Về vấn đề xây dựng mạng xã hội Việt Nam, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng lý giải: “Nếu như Việt Nam không có mạng của chính mình thì tất cả những gì chúng ta đọc, mua, bán thì đều lưu trữ ở nước ngoài. Nói vui là não người Việt Nam ở nước ngoài”.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Không để 'não' người Việt Nam ở nước ngoài

Bùi Trí Lâm | 15/08/2019, 13:03

Về vấn đề xây dựng mạng xã hội Việt Nam, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng lý giải: “Nếu như Việt Nam không có mạng của chính mình thì tất cả những gì chúng ta đọc, mua, bán thì đều lưu trữ ở nước ngoài. Nói vui là não người Việt Nam ở nước ngoài”.

Ngày 15.8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chất vấn nhiều bộ trưởng. Đại biểu Đinh Duy Vượt - Phó đoàn đại biểu quốc hội chuyên trách tỉnh Gia Lai hỏi về vấn đề quản lý mạng xã hội thế nào khi "Mạng xã hội bây giờ không phải ảo mà là thật, diễn biến rất phức tạp, có tình trạng dùng ngôn từ chống phá, kích động, thông tin sai sự thật. Ngoài ra còn có đánh bạc, lừa đảo gây hậu quả rất nghiêm trọng".

Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, về quản lý thông tin trên mạng xã hội, vừa qua Bộ TT-TT đã đầu tư, xây dựng vận hành trung tâm giám sát an toàn mạng quốc gia.Trung tâm này có hai chức năng gồm: Giám sát các cuộc tấn công mạng vào Việt Nam và Thông tin trên không gian mạng. Trung tâm này có khả năng xử lý mỗi ngày khoảng 100 triệu tin và phân loại, đánh giá được tỷ lệ tin tiêu cực, tích cực.

“Trước đây, tỷ lệ thông tin tiêu cực trên mạng đánh giá là trên 30%, bây giờ chúng ta nhìn thấy và có tác động điều chỉnh, các tiêu cực cơ bản nằm dưới 10%”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng chia sẻ, việc đấu tranh với các trang mạng nước ngoài cũng là một trong những vấn đề nan giải, trong khi họ chưa có văn phòng đại diện tại đây, chưa đóng thuế, chưa thực thi luật pháp.

“Với Facebook trước đây, Nhà nước đưa ra yêu cầu thực hiện được khoảng 30%, bây giờ tỷ lệ thực hiện yêu cầu của Facebook đối với chính quyền là 70 - 80%; Youtube tuân thủ tốt hơn, trước đây 60%, bây giờ là 80 - 85%, Apple thì trước không thực hiện, bây giờ gần như thực hiện 75% các yêu cầu…”, ông Hùng nói.

Về vấn đề xây dựng mạng xã hội Việt Nam, Bộ trưởng Hùng lý giảinếu như Việt Nam không có mạng của chính mình thì tất cả những gì chúng ta đọc, mua, bán thì đều lưu trữ ở nước ngoài. “Nói vui là não người Việt Nam ở nước ngoài”, Bộ trưởng ví von.

Do đó, Việt Nam đặt mục tiêu xây dựng mạng xã hội trong nước, để mạng xã hội trong nước có lượng người dùng tương đương với mạng xã hội nước ngoài, để “não” người Việt Nam phân tán đều, không có bất kỳ nhà mạng nào thu thập được toàn bộ thông tin về người Việt Nam.

Bộ trưởng cho biết, hiện nay, các mạng xã hội Việt Nam có khoảng 65 triệu thuê bao, trong một năm tăng trưởng khoảng 30%. Các mạng xã hội cộng chung lại là khoảng 90 triệu. Với tốc độ tăng trưởng hiện nay của mạng xã hội nước ta, Bộ trưởng Hùng kỳ vọng “trong khoảng năm 2020 - 2021 chúng ta sẽ đạt câu chuyện 50 - 50”.

Liên quan đến chuyện không mới - sim rác, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằngđây là chuyện lớn, xảy ra nhiều năm, và “trong những năm qua, chúng ta đã cắt bỏ sim không đủ thông tin, nhưng giờ vẫn còn lượng sim lớn đang nằm trên các kênh bán lẻ.

Bộ trưởng cho biết, từ nay đến tháng 9, các cơ quan truyền thông sẽ tập trung giải quyết chuyện sim rác bằng cách các nhà mạng mua lại. Giải pháp mới cho chuyện sim rác là giao trách nhiệm trực tiếp đến tổng giám đốc công ty truyền thông.

“Nếu như còn tồn tại sim rác trên các nhà mạng, nhà mạng sẽ không được cấp phép các dịch vụ mới”, Bộ trưởng Hùng nói.

Lam Thanh
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thứ trưởng Trần Quốc Phương: Tăng trưởng quý 3 13,67% rất đúng thực chất
một giờ trước Thị trường và chính sách
Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Trần Quốc Phương cho rằng kết quả tăng trưởng trong quý 3 năm nay với con số 13,67% không phải ngẫu nhiên mà là sự tăng trưởng thực chất do nền kinh tế đang phục hồi.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Không để 'não' người Việt Nam ở nước ngoài