Về việc 1 học sinh tử vong và nhiều em khác nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra tại TP.Nha Trang (Khánh Hòa), chiều 5.4, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa làm rõ nguyên nhân và tích cực điều trị cho các bệnh nhân.
Thông tin Y học

Bộ Y tế vào cuộc vụ một học sinh ở Khánh Hòa tử vong nghi do ngộ độc thực phẩm

Hồ Quang 05/04/2024 22:15

Về việc 1 học sinh tử vong và nhiều em khác nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra tại TP.Nha Trang (Khánh Hòa), chiều 5.4, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa làm rõ nguyên nhân và tích cực điều trị cho các bệnh nhân.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết đã nhận được thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa về việc một học sinh Trường tiểu học Vĩnh Trường (phường Vĩnh Trường, TP.Nha Trang) tử vong chưa rõ nguyên nhân vào sáng 5.4.

Cùng đó, một số học sinh khác cùng Trường tiểu học Vĩnh Trường và Trường THCS Trần Hưng Đạo, TP.Nha Trang có triệu chứng nghi ngờ ngộ độc sau khi ăn sáng tại các hàng quán và người bán hàng rong xung quanh các trường.

vu-hoc0sinh-o-nha-trang-tu-vong-nghi-ngo-doc-thuc-pham-bo-y-te-vao-cuoc-lam-ro-hinh-anh.png
Các học sinh nghi ngộ độc thực phẩm nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa - Ảnh: Internet

Đặc biệt, trong thời gian từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn TP.Nha Trang cũng đã xảy ra liên tiếp các vụ ngộ độc thực phẩm.

Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bản tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho bệnh nhân, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tuyến trên.

Các cơ quan chức năng có liên quan phối hợp điều tra, xử lý, xác định nguyên nhân vụ việc và công khai thông tin kịp thời để tránh gây hoang mang trong dư luận xã hội; phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có).

Ngoài ra, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa phải phối hợp các cơ quan chính quyền và cơ quan chức năng ngành giáo dục tại địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đảm bảo an toàn thực phẩm tại khu vực trường học (bếp ăn trường học; cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống; các đối tượng, cơ sở kinh doanh thực phẩm xung quanh trường học).

Các trường cần nâng cao trách nhiệm của Ban giám hiệu nhà trường, Ban phụ huynh học sinh trong công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục về bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại khu vực trường học.

Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị Sở Y tế Khánh Hòa tập trung triển khai các nội dung Công văn số 557/ATTP-NĐTT ngày 21.3.2024 của Cục An toàn thực phẩm về việc bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm năm 2024.

Trước đó vào sáng 5.4, tại Trường tiểu học Vĩnh Trường phát hiện 20 học sinh có dấu hiệu đau bụng, nôn ói, đau đầu nên nhanh chóng sơ cứu.

Sau đó, em Đ.N.B.T (học sinh lớp 5) chuyển biến nặng, được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở, xử trí cấp cứu tích cực trong 30 phút nhưng vô hiệu. Bệnh nhân đã tử vong.

Còn 19 học sinh còn lại của trường này cũng đang được theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa.

Cùng thời điểm trên tại Trường THCS Trần Hưng Đạo (TP.Nha Trang) cũng có 9 học sinh nhập viện điều trị với những triệu chứng tương tự.

Bài liên quan
12 trẻ mầm non nhập viện trong đêm, nghi bị ngộ độc thực phẩm
Trong đêm 23.9, có 12 trẻ học tại Trường mầm non Ban Mai (phường Bắc Hà, TP.Hà Tĩnh) nhập viện với các triệu chứng nghi do ngộ độc thực phẩm.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tình cảm đặc biệt của người dân với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng
1 giờ trước Theo dòng thời sự
Những đóng góp to lớn của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với sự nghiệp của Đảng, của dân tộc đã để lại ấn tượng sâu sắc và tình cảm đặc biệt trong lòng cán bộ đảng viên và nhân dân cả nước.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Y tế vào cuộc vụ một học sinh ở Khánh Hòa tử vong nghi do ngộ độc thực phẩm