ByteDance (tập đoàn Trung Quốc sở hữu của TikTok) đang hợp tác với Broadcom (nhà thiết kế chip nổi tiếng của Mỹ) để phát triển bộ xử lý AI tiên tiến, hai nguồn tin thân cận về vấn đề này tiết lộ cho Reuters.
Thế giới số

Chủ sở hữu TikTok hợp tác với hãng thiết kế chip Mỹ nổi tiếng để phát triển chip AI tiên tiến

Sơn Vân 24/06/2024 16:55

ByteDance (tập đoàn Trung Quốc sở hữu của TikTok) đang hợp tác với Broadcom (nhà thiết kế chip nổi tiếng của Mỹ) để phát triển bộ xử lý AI tiên tiến, hai nguồn tin thân cận về vấn đề này tiết lộ cho Reuters.

Động thái đó sẽ ByteDance giúp đảm bảo nguồn cung cấp chip AI cao cấp đầy đủ trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Được ByteDance và Broadcom hợp tác phát triển, chip 5 nanomet này - sản phẩm tùy chỉnh được gọi là chip tích hợp dành cho ứng dụng (ASIC) - sẽ tuân thủ các hạn chế xuất khẩu của Mỹ và việc sản xuất sẽ do TSMC (Đài Loan) thực hiện, các nguồn tin Reuters cho biết thêm. TSMC là hãng sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới.

Chưa có sự hợp tác phát triển chip nào được công bố công khai giữa các công ty Trung Quốc và Mỹ liên quan đến công nghệ 5 nanomet trở lên kể từ khi chính quyền Biden đưa ra các biện pháp kiểm soát xuất khẩu với chất bán dẫn tiên tiến vào năm 2022. Các thỏa thuận Mỹ - Trung trong lĩnh vực này thường liên quan đến công nghệ ít phức tạp hơn nhiều.

Các nguồn tin giấu tên cho biết sự hợp tác với Broadcom sẽ ByteDance giúp cắt giảm chi phí mua sắm và đảm bảo nguồn cung cấp chip AI cao cấp ổn định hơn.

Tuy nhiên, TSMC dự kiến ​​sẽ không bắt đầu sản xuất chip mới này trong năm 2024. Dù công việc thiết kế chip đang được tiến hành tốt nhưng tapeout (quá trình đánh dấu sự kết thúc của giai đoạn thiết kế và bắt đầu sản xuất) vẫn chưa bắt đầu.

ByteDance và Broadcom không trả lời các câu hỏi tìm kiếm bình luận của Reuters. TSMC từ chối bình luận.

bytedance-hop-tac-voi-broadcom-de-phat-trien-chip-ai-tien-tien1.jpg
ByteDance và Broadcom hợp tác phát triển chip 5 nanomet

Giống như nhiều hãng công nghệ toàn cầu, ByteDance đã phát động nỗ lực lớn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) nhưng chủ sở hữu TikTok và các công ty cùng ngành ở Trung Quốc phải đối mặt với nguồn cung chip AI hạn chế hơn nhiều so với các đối tác nước ngoài.

Chip AI Nvidia tiên tiến nhất nằm ngoài tầm với của ByteDance do các biện kiểm soát xuất khẩu từ Mỹ nhằm cản trở những đột phá trong lĩnh vực AI và siêu máy tính của quân đội Trung Quốc

Sự cạnh tranh để có các chip AI Mỹ được phát triển riêng cho thị trường Trung Quốc cũng như chip AI từ Huawei đang rất khốc liệt. Huawei là một trong số ít nhà sản xuất bộ tăng tốc AI của Trung Quốc.

Broadcom cho biết trong các tuyên bố công khai rằng họ và ByteDance đã là đối tác kinh doanh ít nhất từ ​​​​năm 2022. Công ty Trung Quốc đã mua chip chuyển đổi hiệu suất cao Tomahawk 5nm từ Broadcom cũng như bộ chuyển mạch Bailly cho cụm máy tính AI của họ.

