Đó là chỉ đạo mới nhất của Bộ Y tế để phòng chống dịch COVID-19.

Bộ Y tế yêu cầu tất cả bệnh nhân nội trú phải được xét nghiệm COVID-19

Dạ Thảo | 25/06/2021, 12:51

Đó là chỉ đạo mới nhất của Bộ Y tế để phòng chống dịch COVID-19.

Bộ Y tế vừa có văn bản hướng dẫn việc thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc, bao gồm cả bệnh viện dã chiến và các cơ sở thu dung, điều trị ban đầu COVID-19.

Bộ Y tế yêu cầu xét nghiệm định kỳ 7 ngày/lần với toàn thể cán bộ, nhân viên y tế, người lao động tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, các bệnh nhân đang điều trị nội trú trong bệnh viện. Trường hợp người bệnh sau khám ngoại trú cần chuyển vào điều trị nội trú cần được thực hiện xét nghiệm ngay sau khi có quyết định chuyển vào điều trị nội trú.

anh-1.jpg
Người bệnh đến khám không phải xét nghiệm sàng lọc COVID-19 nhưng khi nhập viện nội trú bắt buộc phải xét nghiệm

Trường hợp trong khu điều trị nội trú phát hiện ca mắc COVID-19, cần xét nghiệm ngay toàn bộ các đối tượng. Bệnh nhân chuyển tuyến bắt buộc phải thực hiện xét nghiệm trước khi chuyển. Mỗi người bệnh không được có quá 2 người chăm sóc luân phiên, nếu được cơ sở khám chữa bệnh đồng ý. Những trường hợp này nếu chăm người bệnh điều trị nội trú từ 3-7 ngày, sẽ được xét nghiệm 1 lần. Nếu nằm điều trị dài ngày, thực hiện xét nghiệm 2 lần, riêng người bệnh trước khi ra viện, không phải xét nghiệm.

Hiện tại chi phí xét nghiệm RT-PCR mẫu đơn là 734.000 đồng/mẫu, mẫu gộp sẽ được chia sẻ chi phí trên số lượng mẫu. Các trường hợp có thẻ BHYT hoặc người nước ngoài, người Việt Nam nhập cảnh vào Việt Nam đã hoàn thành cách ly nhưng phải vào viện hoặc chăm người bệnh sẽ được quỹ BHYT chia trả chi phí xét nghiệm. Các trường hợp không có thẻ BHYT hoặc có thẻ BHYT nhưng không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT sẽ được ngân sách nhà nước chia trả theo phân cấp và cùng chi trả.

Bài liên quan
Bộ Y tế phê duyệt vắc xin COVID-19 thứ 8: Abdala của Cuba
Vắc xin Abdala được Bộ Y tế phê duyệt theo quy định tại Điều 67 Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 08/5/2012 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật dược.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Báo Mỹ: Tổng thống Biden nên mua tàu ngầm Pháp rồi tặng Việt Nam để giải quyết 3 mục tiêu
một giờ trước Quốc tế
Trên Washington Examiner, cây bình luận Tom Rogan đã có bài viết khẳng định Mỹ nên mua tàu ngầm Pháp rồi đem cho Việt Nam để giải quyết mọi bất đồng và đảm bảo an ninh trên Biển Đông. Chúng tôi lược dịch lại bài viết.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Y tế yêu cầu tất cả bệnh nhân nội trú phải được xét nghiệm COVID-19