Ngày 1.12, vòng chung kết cuộc thi "Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh nước ngoài" năm 2023 diễn ra tại Đại học Quốc gia TP.HCM.
Giáo dục

Chung kết cuộc thi 'Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh nước ngoài' năm 2023

Tú Viên 15:54 01/12/2023

Ngày 1.12, vòng chung kết cuộc thi "Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh nước ngoài" năm 2023 diễn ra tại Đại học Quốc gia TP.HCM.

Với chủ đề "Việt Nam trong tôi", các lưu học sinh nước ngoài dự thi chia sẻ bằng tiếng Việt những hiểu biết về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam; những kỷ niệm sâu sắc về cuộc sống, học tập và sinh hoạt tại Việt Nam; tình đoàn kết hữu nghị giữa Việt Nam với đất nước của lưu học sinh.

Được phát động vào tháng 8.2023, cuộc thi đã trải qua vòng sơ khảo sôi nổi tại 3 khu vực Bắc, Trung, Nam với hơn 600 lưu học sinh từ 15 quốc gia, học tập tại 63 cơ sở đào tạo.

z4932549757355ada652cd4283ce403be52630ff84f8af.jpeg
Giải nhất thuộc về đội thi đến từ Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội - Ảnh: Bộ GD-ĐT

Vòng chung kết có 12 đội tham dự, gồm lưu học sinh Úc, Campuchia, Hàn Quốc, Lào, Nhật Bản, Pháp, Trung Quốc.

Các đội thi đến từ: Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội; Trường Hữu Nghị 80; Trường ĐH Sư phạm, ĐH Thái Nguyên; Trường ĐH Hà Nội; Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Đà Nẵng; Trường ĐH Y khoa Vinh; Trường ĐH Sư phạm, ĐH Đà Nẵng; Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Vinh; Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐH Quốc gia TP.HCM; Trường ĐH Sư phạm TP.HCM; Trường ĐH Cửu Long; Trường ĐH Kiên Giang.

Là trường được Bộ GD-ĐT chọn làm đơn vị tổ chức vòng chung kết, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐH Quốc gia TP.HCM có số lượng sinh viên quốc tế đông nhất phía nam. Mỗi năm, trường đón hơn 1.000 sinh viên đến từ 95 quốc gia, vùng lãnh thổ.

PGS-TS Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng cho biết trường có lịch sử 25 năm đào tạo Việt Nam học và giảng dạy tiếng Việt cho người nước ngoài.

"Cuộc thi giúp tăng cường giao lưu văn hóa Việt Nam với các nước trên thế giới; tạo sân chơi, giúp tăng cường nâng cao trình độ tiếng Việt cho lưu học sinh nước ngoài, đồng thời góp phần quảng bá giáo dục, văn hóa Việt Nam với bạn bè quốc tế", bà Lan nói.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc chia sẻ: "Các thí sinh không chỉ sử dụng tiếng Việt thuần thục, mà có sự hiểu biết rất sâu sắc về đất nước, con người Việt Nam và thực sự đã hòa mình vào văn hóa Việt Nam. Tôi tin tưởng rằng với cuộc thi, các bạn lưu học sinh nước ngoài, các em học sinh, sinh viên Việt Nam, các thầy cô giáo sẽ có thêm một diễn đàn để giao lưu chuyên môn, văn hóa, nuôi dưỡng và vun đắp tình hữu nghị trên cơ sở ngôn ngữ chung là tiếng Việt".

Mỗi đội có 7 phút trình bày bài thi là các bài thuyết trình, kể chuyện, diễn kịch, ngâm thơ, đọc ca dao và cả hát bằng tiếng Việt...

Ban tổ chức trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 6 giải khuyến khích. Giải nhất thuộc về nhóm lưu học sinh Trường H Khoa học xã hội và nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội với phần trình diễn về chủ đề “Tiếng Việt chạm vào trái tim thế giới”.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam tư vấn, phản biện và giám định xã hội
9 giờ trước Khoa học - công nghệ
Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam đã có kiến nghị Bộ Tài chính sửa đổi quy định hướng dẫn cơ chế tài chính cho hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của tổ chức.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chung kết cuộc thi 'Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh nước ngoài' năm 2023