Việc bảo mật chip AI là rất quan trọng với ByteDance để làm cho thuật toán của mình mạnh hơn. Ngoài TikTok và Douyin (phiên bản tiếng Trung của TikTok), ByteDance còn vận hành nhiều ứng dụng phổ biến, gồm cả dịch vụ chatbot giống ChatGPT mang tên Doubao có 26 triệu người dùng.

Để hỗ trợ việc thúc đẩy AI của mình, ByteDance đã dự trữ chip AI Nvidia, theo một nguồn tin Reuters được thông báo về vấn đề này, gồm chip A100 và H100 có sẵn trước khi vòng trừng phạt đầu tiên của Mỹ có hiệu lực, cũng như chip A800 và H800 mà Nvidia sản xuất riêng cho thị trường Trung Quốc nhưng sau đó cũng bị hạn chế.

Theo nguồn tin của Reuteurs, ByteDance đã phân bổ 2 tỉ USD để mua chip AI Nvidia vào năm 2023.

ByteDance cũng mua chip Ascend 910B của Huawei vào năm ngoái, hai nguồn tin riêng biệt am hiểu vấn đề cho biết.

Hiện công ty mẹ TikTok tuyển dụng hàng trăm việc làm liên quan đến chất bán dẫn, trong đó có 15 vị trí dành cho nhà thiết kế chip ASIC, theo trang web của công ty.

Ngoài ra, ByteDance đang săn lùng những nhân viên hàng đầu từ các công ty chip AI Trung Quốc khác, một trong những nguồn tin của Reuters tiết lộ.

ByteDance tập trung nguồn lực vào AI tạo sinh để có theo kịp OpenAI

ByteDance đang huy động nguồn lực cho các dự án AI tạo sinh khi gã khổng lồ công nghệ có trụ sở tại Bắc Kinh (thủ đô Trung Quốc) tăng gấp đôi nỗ lực để cố bắt kịp chabot ChatGPT và mô hình chuyển văn bản thành video Sora của OpenAI.

AI tạo sinh là một loại AI có mục tiêu chính là tạo ra thông tin mới, thường thông qua quá trình học máy và học sâu. Loại AI này không chỉ giải quyết các nhiệm vụ cụ thể, mà còn có khả năng tạo ra dữ liệu, văn bản, hình ảnh, âm thanh, video và nhiều loại thông tin khác.

Đảm nhận vị trí giám đốc điều hành từ nhà đồng sáng lập Zhang Yiming vào năm 2021, Liang Rubo đã đặt ra ba mục tiêu cho ByteDance liên quan đến AI tạo sinh trong quý 1/2024: Tăng cường tuyển dụng nhân tài AI, nâng cao cơ cấu tổ chức và cải thiện nghiên cứu cơ bản, theo nguồn tin của trang SCMP.

Trang web của ByteDance liệt kê hơn 300 cơ hội việc làm liên quan đến AI tạo sinh, hơn 100 trong số đó liên quan đến mô hình ngôn ngữ lớn - công nghệ được sử dụng để đào tạo ChatGPT và các chatbot AI tương tự.

ByteDance gần đây đã thuê Jiang Lu, người từng đóng góp chính cho VideoPoet, mô hình ngôn ngữ lớn được Google thiết kế để tạo video, ra mắt cuối năm ngoái.

Theo hãng truyền thông Jiemian (Trung Quốc), ByteDance đang bí mật làm việc trên nhiều sản phẩm AI, gồm cả công nghệ chuyển văn bản thành hình ảnh và tạo video từ văn bản.

Nhóm chịu trách nhiệm về ứng dụng chỉnh sửa video CapCut, do Kelly Zhang Nan (cựu Giám đốc điều hành đơn vị Douyin) quản lý, cũng đang làm việc bí mật trên các sản phẩm AI.

Một nguồn tin thân cận với ByteDance (yêu cầu giấu tên vì thảo luận về các vấn đề nội bộ) nói rằng những người có ảnh hưởng lớn tại công ty, gồm cả người sáng lập Zhang Yiming, hiện coi AI là một trận chiến mà công ty không thể thua. Nguồn tin cho biết đó là tinh thần "hết mình”.

