Số liệu thống kê tính đến ngày 14.6, tín dụng tăng 3,79%. Nửa đầu năm nay, có ngân hàng tăng trưởng tín dụng rất cao, song cũng có ngân hàng bị âm, suy giảm.
Tài chính và đầu tư

Tăng trưởng tín dụng đạt 3,79%, gia hạn Thông tư 02 đến hết năm 2024

Tuyết Nhung 12:15 19/06/2024

Số liệu thống kê tính đến ngày 14.6, tín dụng tăng 3,79%. Nửa đầu năm nay, có ngân hàng tăng trưởng tín dụng rất cao, song cũng có ngân hàng bị âm, suy giảm.

Đây là số liệu được công bố tại hội nghị trực tuyến toàn ngành về giải pháp đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng năm 2024 sáng nay (19.6). Ngân hàng Nhà nước cho biết, tính đến ngày 14.6, tăng trưởng tín dụng tăng 3,79% so với cuối năm 2023. Tốc độ tăng trưởng tín dụng cải thiện dần qua các tháng, doanh số tín dụng mà các tổ chức tín dụng đã cung ứng ra nền kinh tế trong gần 6 tháng đầu năm 2024 cao hơn hơn doanh số của cùng kỳ 3 năm trước.

4987-1697621106_860x0.jpg
Ngân hàng Nhà nước cho biết, tốc độ tăng trưởng tín dụng cải thiện dần qua các tháng, tính đến ngày 14.6, tín dụng tăng 3,79% so với cuối năm 2023 - Ảnh: IT

Tuy nhiên, tại một số địa phương tăng trưởng tín dụng còn thấp; có những tổ chức tín dụng tăng trưởng tín dụng thấp hơn mức tăng trưởng tín dụng chung, thậm chí tăng trưởng âm. Điều đó cho thấy về tổng thể cầu tín dụng trong nước chưa có sự phục hồi mạnh mẽ, nhiều ngành sản xuất, dịch vụ là các động lực truyền thống của nền kinh tế vẫn còn những khó khăn nhất định, một bộ phận khách hàng có nhu cầu vay vốn nhưng chưa xây dựng được phương án sản xuất kinh doanh khả thi, chưa đáp ứng điều kiện vay vốn, cùng với sự thay đổi trong xu hướng tiêu dùng của người dân.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm và chỉ đạo quyết liệt đối với hệ thống ngân hàng, trong đó vấn đề tín dụng được đề cập tới nhiều. Số liệu thống kê cho thấy, tính đến ngày 14.6, tín dụng tăng 3,79%. Theo yêu cầu của Thủ tướng, hết quý 2/2024 tăng trưởng tín dụng đạt 5 - 6%, cả năm đạt 15 - 16% theo mục tiêu đề ra.

Bên cạnh đó, tăng trưởng tín dụng vẫn đảm bảo an toàn hệ thống, tín dụng tập trung vào các động lực tăng trưởng kinh tế, đáp ứng các xu hướng mới như tín dụng xanh, đồng hành cùng quá trình cam kết tiến đến Net Zero vào năm 2050.

Thống đốc ngân hàng khẳng định: Những năm qua, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành rất nhiều chỉ thị, quyết định, công văn để đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng. Ngân hàng Nhà nước đã nâng quy mô gói tín dụng lâm sản thủy sản lên 30.000 tỉ đồng; đang đề xuất sửa đổi chương trình 120.000 tỉ đồng nhà ở xã hội theo hướng ưu đãi hơn.

Ngay trong ngày 18.6, Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 06 kéo dài thời gian thực hiện chính sách tại Thông tư 02 về cơ cấu nợ, giữ nguyên nhóm nợ đến hết ngày 31.12.2024.

Mặc dù ngành ngân hàng nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp nhưng đến thời điểm này tăng trưởng tín dụng vẫn ở mức thấp. Do vậy, Thống đốc Hồng đề nghị các ngân hàng tập trung làm rõ nguyên nhân, đánh giá những lĩnh vực nào có tiềm năng để thúc đẩy tín dụng cũng như đề xuất giải pháp đảm bảo tăng trưởng tín dụng đúng, trúng, kiểm soát được rủi ro, tăng cường an toàn hệ thống.

Đặc biệt, theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, từ đầu năm nay Ngân hàng Nhà nước đã cấp toàn bộ room tín dụng cho các ngân hàng. Tuy vậy, trong 6 tháng đầu năm, có ngân hàng tăng trưởng tín dụng nhanh song cũng có ngân hàng tăng trưởng tín dụng chậm, thậm chí tăng trưởng suy giảm, tín dụng âm. Vì vậy, Ngân hàng Nhà nước đề nghị các ngân hàng bàn bạc tới câu chuyện điều phối room tín dụng nếu có vướng mắc, hướng tới đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống.

Ngân hàng Nhà nước dự kiến tăng trưởng tín dụng các tháng cuối năm tăng trưởng khả quan. Cơ quan này xác định các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm điều hành tín dụng 6 tháng cuối năm 2024 cụ thể như sau: Điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả, phối hợp đồng bộ, hài hòa, chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác góp phần hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế theo mục tiêu tại Nghị quyết 01 của Chính phủ.

Trong điều kiện kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát, thì lãi suất tiếp tục được điều hành ổn định theo hướng từng bước giảm mặt bằng lãi suất chung trong nền kinh tế; điều hành hài hòa giữa lãi suất và tỷ giá phù hợp với tình hình thị trường, diễn biến kinh tế vĩ mô và mục tiêu chính sách tiền tệ; tiếp tục có các giải pháp khuyến khích các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí để giảm mặt bằng lãi suất cho vay, tạo sự hài hòa giữa lãi suất cho vay và lãi suất huy động; các tổ chức tín dụng công bố công khai lãi suất cho vay bình quân.

Bài liên quan
Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỉ đồng: Eximbank chưa từng thu lãi phí nào như vậy
Đại diện Eximbank khẳng định chưa từng thu lãi phí nào như vậy và sẽ chấn chỉnh, rút kinh nghiệm sau trường hợp này.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là hiện thân của truyền thống 'ngoại giao tâm công'
3 giờ trước Theo dòng thời sự
Theo Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chính là hiện thân của truyền thống “ngoại giao tâm công” của Việt Nam, thu phục lòng người bằng chính nghĩa, tình người, lẽ phải và đạo lý.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tăng trưởng tín dụng đạt 3,79%, gia hạn Thông tư 02 đến hết năm 2024