Chính phủ Campuchia đã ban hành sắc lệnh thiết lập hệ thống quản lý internet theo kiểu Trung Quốc cho phép kiểm soát và giám sát lưu lượng truy cập trực tuyến.

Campuchia quản lý internet theo kiểu Trung Quốc

Hoàng Vũ | 18/02/2021, 06:11

Chính phủ Campuchia đã ban hành sắc lệnh thiết lập hệ thống quản lý internet theo kiểu Trung Quốc cho phép kiểm soát và giám sát lưu lượng truy cập trực tuyến.

Hãng tin Reuters cho biết quy định dài 11 trang được chính quyền của Thủ tướng Hun Sen công bố hôm 17.2 nhằm quản lý các kết nối trên internet theo mục đích tăng cường doanh thu, bảo vệ an ninh quốc gia và duy trì trật tự xã hội, cũng như văn hóa và truyền thống của người Campuchia.

Theo đó, nhà quản lý mạng sẽ hỗ trợ nhà chức trách những biện pháp “nhằm ngăn chặn và ngắt các kết nối internet có thể gây ảnh hưởng thu nhập của chính phủ, an ninh, trật tự xã hội, đạo đức, văn hóa, truyền thống và thuần phong mỹ tục”.

Thông báo của chính phủ Campuchia cũng ghi rõ các nhà cung cấp dịch vụ internet tại Campuchia sẽ có một năm để kết nối vào hệ thống quản lý, nhưng lại không đề cập đến khung thời gian sẽ thi hành.

Quy định này cũng yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ internet phải điền đầy đủ thông tin xác thực vào mẫu đơn trực tuyến. Nếu không thực thi đúng yêu cầu, họ sẽ bị đình chỉ giấy phép hoạt động ở Campuchia cũng như bị đóng băng tài khoản ngân hàng.

Giới quan sát nhận định cách thức quản lý như trên có nhiều điểm tương đồng với Trung Quốc - một đồng minh kinh tế quan trọng của Campuchia. Trung Quốc hiện sử dụng Great Firewall, thường gọi là "Tường lửa" hay "Vạn Lý Trường Thành trên mạng" để kiểm soát và ngăn chặn công dân nước này kết nối với các trang web và dịch vụ Internet nước ngoài. Người dùng muốn truy cập những nội dung bị cấm buộc phải tìm đến VPN.

Bài liên quan
Tướng Campuchia bị bắt vì vận chuyển trái phép 28 người Trung Quốc tới tỉnh giáp biên giới Việt Nam
Dư luận Campuchia đang rất bức xúc việc tướng 2 sao Sum Pov “vận chuyển 28 công dân Trung Quốc từ Phnom Penh đến Svay Rieng”.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng
1 giờ trước Tin tức - sự kiện
Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 593/QĐ-TTg phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Campuchia quản lý internet theo kiểu Trung Quốc