Tối 5.4, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã phải nhập viện do tiếp tục xuất hiện các triệu chứng dai dẳng của bệnh COVID-19, khoảng 10 ngày sau khi tự cách ly tại nhà vì bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Tại Mỹ, số ca tử vong trong 24h ở New York đã lần đầu tiên giảm từ khi dịch bùng phát đến nay, với 594 ca được ghi nhận, ít hơn 36 ca so với ngày hôm trước...

COVID-19: Thủ tướng Anh phải nhập viện, thông tin tích cực từ Mỹ và Italy

06/04/2020, 06:30

Tối 5.4, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã phải nhập viện do tiếp tục xuất hiện các triệu chứng dai dẳng của bệnh COVID-19, khoảng 10 ngày sau khi tự cách ly tại nhà vì bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Tại Mỹ, số ca tử vong trong 24h ở New York đã lần đầu tiên giảm từ khi dịch bùng phát đến nay, với 594 ca được ghi nhận, ít hơn 36 ca so với ngày hôm trước...

Thủ tướng Anh Boris Johnson

Tối 5.4, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã phải nhập viện do tiếp tục xuất hiện các triệu chứng dai dẳng của bệnh COVID-19, khoảng 10 ngày sau khi tự cách ly tại nhà vì bị nhiễm virus SARS-CoV-2.

Người phát ngôn Chính phủ Anh cho biết "đây là một biện pháp thận trọng."

Thủ tướng Johnson hiện vẫn điều hành chính phủ mặc dù ông Dominic Raab - Ngoại trưởng kiêm Bộ trưởng đứng đầu trong nội các chính phủ, được cho là sẽ thay quyền điều hành chính phủ nếu như tình trạng bệnh của Thủ tướng Johnson xấu đi.

Trước đó cùng ngày khi được hỏi về tình trạng sức khỏe của Thủ tướng Johnson, Bộ trưởng Y tế Matt Hancock cho biết Thủ tướng vẫn làm việc tại phố Downing, tinh thần tốt và thừa nhận Thủ tướng vẫn còn sốt.

Cùng ngày, Nữ hoàng Elizabeth đệ Nhị đã có bài phát biểu phát trên truyền hình kêu gọi người dân Anh cùng chung tay đối phó dịch COVID-19.

Đây là lời kêu gọi hiệu triệu hiếm hoi lần thứ 5 của Nữ Hoàng được phát trên truyền hình trong suốt 67 năm trị vì của bà, người nắm giữ vương triều dài nhất trong lịch sử Anh.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại London, Nữ hoàng Elizabeth đã mở đầu lời kêu gọi, cho biết đây là một thời khắc đầy thách thức, cuộc sống của đất nước bị gián đoạn, đem lại buồn phiền, thương tiếc cho một số gia đình, khó khăn tài chính với nhiều người và những thay đổi vô cùng to lớn đối với cuộc sống hàng ngày của người Anh.

Nữ hoàng đã gửi lời cám ơn đến tất cả các y, bác sĩ làm việc trong hệ thống y tế công (NHS) và những nhân viên chăm sóc y tế xã hội, những người đang ở tuyến đầu trong cuộc chiến với COVID-19.

Bà nói: "Đây là những người không vị kỷ đã tiếp tục các nhiệm vụ hàng ngày của mình để giúp đỡ tất cả chúng ta. Tôi tin rằng cả nước sẽ cùng với tôi đảm bảo với các bạn rằng những gì các bạn làm chúng tôi đều đánh giá rất cao, và tin rằng những giờ làm việc vất vả của các bạn sẽ đem chúng ta trở về gần hơn với cuộc sống bình yên vốn có của chúng ta."

Bà cũng bày tỏ lời cám ơn đến những người dân đã ở trong nhà giúp bảo vệ ngăn ngừa bệnh cho những người ốm yếu và những gia đình đã bị tổn thương mất mát những người thân yêu.

Nữ hoàng khẳng định "cùng với nhau, người Anh sẽ đối phó được bệnh dịch này, và tôi tin chắc rằng nếu người Anh cùng nhau đoàn kết và giải quyết thì nước Anh sẽ vượt qua được đại dịch."

Nữ hoàng Anh đã nhắn gửi đến người dân trong khối thịnh vượng chung và trên toàn thế giới về những câu chuyện cảm động về sự đoàn kết cùng nhau, giúp đỡ lẫn nhau, kêu gọi mọi người hãy giúp đỡ nhau như gửi những gói thực phẩm, thuốc men, kiểm tra giúp đỡ hàng xóm hay doanh nghiệp chuyển sang hoạt động giúp đỡ cứu trợ lúc này.