ByteDance, kỳ lân có giá trị cao nhất Trung Quốc, được nhiều người coi là trường hợp thành công của một doanh nghiệp sử dụng thuật toán học máy để giới thiệu nội dung cho người xem.

Một ngôi làng ở quê hương của Zhang Yiming thậm chí còn dựng bia đá để vinh danh tỷ phú này, ca ngợi ByteDance là hãng công nghệ đầu tiên ứng dụng AI vào internet di động và Douyin đi tiên phong trong lĩnh vực thương mại điện tử phát trực tiếp (livestream). Chiếc bia đá vinh danh Zhang Yiming sau đó đã bị dỡ bỏ.

Dù sớm áp dụng AI trong đề xuất nội dung nhưng ByteDance lại khám phá mô hình ngôn ngữ lớn tương đối muộn. Công ty đã ra mắt chatbot Doubao và Cici AI nửa cuối 2023, sau khi đối thủ Baidu và Alibaba triển khai dịch vụ của họ vào tháng 3 và tháng 4 cùng năm.

Sau khi OpenAI ra mắt Sora vào giữa tháng 2, ByteDance cho biết công cụ điều khiển chuyển động video nội bộ Boximator, được thiết kế để giúp tạo video, vẫn còn ở giai đoạn sơ khai và chưa sẵn sàng để phát hành rộng rãi. Công ty Trung Quốc tiết lộ: “Nó vẫn có khoảng cách lớn với các mô hình sản xuất video hàng đầu về chất lượng hình ảnh, độ trung thực và thời lượng”.

Thế nhưng, ByteDance đang âm thầm cố gắng bắt kịp OpenAI.

Theo bản tin của Jiemian, Zhang Yiming, người ít nổi tiếng nhưng vẫn có ảnh hưởng lớn đến định hướng chiến lược của ByteDance, năm ngoái đã dành phần lớn sức lực cho AI.

Theo tạp chí China Entrepreneur, Zhang Yiming thường đọc các tài liệu nghiên cứu OpenAI đến đêm khuya.

Đầu tháng 2, Kelly Zhang Nan đã từ bỏ vai trò Giám đốc điều hành Douyin để dành nhiều thời gian hơn cho CapCut, nói rằng “công nghệ AI sẽ gây ra sự đảo lộn đáng kể trong việc tạo nội dung và thậm chí sinh ra các nền tảng tạo nội dung mới”.

Alex Zhu (người đồng sáng lập công ty cung cấp ứng dụng video ngắn Musical.ly sau này sáp nhập với TikTok) và Zhu Wenjia (trưởng nhóm công nghệ tại TikTok) cũng đã điều chỉnh trách nhiệm của mình để tập trung vào AI.

Cảm giác cấp bách đã tràn ngập ByteDance sau khi Giám đốc điều hành Liang Rubo chỉ trích nhân viên vào tháng 1 vì phản ứng quá chậm trước sự xuất hiện của các công nghệ mới, chẳng hạn như AI tạo sinh.

Tại một cuộc họp nội bộ, ông cho biết các nhân viên ByteDance đã không nói gì về ChatGPT, được phát hành vào tháng 11.2022, cho đến vài tháng sau đó.

Bài liên quan
Reuters: ByteDance muốn đóng cửa TikTok ở Mỹ thay vì bán
ByteDance muốn đóng cửa TikTok thay vì bán nó nếu sử dụng hết mọi lựa chọn pháp lý nhưng không thể chống lại luật cấm nền tảng chia sẻ video ngắn nổi tiếng này trên các cửa hàng ứng dụng ở Mỹ, theo 4 nguồn tin của Reuters.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Việt Nam luôn dành ưu tiên hàng đầu cho phát triển quan hệ với Campuchia
2 phút trước Sự kiện
Tại cuộc hội kiến Quốc vương Norodom Sihamoni, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên hàng đầu cho việc củng cố và phát triển quan hệ với Campuchia.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chủ sở hữu TikTok hợp tác với hãng thiết kế chip Mỹ nổi tiếng để phát triển chip AI tiên tiến