Lực lượng Công binh buộc phải di chuyển các tảng đá lớn ra khỏi khu vực đường 71 để thực hiện thông tuyến đường bộ vào thủy điện Rào Trăng 3, phương án nổ mìn kỹ thuật hiện tại được cho là tối ưu nhất.

Công binh sẵn sàng nổ mìn để thông đường vào thủy điện Rào Trăng 3

Quế Sơn | 17/10/2020, 13:54

Lực lượng Công binh buộc phải di chuyển các tảng đá lớn ra khỏi khu vực đường 71 để thực hiện thông tuyến đường bộ vào thủy điện Rào Trăng 3, phương án nổ mìn kỹ thuật hiện tại được cho là tối ưu nhất.

Đến sáng ngày 17.10, lực lượng cứu hộ cứu nạn vẫn đang tìm cách để tiếp cận thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, Thừa Thiên – Huế), nơi có 15 công nhân vẫn đang mất liên lạc từ ngày 11.10 đến nay. 2 phương án đường bộ và đường thủy được gấp rút triển khai với quân số lên đến hơn 100 người, tuy nhiên do ảnh hưởng của thời tiết khiến cả 2 phương án đều bị ách tắc.

Cuộc họp sáng ngày 17.10, lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam cho biết, lực lượng quân đội đã sẵn sàng các phương án để thông tuyến 71, đồng thời một đội Công binh sẽ được điều động để tiếp cận thủy điện Rào Trăng 3 bằng đường thủy.

7e8e40203533cb6d9222.jpg
Tuyến đường 71 có địa hình rất hiểm trở - Ảnh: QS

“Hiện tại các phương tiện thi công vẫn đang tập kết trong khu vực đường 71 và tiến hành thông đường từ 2 đầu, phía thủy điện Rào Trăng 3 đang tận dụng 1 máy xúc có sẵn để tìm kiếm san ủi đất đá, phía từ tiểu khu 67 đi vào để đảm bảo an toàn các lực lượng sẽ căn cứ vào thời tiết vì mưa đang rất lớn, qua đó tiến hành thi công tiếp. Hiện nay đang khẩn trương khắc phục 1 điểm ngầm, tại điểm này các phương tiện cơ giới không thể qua được”, Trung tướng Nguyễn Trọng Bình cho biết.

Cũng theo ông Bình, các phương tiện cơ giới phục vụ thông đường đã tập kết đầy đủ trong khu vực đường 71 với 7 xe máy múc. Trở ngại duy nhất lúc này ông Bình cho biết chính là thời tiết, bởi thời tiết ở Thừa Thiên – Huế đang có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

15cc37314222bc7ce533.jpg
Khối lượng đất đá đổ xuống rất lớn sau sạt lở - Ảnh: QS

Nếu thuận lợi trong ngày hôm nay và ngày mai, các lực lượng sẽ khẩn trương tiến hành mở đường trên tình thần càng nhanh càng tốt và đảm bảo an toàn. Sạt lở làm cho tuyến đường 71 bị hàng loạt tảng đá lớn rơi xuống chắn ngang, lực lượng Công binh của Quân khu 4 được giao nhiệm vụ di chuyển những tảng đá lớn này ra khỏi khu vực đường 71.

Về phương án di dời các tảng đá lớn ra khỏi tuyến đường 71, Trung tướng Nguyễn Trọng Bình cho rằng đã sẵn sàng cho nổ mìn kỹ thuật, tuy nhiên phải phụ thuộc vào thời tiết để đảm bảo không ảnh hưởng chung và di chuyển được những tảng đá lớn.

5ce15153535fad01f44e.jpg
Lực lượng Công binh sẽ là lực lượng chủ lực trong công tác tìm kiếm cứu nạn ở thủy điện Rào Trăng 3- Ảnh: QS
8718f938382ac6749f3b-1-(1).jpg
Các cuộc họp tìm phương án cứu nạn được diễn ra liên tục - Ảnh: QS

Hướng đường thủy, lực lượng quân đội cũng đã điều động một lượng lớn quân số xuống khu vực thủy điện Hương Điền để duy chuyển ngược dòng lên thủy điện Rào Trăng 4, tìm cách tiếp cận Rào Trăng 3. Hiện tại lực lượng này đã lên đường, nếu thời tiếc thuận lợi sẽ tiếp cận Rào Trăng 4.

Đến sáng ngày 17.10, lực lượng chức năng đã tìm kiếm được 2 thi thể trong nhóm 17 công nhân mất tích ở khu vực sạt lở thủy điên Rào Trăng 3 xảy ra tối ngày 11.10, hiện vẫn còn 15 người đang mất tích.

Vụ sạt lở ở thủy điện Rào Trăng 3 để lại hậu quả vô cùng nặng nề, số công nhân tử vong và mất tích còn có 13 cán bộ chiến sĩ của Quân khu 4 và tỉnh Thừa Thiên – Huế đã hy sinh trong lúc di chuyển vào hiện trường để cứu nạn.

Ngày 15.10, thi thể 13 cán bộ chiến sĩ hy sinh đã được tìm thấy ở khu vực tiểu khu 67, sau đó đưa về Bệnh viện Quân y 268. Trong buổi sáng ngày 18.10, lễ viếng và lễ truy điệu 13 cán bộ chiến sĩ này sẽ được thực hiện, sau đó các chiến sĩ được di quan về với quê nhà.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tình trạng viên chức y tế nghỉ việc hàng loạt: Cách nào chấm dứt?
3 giờ trước Theo dòng thời sự
Sau hơn 2 năm cả nước nỗ lực trong công tác phòng chống dịch COVID-19 có những chuyển biến tích cực thì lại xảy ra tình trạng hàng loạt cán bộ nhân viên y tế từ địa phương đến trung ương đồng loạt xin nghỉ việc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Công binh sẵn sàng nổ mìn để thông đường vào thủy điện Rào Trăng 3