Bà cũng chia sẻ việc thực hiện tự cách ly có thể không dễ dàng, mọi người có tôn giáo hay không đều thấy rằng đây là cơ hội để tất cả mọi người chậm lại, suy ngẫm, cầu nguyện.

Kết thúc bài phát biểu, Nữ hoàng Elizabeth khẳng định "chúng ta có thể sẽ vẫn phải chịu đựng, nhưng những ngày tươi đẹp hơn sẽ trở lại; chúng ta sẽ gặp lại bạn bè, gia đinh, chúng ta sẽ gặp lại nhau".

Nhiều cột phát sóng mạng 5G ở Anh bị đốt

Tin vào thuyết âm mưu cho rằng các cột viễn thông di động 5G là nguyên nhân gây ra sự lây lan của virus SARS-CoV-2, nhiều đối tượng đã phóng hỏa, phá hoại các cột tiếp phát mạng 5G đang được triển khai ở nước này.

Trước tình trạng trên, Chính phủ Anh đã lên tiếng khẳng định thuyết âm mưu trên là tin đồn nguy hiểm và hoàn toàn sai lệch.

Phát biểu trước báo giới ngày 4.4, Bộ trưởng Nội các Anh Michael Gove nói: "Đó là những thông tin giả vô căn cứ, nguy hiểm."

Theo hãng tin Reuters, các cột phát sóng di động trong những ngày gần đây đã bị phá hoại và nhân viên viễn thông bị tấn công ở Birmingham, miền Trung nước Anh và Mer Jerseyide, miền bắc nước Anh, gây ra gián đoạn kết nối tại thời điểm mà mọi người đang cần tới mạng Internet hơn bao giờ hết.

Một cuộc tấn công đốt phá tại một cột phát sóng ở Birmingham thuộc sở hữu của BT, công ty viễn thông lớn nhất nước Anh, đã gây ra thiệt hại đáng kể. Cột phát sóng này hiện cung cấp dịch vụ 2G, 3G và 4G cho hàng ngàn người.

Ông Stephen Powis, giám đốc cơ quan y tế quốc gia xứ Anh (NHS England), cho biết thuyết âm mưu 5G liên quan đến COVID-19 là tin tức giả mạo, không có căn cứ khoa học và có thể làm gián đoạn hệ thống phản ứng khẩn cấp đối với dịch bệnh.

Thông tin tích cực về số ca tử vong tại Mỹ và Italy

Thống đốc bang New York (Mỹ) Andrew Cuomo ngày 5.4 cho biết số ca tử vong trong 24h qua lần đầu tiên giảm từ khi dịch bùng phát đến nay, với 594 ca được ghi nhận, ít hơn 36 ca so với ngày hôm trước.

Theo phóng viên TTXVN tại New York, tính đến thời điểm này, bang New York đã ghi nhận 4.159 ca tử vong.

Thống đốc Andrew Cuomo cảnh báo diễn biến dịch COVID-19 tại New York những ngày tới sẽ rất khó đoán định bởi số ca nhiễm mới hiện vẫn tăng nhiều, với tổng số ca nhiễm tại tiểu bang là 122.031 ca, trong đó số ca nhiễm ở thành phố New York là 67.551. Số người đang được điều trị tại viện là 16.479 người.

Tại cuộc họp báo trực tuyến ngày 5.4, ông Cuomo cho biết sẽ chuyển bệnh nhân ở những bệnh viện quá tải sang các cơ sở chữa bệnh khác bởi hiện chính quyền tiểu bang không thể đảm bảo cung cấp cho những bệnh viện này thêm trang thiết bị y tế hay máy thở để điều trị cho tất cả các bệnh nhân.

Thông báo của ông ngay lập tức khiến cư dân ở những hạt chưa có nhiều ca nhiễm tại tiểu bang lo lắng bởi điều đó có nghĩa là họ sẽ có thể gặp nguy hiểm nếu dịch bùng phát ở địa phương họ. Tuy nhiên ông Cuomo cho biết cần phải ưu tiên cho những ổ dịch lớn của tiểu bang.

Cùng ngày, hai cố vấn y tế cao cấp của chính quyền ông Trump cùng ngày đưa ra cảnh báo rằng tuần tới, khi đại dịch tới ngưỡng đỉnh ở những ổ dịch lớn như New York, thì tình hình sẽ không khác gì “Trân Châu Cảng.”

Bác sỹ Jerome Adams, Tổng Y sĩ Hoa Kỳ (US surgeon general) nhận định tuần tới tình hình sẽ kinh khủng như thời điểm cuộc khủng bố 11.9 trước đây.

Trong khi đó, bác sỹ Anthony Fauci, giám đốc Viện Quốc gia các bệnh Dị ứng và Truyền nhiễm lên tiếng kêu gọi người Mỹ cần chuẩn bị sẵn sàng tinh thần cho cú sốc sắp tới.

