Tổng cục Thuế Việt Nam và Tổng cục Thuế Liên bang Nga đã ký Bản ghi nhớ về sự hợp tác (MOU)
Tài chính và đầu tư

Cơ quan thuế Việt Nam - Nga ký MOU: Bước tiến mới về thuế giữa hai nước

Tuyết Nhung 19:30 20/06/2024

Tổng cục Thuế Việt Nam và Tổng cục Thuế Liên bang Nga đã ký Bản ghi nhớ về sự hợp tác (MOU)

Trên cơ sở thống nhất về nội dung và hình thức ký Bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác giữa Tổng cục Thuế Việt Nam và Tổng cục Thuế Liên bang Nga, bên lề chuyến thăm Việt Nam cấp nhà nước của Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 20.6, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Việt Nam Mai Xuân Thành và Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Liên bang Nga Daniil Egorov đã ký MOU về sự hợp tác giữa hai cơ quan thuế vào ngày 20.6.

viet-nam-nga-giao-duc-1704-7510-4749.jpg
Việc ký kết MOU sẽ góp phần giúp Việt Nam nâng cao năng lực phát triển, xây dựng chính sách thuế và quản lý thuế - Ảnh: IT

Toàn cầu hóa và nền kinh tế số đặt ra những thách thức mới về quản lý thuế, trong đó có xói mòn cơ sở tính thuế và chuyển lợi nhuận (BEPS), quản lý thuế đối với các doanh nghiệp đa quốc gia, các hoạt động kinh tế trên không gian mạng...

Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại, địa chính trị quốc tế và khu vực diễn biến phức tạp, việc tăng cường khả năng phân tích, dự báo kinh tế - tài chính, cải thiện khả năng quản lý thuế là quan trọng để góp phần vào bình ổn kinh tế vĩ mô, đảm bảo tính bền vững của nền tài chính công, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội.

Liên bang Nga là quốc gia có truyền thống quan hệ tốt đẹp với Việt Nam, được đánh giá có nền kinh tế vững mạnh, đạt nhiều thành tựu tích cực trong những năm gần đây với tăng trưởng GDP cao (so với mặt bằng chung Liên minh châu Âu - EU), kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, có nhiều kinh nghiệm mà Việt Nam dễ học hỏi, tiếp thu. Việc ký kết MOU sẽ tạo cơ hội để hai bên triển khai các hoạt động hợp tác song phương góp phần củng cố quan hệ hợp tác trong lĩnh vực thuế giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Các lĩnh vực hợp tác giữa hai cơ quan thuế được quy định tại MOU bao gồm: trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực chính sách thuế và quản lý thuế như: xây dựng chính sách thuế; quản lý thuế đối với thương mại điện tử và hoạt động bán lẻ; dịch vụ thuế kỹ thuật số cho người nộp thuế; trao đổi thông tin tự động vì mục đích thuế (gồm cả thương mại điện tử); chuyển đổi số trong quản lý thuế (gồm cả quản lý dữ liệu lớn); truyền dữ liệu trực tuyến về các giao dịch từ máy tính tiền; các lĩnh vực khác được đồng thuận bởi cả hai bên bằng văn bản.

Các hình thức hợp tác giữa hai cơ quan thuế bao gồm: trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm về các lĩnh vực hợp tác nêu trên; tổ chức các buổi hội thảo, phiên họp, làm việc nhóm và tham quan thực tế ở cả hai nước; đào tạo cán bộ; chuyển giao kinh nghiệm và kiến thức giữa các bên; các hình thức hợp tác khác thuộc chức năng, nhiệm vụ của mình được hai bên nhất trí bằng văn bản.

Về kinh tế - thương mại, kim ngạch trao đổi thương mại Việt Nam - Liên bang Nga năm 2023 tăng 3,6% so với năm 2022. Trong 5 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa giữa hai nước đạt xấp xỉ 2 tỉ USD, tăng 52% so với cùng kỳ năm 2023.

Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Nga 956 triệu USD, tăng 45%. Nhiều nhóm hàng thế mạnh của Việt Nam như nông sản, thủy sản, may mặc, thiết bị máy móc tiếp tục duy trì được tốc độ tăng trưởng xuất khẩu cao sang thị trường Nga. Ngược lại, Việt Nam cũng tăng nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu như than đá, phân bón, hóa chất, thực phẩm... phục vụ sản xuất, kinh doanh đáp ứng cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài.

Về đầu tư, theo số liệu của Bộ Kế hoạch - Đầu tư, tính đến hết tháng 5 năm nay Liên bang Nga có 186 dự án tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư xấp xỉ 1 tỉ USD. Trong khi đó, Việt Nam có khoảng 25 dự án đầu tư tại Nga với tổng vốn đầu tư khoảng 3 tỉ USD. Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Nga gồm: điện thoại, điện tử, dệt may, giày dép, nông-thủy-hải sản các loại; các mặt hàng nhập khẩu chính gồm: than đá, lúa mì, sắt thép, phân bón, ô tô, máy móc, thiết bị các loại...

Hợp tác trong lĩnh vực truyền thống là dầu khí tiếp tục được duy trì và củng cố, với hai doanh nghiệp tiêu biểu là Vietsovpetro và Rusvietpetro tiếp tục hoạt động có hiệu quả. Hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực khác như chế biến thực phẩm, sản xuất - lắp ráp ô tô... cũng từng bước phát triển.

Với tình hình chính trị, kinh tế và mối quan hệ của hai nước như trên, việc ký kết MOU sẽ là bước tiến trong quan hệ kinh tế, ngoại giao, chính trị giữa hai nước; góp phần giúp Việt Nam nâng cao năng lực phát triển, xây dựng chính sách thuế và quản lý thuế, đặc biệt trong các lĩnh vực mà Nga có kinh nghiệm như: quản lý thuế đối với thương mại điện tử, dịch vụ thuế kỹ thuật số cho người nộp thuế, trao đổi thông tin tự động vì mục đích thuế, chuyển đổi số trong quản lý thuế...

Nội dung của MOU phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam, không có giá trị ràng buộc về pháp lý, chỉ có giá trị ràng buộc đối với tổng cục thuế hai nước trên tinh thần hữu nghị, hợp tác. Bản ghi nhớ (MOU) này sẽ được áp dụng kể từ ngày các bên ký kết trong thời hạn 3 năm, trừ khi một bên gửi thông báo bằng văn bản cho bên kia nêu ý định chấm dứt việc áp dụng bản ghi nhớ.

Bài liên quan
Nga tăng mạnh nhập khẩu hàng hóa Việt Nam
Hàng hóa Việt xuất khẩu sang Nga tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là hiện thân của truyền thống 'ngoại giao tâm công'
4 giờ trước Theo dòng thời sự
Theo Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chính là hiện thân của truyền thống “ngoại giao tâm công” của Việt Nam, thu phục lòng người bằng chính nghĩa, tình người, lẽ phải và đạo lý.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cơ quan thuế Việt Nam - Nga ký MOU: Bước tiến mới về thuế giữa hai nước