Cho rằng việc ra ngoài rút tiền là chính đáng, nam thanh niên tạm trú ở Cần Thơ đã gửi đơn khiếu nại biên bản xử lý vi phạm hành chính.

Cần Thơ: Nam sinh viên khiếu nại việc bị lập biên bản vì đi ngân hàng rút tiền

Nguyên Việt | 04/08/2021, 18:40

Cho rằng việc ra ngoài rút tiền là chính đáng, nam thanh niên tạm trú ở Cần Thơ đã gửi đơn khiếu nại biên bản xử lý vi phạm hành chính.

Ngày 4.8, nam thanh niên L.P.H. (24 tuổi, quê ở Trà Vinh, hiện ngụ khu vực 4, P.An Khánh, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) đã có đơn khiếu nại gửi Công an P.An Hòa, Q.Ninh Kiều. H. cho biết lý do khiếu nại là vì bị lập biên bản vi phạm hành chính do ra ngoài thuộc diện không cần thiết, theo Chỉ thị 16.

Theo tường trình của H., khoảng 9 giờ sáng 29.7, anh đi xe máy đến cây ATM gần nhà trọ để rút tiền. Do lâu ngày không rút tiền, H. nhập sai mã PIN 3 lần và bị khóa thẻ. Do đó anh đến chi nhánh ngân hàng gần nhất tại đường Trần Việt Châu, P.An Hòa để lấy lại mã PIN.

can-tho-tang-cuong-xu-ly-vi-pham-chi-thi-16.jpg
Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, Cần Thơ siết chặt xử lý những trường hợp ra ngoài không có lý do chính đáng - Ảnh: N.V 

Khi cách trụ sở ngân hàng khoảng 100 m, H. bị lực lượng kiểm dịch kiểm tra. Anh ta đã giải thích lý do ra đường nhưng không được lực lượng làm nhiệm vụ chấp nhận, sau đó lập biên bản vi phạm hành chính.

Theo thanh niên này, bản thân là sinh viên vì hết tiền nên mượn bạn 500.000 đồng, tiêu xài trong những ngày giãn cách xã hội. H. đã gọi về gia đình và được gửi 2,5 triệu đồng để đóng tiền trọ và ăn uống.

Sau khi nghe nam sinh viên trình bày, tổ công tác giải thích rằng có 3 trường hợp được ra đường là phải có phiếu đi chợ, người thực hiện nhiệm vụ và công nhân làm việc tại các nhà máy đang hoạt động. “Em không thuộc trong 3 trường hợp nêu trên nên lực lượng chức năng tiến hành lập biên bản”, H. nói.

Sau đó, lực lượng chức năng đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với H., lý do là không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia phòng chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế (ra đường thuộc diện không cần thiết). Tổ công tác giữ của H. 1 giấy phép lái xe và hẹn nam sinh viên này ngày 5.8 có mặt tại Công an P.An Hòa để giải quyết vụ việc trên.

Nói về vấn đề trên, đại tá Trần Văn Sáu - Trưởng công an Q.Ninh Kiều khẳng định việc lập biên bản đối với H. là đúng. Ông Sáu cho biết người dân ra ngoài cần phải có lý do chính đáng và xuất trình giấy tờ có liên quan. Trường hợp của nam sinh viên trên khi bị kiểm tra thì không đưa ra được bất cứ giấy tờ gì để chứng minh.

“Mỗi ngày tổ công tác kiểm tra, xử lý rất nhiều trường hợp. Nếu như ai cũng đưa ra nhiều lý do thì không thể nào lực lượng xác minh, tìm hiểu cho hết được”, đại tá Sáu nói.

Trưởng công an Q.Ninh Kiều cũng cho biết, sắp tới cơ quan chức năng sẽ làm việc với H. và xem xét lại hoàn cảnh của trường hợp này như thế nào, lúc đó mới có quyết định miễn, giảm hình phạt. Ngoài ra, đại tá Sáu cũng lưu ý rằng, nếu gặp những trường hợp tương tự như trên, người dân có thể đến UBND phường trình báo về sự việc để được cấp “giấy đi đường”. Giấy này phải ghi rõ đi từ đâu đến đâu, làm việc gì… như vậy mới được cơ quan chức năng mới xem xét, hỗ trợ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chốt cửa ngõ TP.HCM ngưng kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính
5 giờ trước Tin tức - sự kiện
Lãnh đạo Phòng CSGT TP.HCM cho biết hiện tại 12 chốt cửa ngõ TP không còn kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính COVID-19.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cần Thơ: Nam sinh viên khiếu nại việc bị lập biên bản vì đi ngân hàng rút tiền