Luật sư của một công dân Canada vừa bị một tòa án tại Trung Quốc tuyên án tử hình vì buôn ma túy cho hay, thân chủ của ông sẽ kháng cáo và bản án của tòa là quá nặng khi trước đó thân chủ của ông chỉ bị tuyên 15 năm tù trong bản án sơ thẩm.

Công dân Canada bị Trung Quốc tuyên tử hình sẽ kháng cáo

Hà Ngọc Bách | 15/01/2019, 17:30

Luật sư của một công dân Canada vừa bị một tòa án tại Trung Quốc tuyên án tử hình vì buôn ma túy cho hay, thân chủ của ông sẽ kháng cáo và bản án của tòa là quá nặng khi trước đó thân chủ của ông chỉ bị tuyên 15 năm tù trong bản án sơ thẩm.

Ngày 14.1, Robert Schellenberg - một công dân Canada đã bị tòa Trung Quốc kết án tử hình vì buôn lậu ma túy. Đây là một vụ án đang được dư luận thế giới quan tâm trong bối cảnh quan hệ giữa Canada và Trung Quốc xấu đi sau vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu hồi tháng 12.2018.

Schellenberg trước đó đã bị tòa sơ thẩm Trung Quốc kết án 15 năm tù vì buôn lậu 222kg methamphetamines.

Công dân Canada này sau đó kháng cáo, và thay vì giữ nguyên bản án hoặc giảm nhẹ án, tòa Phúc thẩm tại thành phố Đại Liên ở tỉnh Liêu Ninh lại tuyên bản án cao nhất là tử hình.

Ông Schellenberg là công dân Canada thứ 3 bị Trung Quốc đưa ra xét xử sau khi bà Mạnh, Giám đốc Tài chính Huawei bị Canada bắt theo lệnh của Mỹ.

Trung Quốc nhiều lần khẳng định không hề có sự liên quan nào giữa vụ việc của bà Mạnh và những vụ bắt giữ, xét xử công dân Canada thời gian gần đây.

Theo luật sư của Schellenberg, Zhang Dongbury thì tại phiên tòa công tố viên không đủ bằng chứng để chứng minh rằng ông Schellenberg là một thành viên của một tổ chức buôn bán ma túy hoặc ông này có liên quan đến đường dây buôn lậu methamphetamines.

"Theo luật Trung Quốc, trong một phiên tòa phúc thẩm, chỉ khi có bằng chứng mới tăng nặng thì mới có thể tăng án", ông Zhang cho biết.

"Họ không có bằng chứng mới tăng nặng vì vậy họ không thể nào tuyên tăng án phạt", ông Zhang nói thêm.

Trước đó, Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói vụ án này là rất nghiêm trọng và Trung Quốc đã "tự ý" lựa chọn án tử hình dành cho công dân nước ông.

Trung Quốc thường rất mạnh tay với tội phạm buôn lậu ma túy, nhiều công dân nước ngoài từng bị tòa án nước này tuyên án tử hình vì hành vi buôn lậu ma túy.

Theo Hoàn cầu Thời báo, Trung Quốc sẽ không chịu áp lực từ nước ngoài trước các bản án của hệ thống tư pháp của họ.

Ái Vi (theo Reuters)
Bài liên quan
Thấy 8 máy bay ném bom hạt nhân và 4 chiến đấu cơ  Trung Quốc áp sát, Đài Loan triển khai tên lửa
Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết 8 máy bay ném bom có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và 4 chiến đấu cơ của Trung Quốc đã tiến vào góc tây nam vùng nhận dạng phòng không hòn đảo hôm 23.1.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM: Mở chiến dịch “diệt” thực phẩm bẩn trong dịp Tết Tân Sửu 2021
8 giờ trước Tin tức - sự kiện
Liên tiếp trong nhiều ngày qua, TP.HCM đồng loạt thực hiện nhiều cuộc thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm tại các chợ, siêu thị, cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm… trên địa bàn nhằm "diệt” các thực phẩm bẩn, độc hại, thực phẩm không rõ nguồn gốc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Công dân Canada bị Trung Quốc tuyên tử hình sẽ kháng cáo