Bác sỹ Fauci khẳng định các chiến lược kiểm soát đại dịch trên nước Mỹ có cho thấy hiệu quả nhưng điều đó không có nghĩa là nước Mỹ đã kiểm soát được dịch. Theo ông, những chậm trễ xử lý tình hình lúc dịch mới bùng phát cho nên kể cả số bệnh nhân mới không tăng nữa trong thời gian tới thì tình trạng nhiều người bệnh tử vong sẽ vẫn xảy ra trong một vài tuần tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngày 5/4, Italy đã ghi nhận số ca tử vong do virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 thấp nhất trong 2 tuần qua và số lượng bệnh nhân cần điều trị tích cực tiếp tục giảm ngày thứ 2 liên tiếp.

Số liệu của Cơ quan Bảo vệ Dân sự Italy công bố cho thấy trong ngày 5/4, nước này ghi nhận thêm 4.316 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 128.948 trường hợp.

Số ca tử vong tăng lên thành 15.887 trường hợp (tăng 525 ca). Số ca hồi phục tăng lên thành 21.815 ca (tăng 819 ca). Trong tổng số ca nhiễm bệnh hiện tại có 28.949 ca nhập viện, 3.977 ca phải điều trị tích cực và 58.320 ca cách ly tại nơi ở.

Liên quan tới công tác phòng chống sự lây lan của dịch bệnh, theo hãng thông tấn ANSA của Italy, ngày 5/4, chính quyền vùng Toscana của nước này đã ban hành quy định bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà.

Với quy định mới này, Toscana trở thành vùng thứ hai tại Italy, sau Lombardia, ban hành quy định bắt buộc đeo khẩu trang đối với người dân.

Phát biểu sau khi quy định mới được ban hành, Chủ tịch vùng Toscana Enrico Rossi cho biết, quy định mới nhằm đối phó với tình trạng "có quá nhiều người tụ tập tại các khu vực công cộng bất chấp các quy định của chính phủ" và xác định đây là "một trong những biện pháp phòng ngừa chính" đối với dịch bệnh COVID-19.

Ông Rossi cũng cho biết, chính quyền vùng Toscana đã chuẩn bị 10 triệu khẩu trang và đang tiến hành việc cấp phát miễn phí đến tận tay người dân. Ngoài ra, 10 triệu khẩu trang khác cũng đã được đặt hàng nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân.

Hổ ở vườn thú New York dương tính với virus SARS-CoV-2

Theo người phát ngôn Vườn thú Bronx tại New York, một con hổ của vườn thú đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Đây là trường hợp đầu tiên một loài vật được ghi nhận mắc COVID-19 tại Mỹ và ở loài hổ trên toàn thế giới.

Thông báo cho hay Nadia, một con hổ cái giống Malaysia 4 năm tuổi của vườn thú đã có dấu hiệu ho khan. Vườn thú Bronx đã quyết định tiến hành xét nghiệm với con hổ trong một nỗ lực cẩn trọng.

Thông báo cũng khẳng định sẽ đóng góp những hiểu biết của mình liên quan đến dịch COVID-19 cho hiểu biết của toàn thế giới về đại dịch nguy hiểm này.

Liên quan đến cơ chế lây nhiễm SARS-CoV-2, kết quả nghiên cứu của 1 nhóm các nhà khoa học Trung Quốc cho thấy muỗi không thể làm trầm trọng thêm sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Theo nhà côn trùng học, chuyên gia DNA Konstantin Kitaev, muỗi và ruồi không phải là vật mang mầm bệnh COVID-19.

Trang URA.RU dẫn lời ông Kitaev nói: "Côn trùng không phải là vật truyền nhiễm COVID-19. Người Trung Quốc đã thực hiện một nghiên cứu, trong đó, họ phát hiện ra rằng vật hút máu, và thậm chí, kể cả ruồi, không lây lan virus SARS-CoV-2."

Nhà côn trùng học, chuyên gia về chủng côn trùng Julia Lovtsova cũng tán thành với luận điểm trên.

Bà Lovtsova chỉ ra rằng muỗi thực sự có khả năng lây nhiễm, như sốt rét, sốt vàng da hoặc sốt xuất huyết, nhưng không có bằng chứng về khả năng lây nhiễm SARS-CoV-2 ở muỗi, và ruồi cũng vậy.

Theo TTXVN

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Omicron tồn tại thời gian dài trong động vật hay người nhiễm HIV trước khi bùng phát?
6 giờ trước Nhịp đập khoa học
Omicron trông kỳ lạ, ngay cả đối với các nhà khoa học nghiên cứu các chủng coronavirus.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
COVID-19: Thủ tướng Anh phải nhập viện, thông tin tích cực từ Mỹ và Italy