Chính quyền tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo không tập trung quá 5 người tại 1 khu vực cùng 1 thời điểm, dừng bãi tắm công cộng, các dịch vụ văn hóa, thể thao, vui chơi…

Dù 37 ngày không có ca nhiễm, Quảng Ninh vẫn cấm tập trung quá 5 người, dừng nhiều dịch vụ

Lam Thanh | 04/08/2021, 11:52

Chính quyền tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo không tập trung quá 5 người tại 1 khu vực cùng 1 thời điểm, dừng bãi tắm công cộng, các dịch vụ văn hóa, thể thao, vui chơi…

Là 1 trong 4 tỉnh của cả nước đã qua 37 ngày không có các ca nhiễm trong cộng đồng, hôm nay 4.8, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo tạm dừng nhiều hoạt động tập trung đông người để phòng chống dịch COVID-19.

Cụ thể, từ 12 giờ ngày 4.8, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu tạm dừng các hoạt động trên địa bàn toàn tỉnh, gồm các bãi tắm công cộng; các dịch vụ văn hóa, thể thao (sân bóng đá, phòng tập gym, fitness, yoga, câu lạc bộ bida…); các điểm vui chơi, dịch vụ vui chơi giải trí: rạp chiếu phim, cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, massage, bar, pub, club (hộp đêm); dịch vụ thẩm mỹ, làm đẹp, spa; dịch vụ internet, trò chơi điện tử...

quang-ninh.jpg
Chính quyền Quảng Ninh chỉ đạo tạm dừng nhiều hoạt động đông người để chống dịch

Các khu, điểm du lịch; các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo tạm thời không đón khách tham quan, chỉ thực hiện nghi thức tôn giáo nội bộ. Các hàng quán đường phố, cà phê, giải khát, quán nước, không phục vụ tại chỗ, chỉ được bán hàng mang đi. Các nhà hàng, quán ăn trong nhà được phép hoạt động nhưng phải có tấm chắn giọt bắn và sắp xếp giãn cách chỗ ngồi; khuyến khích bán hàng mang đi.

Đồng thời, các ngành chức năng siết chặt công tác quản lý các chợ đầu mối, chợ dân sinh trên địa bàn tỉnh; không tổ chức các hoạt động, sự kiện tập trung đông người; không tập trung quá 5 người tại 1 khu vực cùng 1 thời điểm tại vườn hoa, công viên, quảng trường, đường phố, bãi biển và tại các khu vực ngoài trụ sở cơ quan, cơ sở kinh doanh, trường học, cơ sở y tế và tại các nơi công cộng khác.

Người từ tỉnh thành khác về Quảng Ninh phải có kết quả xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR kết quả âm tính không quá 72 giờ kể từ giờ lấy mẫu. Trường hợp quá 36 giờ kể từ giờ có kết quả xét nghiệm, phải thực hiện xét nghiệm test nhanh bằng phương pháp kháng nguyên tại các chốt kiểm soát.

Quảng Ninh cũng thực hiện cách ly y tế tập trung có trả phí 14 ngày tại khu cách ly tập trung của các huyện, thị xã, thành phố, tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày và theo dõi y tế tại nhà 7 ngày đối với người về từ các khu vực có dịch đang phải áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo Chỉ thị số 15 và Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, trừ các trường hợp người đi thực hiện công vụ, đoàn ngoại giao, các nhà đầu tư, bệnh nhân có yêu cầu phải chăm sóc y tế.

Người hoàn thành cách ly và các trường hợp thực sự cần thiết, giao Chủ tịch UBND các địa phương quyết định và chịu trách nhiệm về công tác bảo đảm phòng chống dịch.

Xe tải chở hàng hóa, vật tư, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất, xe chở nhu yếu phẩm, xe chở công nhân đi làm theo tuyến cố định có kiểm soát lưu thông bình thường. Đối với xe tải, xe container chở hàng hóa liên tỉnh, đặc biệt là từ các tỉnh có dịch phải có kết quả xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR kết quả âm tính không quá 72 giờ kể từ giờ lấy mẫu.

Trường hợp quá 36 giờ kể từ giờ có kết quả xét nghiệm, phải thực hiện xét nghiệm test nhanh bằng phương pháp kháng nguyên tại các chốt kiểm soát; phải tuân thủ cam kết chỉ dừng, đỗ khi giao hàng, tiếp nhiên liệu. Giám đốc Sở Y tế chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị có liên quan triển khai dịch vụ xét nghiệm test nhanh bằng phương pháp kháng nguyên tại các chốt kiểm soát.

UBND tỉnh Quảng Ninh cũng giao các sở ban ngành, địa phương phối hợp tăng cường kiểm tra kiểm soát các phương tiện vào Quảng Ninh trên các tuyến đường bộ, đường thủy nội địa, đường biển.

Theo đó, không để người từ vùng dịch vào địa bàn mà không thực hiện khai báo y tế, xét nghiệm, cách ly theo quy định; các trường hợp biến động nhân khẩu, khu công nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ, thực hiện nghiêm các quy định biện pháp phòng chống dịch.

Ngoài ra, kiểm tra hành chính thùng xe, cốp xe, ca bin, hầm hàng của tất cả các phương tiện tại các chốt kiểm soát vào tỉnh và tuần tra, kiểm soát dọc các tuyến đường để kịp thời phát hiện người trốn trên các phương tiện để vào Quảng Ninh; xử lý nghiêm các trường hợp dừng đỗ dọc đường, không tuân thủ cam kết dừng đỗ xe và quy trình phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế và của tỉnh.

Tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu các lực lượng bám sát địa bàn, nắm chắc di-biến động nhân khẩu, đặc biệt lưu ý các trường hợp về từ các địa bàn có dịch di chuyển bằng xe tải, xe máy... trốn các chốt kiểm soát phòng chống dịch về địa phương để thực hiện cách ly tập trung theo quy định.

Bài liên quan
Quy định mới: Giảm ngày cách ly tập trung với người nhập cảnh
Những người đã tiêm đủ 2 liều vaccine COVID-19, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 sẽ thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày và tiếp tục theo dõi y tế trong 7 ngày tiếp theo

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TS Vũ Tiến Lộc: Doanh nghiệp đang 'co lại' hoặc chết lâm sàng
TS Vũ Tiến Lộc cho rằng các doanh nghiệp đang hoạt động phần lớn phải thu hẹp quy mô sản xuất, kinh doanh. Nhiều doanh nghiệp thực tế đã chết lâm sàng và các động lực của nền kinh tế đang suy giảm.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dù 37 ngày không có ca nhiễm, Quảng Ninh vẫn cấm tập trung quá 5 người, dừng nhiều dịch vụ