cáo giải trình rõ thêm về những nội dung đã phát ngôn trên báo chí", đại diện Vụ Thị trường trong nước nhấn mạnh.

Từ 15 giờ ngày 1.6, xăng E5RON92 trong nước tăng 600 đồng/lít, xăng RON95 tăng 920 đồng/lít. Sau khi tăng, mức giá bán lẻ tối đa với xăng E5RON92 là 30.230 đồng/lít và xăng RON95 là 31.570 đồng/lít. Đây là lần tăng thứ 11 của mặt hàng này, đưa giá xăng 3 lần liên tiếp xác lập kỷ lục mới. Hiện, giá bán lẻ các loại xăng đã lập đỉnh mới, riêng xăng RON95 vượt mốc 31.500 đồng/lít.

Bài liên quan
Quỹ bình ổn cạn kiệt, giá xăng có thể tăng đến 31.000 đồng/lít vào ngày mai
Theo xu hướng tăng của giá xăng dầu thế giới, giá xăng trong nước có thể tăng tiếp tục trong kỳ điều chỉnh ngày mai (1.6), lên đến 31.000 đồng/lít.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chuyên gia đề xuất bỏ chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở vì đi ngược quy luật thị trường
Chuyên gia Nguyễn Văn Đỉnh cho rằng việc ban hành chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở để ấn định, giới hạn số lượng nhà ở được xây dựng trong một giai đoạn là không cần thiết, đi ngược lại các quy luật khách quan của thị trường.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Công Thương đề nghị Đại sứ giải trình về phát ngôn giá xăng Malaysia 13.000 đồng/lít, muốn xuất sang Việt Nam