Ngân hàng Nhà nước chấp thuận việc sáp nhập Công ty tài chính cổ phần Sông Đà (SDF) vào Ngân hàng Quân đội (MB), đồng thời thu hồi Giấy phép thành lập và hoạt động do Ngân hàng Nhà nước cấp cho SDF.

Công ty tài chính Sông Đà chính thức về 'chung nhà' với NH Quân đội

Một Thế Giới | 06/02/2016, 06:33

Ngân hàng Nhà nước chấp thuận việc sáp nhập Công ty tài chính cổ phần Sông Đà (SDF) vào Ngân hàng Quân đội (MB), đồng thời thu hồi Giấy phép thành lập và hoạt động do Ngân hàng Nhà nước cấp cho SDF.

Ngày 5.2, theo thông tin từ Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), Ngân hàng Nhà nước đã có Quyết định 145/QĐ-NHNN về việc sáp nhập Công ty tài chính cổ phần Sông Đà (SDF) vào ngân hàng này.
Theo đó, Ngân hàng Nhà nước chấp thuận việc sáp nhập SDF vào MB, đồng thời thu hồi Giấy phép thành lập và hoạt động số 137/GP-NHNN ngày 23.5.2008 do NHNN cấp cho SDF. MB sẽ có trách nhiệm tiếp nhận toàn bộ tài sản, quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của SDF.
Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày Quyết định này có hiệu lực thi hành, MB phải hoàn tất các thủ tục về đăng ký doanh nghiệp cũng như bố cáo sáp nhập theo quy định của pháp luật; thực hiện các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật có liên quan.
SDF có trách nhiệm bàn giao toàn bộ tài sản, quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp cho MB và phải hoàn trả cho Ngân hàng Nhà nước bản gốc Giấy phép thành lập và hoạt động do Ngân hàng Nhà nước cấp cho SDF.
Song song đó, thực hiện thủ tục xóa tên Công ty tài chính cổ phần Sông Đà trong sổ đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật và bố cáo sáp nhập, bố cáo chấm dứt hoạt động cũng như giải quyết các quyền và nghĩa vụ có liên quan theo quy định của pháp luật.
Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 18.3.2016.
Ngoài việc chấp thuận Công ty tài chính Sông Đà chính thức về “chung nhà” với Ngân hàng Quân đội, Ngân hàng Nhà nước còn chấp thuận cho MB phát hành 31.181.818 cổ phiếu để hoán đổi lấy 68.6 triệu cổ phiếu của SDF. Ngân hàng Nhà nước cũng đã cấp giấy phép thành lập Công ty tài chính TNHH MTV MB với vốn điều lệ là 500 tỉ đồng.
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận việc MB mua lại cổ phần tại Tổng CTCP Bảo hiểm Quân đội với mức sở hữu trên 50% và MB được góp vốn thành lập Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ MB Ageas với mức sở hữu trên 50% vốn điều lệ.
Trước đó, ngày 4.12, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết đã có văn bản số 9191/NHNN-TTGSNH chấp thuận nguyên tắc Công ty tài chính cổ phần Sông Đà sáp nhập vào Ngân hàng Quân đội, thành lập công ty con trong lĩnh vực tín dụng tiêu dùng.
MB và SDF có trách nhiệm hoàn tất hồ sơ theo quy định tại Khoản 2 Điều 19 Thông tư số 04/2010/TT-NHNN ngày 11.2.2010 của NHNN quy định việc sáp nhập, hợp nhất, mua lại tổ chức tín dụng, trình Thống đốc NHNN.
MB có trách nhiệm thực hiện thủ tục tiếp theo đề nghị NHNN chấp thuận thành lập Công ty tài chính hoạt động trong lĩnh vực tín dụng tiêu dùng và đáp ứng đầy đủ điều kiện để Công ty khai trương hoạt động.
Vào đầu tháng 10, MB đã tổ chức đại hội cổ đông bất thường để thông qua việc nhận sáp nhập SDF. Việc nhận sáp nhập SDF theo chủ trương tái cơ cấu tổ chức tín dụng của Chính phủ. Không những vậy, việc sáp nhập còn hỗ trợ các cổ đông nhà nước của SDF thoái vốn ngoài ngành theo chủ trương của Chính phủ, đồng thời giúp MB mở rộng hoạt động trên thị trường tài chính.
Phan Diệu
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sửa luật quan trọng liên quan đến DNNN nhưng có cán bộ vẫn… không quan tâm
Về việc sửa Luật Quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết rất trăn trở và lấy ý kiến nhiều vòng, nhưng có cán bộ không quan tâm, sau này khi thực hiện sẽ gặp vướng mắc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Công ty tài chính Sông Đà chính thức về 'chung nhà' với NH Quân đội