Mới đây, cộng đồng mạng đồng loạt thắc mắc về danh xưng Nữ hoàng văn hóa tâm linh Việt Nam. Người được trao danh hiệu này là cô đồng Phạm Nữ Hiền Ngân.

Cục Nghệ thuật biểu diễn: Không có quy định danh xưng 'Nữ hoàng văn hóa tâm linh'

Hải Yến | 06/07/2019, 18:54

Mới đây, cộng đồng mạng đồng loạt thắc mắc về danh xưng Nữ hoàng văn hóa tâm linh Việt Nam. Người được trao danh hiệu này là cô đồng Phạm Nữ Hiền Ngân.

Ngay lập tức, dự luận xôn xao bởi danh hiệu “lạ đời” này. “Giờ toàn các hoa hậu doanh nhân, nữ hoàng. Tự bỏ tiền ra thixong đội cái vương miện to như cái rổ trên đầu. Xong ảo tưởng về bản thân, tưởng mình là quan trọng, là nữ hoàng; Văn hoá tâm linh còn có nữ hoàng là sao?...” nhiều ý kiến bức xúc về danh hiệu của Hiền Ngân.

Khi mới đăng quang, loạt thành tích của Phạm Nữ Hiền Ngân được đăng tải như sau: Bảng vàng Tâm tài đất Việt vì sự phát triển của cộng đồng; danh hiệu trái tim vàng vì cộng đồng; hãng phim Mỹ (không hiểu là hãng phim Mỹ nào?) bình chọn là cô hầu đồng đẹp nhất để quảng bá Hầu đồng Việt Nam đi khắp thế giới… Nữ hoàng văn hóa tâm linh được trao cho cô đồng Phạm Nữ Hiền Ngân như một lời tri ân cho những đóng góp của cô cho văn hóa nước nhà.

Theo tìm hiểu, Danh hiệu "Nữ hoàng văn hóa tâm linh Việt Nam" là do Trung ương hội nghệ nhân và thương hiệu Việt Nam phối hợp với một doanh nghiệp xuất nhập khẩu ô tô phối hợp phong tặng năm 2018. Bà Hiền Ngân rất biết cách quảng cáo bản thân bằng việc đăng công khai các đường link hàng loạt bài báo viết về mình trên lý lịch thông tin cá nhân kiểunhư: Nữ hoàng văn hóa tâm linh Việt Nam vinh dự được hầu khai mạc lễ Giỗ tổ Hùng Vương,Nữ hoàng văn hóa Tâm linh Phạm Nữ Hiền Ngân vinh dự tiếp nhân vật này, nhân vật kia, hay Nữ hoàng văn hóa Tâm Linh Phạm Nữ Hiền Ngân giao lưu văn hóa tại Paris... Viện Công nghệ chống làm giả, trực thuộc Hiệp hội chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam thường xuyên tổ chức các chương trình tôn vinh thương hiệu doanh nghiệp rầm rộ, công khai.

Cục nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTTDL) khẳng định không có danh xưng nào là danh xưng "Nữ hoàng văn hoá tâm linh Việt Nam"

Tuy nhiên, các chương trình này bị đặt nhiều dấu hỏi về cách thức tổ chức, chất lượng đơn vị được vinh danh. Trong đó, tai tiếng nhất là vụ vinh danh Vinaca - doanh nghiệp sản xuất thuốc ung thư giả bằng bột than tre. Cựu tổng giám đốc Vinaca vừa bị xử phạt 22 năm tù về hành vi sản xuất thuốc giả này.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về chương trình này sẽ được tổ chức tại Hà Nội tới đây, ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở VHTT Hà Nội khẳng định căn cứ vào ngày giờ trên, không cóchương trình nào gọi là "Chung kết trao giải Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam 2019". Hà Nội chỉ tiếp nhận tổ chức biểu diễn nghệ thuật chương trình "Tôn vinh nữ hoàng thương hiệu Việt Nam 2019" của Sở VH-TT-DL tỉnh Vĩnh Phúc cấp cho Công ty xuất nhập khẩu ôtô Ngọc Minh tổ chức. Theo quy định hiện hành, các cuộc thi sắc đẹp xin giấy phép ở đâu, sẽ phải tổ chức các vòng thi ở địa phương đó. Hà Nội không thể tiếp nhận cho phép tổ chức chung kết cuộc thi nếu đơn vị tổ chức xin phép Sở VH-TT-DL tỉnh Vĩnh Phúc. Trong khi đó, nếu là chương trình biểu diễn nghệ thuật, thì sẽ không được phép tổ chức các màn thi nhan sắc và trao giải các danh hiệu.

Ông Tô Văn Động nhấn mạnh Sở VH-TT Hà Nội sẽ yêu cầu thanh tra kiểm tra thật kỹ quá trình tổ chức chương trình này. Nếu phát hiện có bất kỳ vi phạm nào sẽ ngay lập tức thu hồi giấy phép và bắt ngừng tổ chức.

