Tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với những biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Ngày 14.5, Bộ Y tế đã nêu hướng dẫn các địa phương và đơn vị tiêm vắc xin phòng COVID-19.
Thông tin Y học

COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Bộ Y tế hướng dẫn tiêm vắc xin phòng ngừa

Hồ Quang 14/05/2024 13:55

Tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với những biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Ngày 14.5, Bộ Y tế đã nêu hướng dẫn các địa phương và đơn vị tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Tháng 11.2023, Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam đưa ra khuyến cáo cập nhật về các đối tượng ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19 trong thời gian tới.

covid-19-dang-dien-bien-phuc-tap-bo-y-te-huong-dan-tiem-vac-xin-phong-covid-19-hinh-anh.png
Người lớn tuổi là một trong những đối tượng được hướng dẫn tiêm vắc xin phòng COVID-19 trong đợt này - Ảnh: PV

Để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt đối với các nhóm người có nguy cơ cao, trên cơ sở khuyến cáo của các chuyên gia tư vấn chiến lược về tiêm chủng của Tổ chức Y tế thế giới và Hội đồng Tư vấn sử dụng vắc xin của Bộ Y tế, Cục Y tế Dự phòng đã ra bản hướng dẫn tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Theo đó, việc triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 hướng tới những đối tượng: cán bộ y tế, người trên 50 tuổi, người có bệnh lý nền, người trên 18 tuổi chưa tiêm mũi nào, phụ nữ có thai.

Các đối tượng trên nếu chưa tiêm liều nào thì tiêm ngay 1 liều, nếu đã tiêm thì tiêm thêm 1 liều cách liều trước đó từ ít nhất 6 tháng, bằng vắc xin được Bộ Y tế cấp phép sử dụng.

Đối với phụ nữ có thai tiêm 1 liều vào mỗi thai kỳ và tiêm vào bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, ưu tiên tiêm vào giai đoạn giữa của thai kỳ.

Ngoài ra, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị rà soát lại tỷ lệ tiêm chủng trên địa bàn, các đối tượng cần tiêm theo hướng dẫn nêu trên để nghiên cứu đề xuất nhu cầu vắc xin phòng COVID-19 trong thời gian tới và gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương để được cung ứng kịp thời và tổ chức triển khai tiêm chủng theo kế hoạch của địa phương.

Liên quan đến dịch bệnh COVID-19, ngày 19.10.2023, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 3896/QĐ-BYT điều chỉnh phân loại COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A sang bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B. Hiện nay COVID-19 được kiểm soát, quản lý theo Quyết định số 3984/QĐ-BYT ngày 29.10.2023 của Bộ Y tế, trong đó tiêm vắc xin là một trong những nhiệm vụ và giải pháp trong thời kỳ 2023-2025.

Bài liên quan
TP.HCM gia hạn đợt cao điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19
Thay vì đến đầu tháng 7.2022 kết thúc đợt cao điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người dân, TP.HCM tiếp tục kéo dài đợt cao điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19 này đến hết ngày 31.7.2022.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói về 3 điều trọng yếu trong chiến lược phát triển chip bán dẫn
4 giờ trước Nhịp đập khoa học
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng cả chuyển đổi số và chuyển đổi xanh đều cần đến công nghệ số. Trong công nghệ số thì cốt lõi là chip bán dẫn và có ba điều trọng yếu trong chiến lược này.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Bộ Y tế hướng dẫn tiêm vắc xin phòng ngừa