Cũng trả lời về vấn đề liệu một công ty xuất nhập khẩu về ô tô có được quyền tổ chức một cuộc thi sắc đẹp hay không? Ông NSND Quang Vinh - Quyền Cục trưởng Cục NTBD (Bộ VHTT-DL) cho biết bất kỳ tổ chức nào muốn xin giấy phép tổ chức cuộc thi sắc đẹp thì điều kiện trước hết là trong giấy phép kinh doanh phải có đăng ký kinh doanh dịch vụ văn hoá, nghệ thuật hoặc phải có chức năng hoạt động văn hoá, nghệ thuật. Nếu không có những chức năng này thì không được phép tổ chức.

Nữ hoàng văn hóa tâm linh Phạm Nữ Hiền Ngân (mặc áo dài trắng - ảnh Internet) vừa được lựa chọn làm Phó ban Phát triển thương hiệu và Chống hàng giả

"Theo quy định cuộc thi "Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam 2019" xin phép ở đâu thì sẽ phải tổ chức các vòng thi ở địa phương đó và ở Hà Nội chỉ là tiếp nhận tổ chức biểu diễn nghệ thuật chứ không tiếp nhận toàn bộ chương trình chung kết và trao giải. Và nếu là chương trình biểu diễn nghệ thuật thì sẽ không được phép tổ chức các màn thi và trao giải các danh hiệu. Nếu phát hiện bất kỳ sai phạm nào, Hà Nội được quyền ra quyết định thu hồi giấy phép và bắt dừng tổ chức ngay lập tức".

Bên cạnh đấy, ông Vinh cũng khẳng địnhCục đã rà soát và không thấy có cuộc thi nào như thế và không có danh hiệu nào là 'Nữ hoàng văn hoá tâm linh'.

Trong khi đó, khi phóng viên liên hệ với bà Trần Mai Khanh - Viện trưởng Viện Công nghệ chống hàng giả (Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam), đơn vị trực tiếp tổ chức ra mắt và ký quyết định thành lập Ban Phát triển thương hiệu và chống hàng giả - đơn vị trao vị trí "Nữ hoàng văn hóa tâm linh" cho bà Phạm Nữ Hiền Ngân. Bà Khanh cho biết Ban phát triển thương hiệu và chống hàng giả Việt Nam được thành lập tại TP.HCM, trực thuộc Viện Công nghệ chống làm giả, theo quy chế hoạt đông của Viện, tuy nhiên sự việc ngày 26.6 vừa qua là ra mắt, chưa phải hoạt động chính thức.

"Chúng tôi đã gửi các công văn, hồ sơ tài liệu liên quan đến Ban, nhân sự của Ban đến Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nội vụ TP.HCM để hoàn tất các thủ tục, dự kiến 1 tháng nữa sẽ đi vào hoạt động chính thức" - bà Khanh cho hay và khẳng định việc thành lập Ban đều tuân thủ quy trình, quy định của pháp luật.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về một số người như "Nữ hoàng văn hóa tâm linh" Hiền Ngân được giữ vị trí Phó Trưởng Ban, bà Khanh giải thích trong Ban không chỉ có doanh nghiệp mà cần có một bộ phận đại diện cho người tiêu dùng, đây là những người tiêu dùng có ảnh hưởng trong xã hội. "Cộng đồng cùng chung tay với nhau, những người đó có sự kết nối, tiếp xúc với cộng đồng để lan tòa, cùng với các lãnh đạo chủ chốt của Ban thực hiện nhiệm vụ" - bà Khanh lý giải.

Về một số danh hiệu như "Nữ hoàng Văn hóa tâm linh Việt Nam" có được Viện Công nghệ chống làm giả kiểm chứng trước khi bố trí nhân sự vào Ban hay không, bà Trần Mai Khanh cho biết không quan tâm đến "danh hiệu" đó.

"Danh hiệu đó tùy người ta nói, nói với ai chúng tôi không quan tâm. Chúng tôi có thể mời bất cứ ai tham gia vào Ban để cùng chung tay chống hàng giả, thậm chí cả bà bán rau chúng tôi cũng có thể mời vào, tùy vị trí" - Viện trưởng Viện Công nghệ chống làm giả cho hay.

Chúng tôi cũng đặt vấn đề về việc lựa chọn nhân sự vào các vị trí Trưởng Ban, Phó trưởng Ban có khắt khe hay có tiêu chí gì không, bà Khanh cho biết nếu ai cảm thấy mình có đủ năng lực, có sức lan tỏa và kêu gọi được cộng đồng chung tay thì chúng tôi sẽ mời họ vào" - bà Khanh lý giải.

Dạ Thảo
Bài liên quan
Chiêu trò bán hàng giả Tết 'nở rộ' mời người nổi tiếng quảng cáo
Vấn đề hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng lại "nóng" lên mỗi dịp Tết đến. Trong đó nổi lên là chiêu trò mới được các gian thương áp dụng là mời người nổi tiếng về quảng cáo sản phẩm.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thái Lan kêu gọi noi gương đường lối đối ngoại của Việt Nam với Mỹ
12 giờ trước Hồ sơ
Sau khi kêu gọi chính quyền học tập chiến lược sản xuất gạo của Việt Nam, trang Bangkok Post sáng nay lại có bài viết phân tích đường lối đối ngoại với lời kêu gọi noi gương Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cục Nghệ thuật biểu diễn: Không có quy định danh xưng 'Nữ hoàng văn hóa tâm linh'