Tổng thống Donald Trump hôm 19.1 cho biết đã có cuộc gặp "không thể tin được" với đặc phái viên hạt nhân của Triều Tiên Kim Yong Chol. Hai bên đã "có nhiều tiến bộ" trong tiến trình thúc đẩy cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa diễn ra sắp tới.

Cuộc gặp giữa ông Trump và đặc phái viên Triều Tiên diễn ra tốt đẹp

Hoàng Vũ | 20/01/2019, 14:01

Tổng thống Donald Trump hôm 19.1 cho biết đã có cuộc gặp "không thể tin được" với đặc phái viên hạt nhân của Triều Tiên Kim Yong Chol. Hai bên đã "có nhiều tiến bộ" trong tiến trình thúc đẩy cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa diễn ra sắp tới.

Thông tin chính thức về cuộc gặp lần 2 với nhà lãnh đạo Triều Tiên được đưa ra sau phiên họp 90 phút hôm 18.1 của Tổng thống Trump tại Phòng Bầu dục với đặc phái viên của Triều Tiên, Kim Yong Chol - người đã tới Mỹđể thảo luận về tiến trình các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa.

"Tôi và ông Kim Jong-un đã đồng ý gặp nhau vào khoảng cuối tháng 2. Chúng tôi đã chọn một quốc gia cho cuộc gặp gỡ, nhưng sẽ thông báo trong tương lai. Cả tôi và ông Kim đều đang rất mong chờ điều này", Tổng thống Trump trả lời trước báo giới hôm thứ 7 tại Nhà Trắng.

Ông Trump nhấn mạnh: "Hai bên đã đạt được nhiều tiến bộ liên quan đến quá trình phi hạt nhân hóa trên toàn bán đảo. Mọi thứ đang diễn ra rất tốt đẹp đối với Triều Tiên".

Tuy vậy, cả ông Trump và Nhà Trắng đều không đưa ra chi tiết cụ thể về các cuộc đàm phán. Mặc dù những bình luận lạc quan ông Trump đang thể hiện thiện chí của Mỹ với Triều Tiên nhưng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Bình Nhưỡng vẫn đang được duy trì.

Hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 báo hiệu những nỗ lực tăng cường của cả hai nước trong việc tiếp tục đàm phán về phi hạt nhân hóa trên toàn bán đảo Triều Tiên. Những động thái tích cực gần đây của hai nhà lãnh đạo cho thấy dấu liệu lạc quan về cuộc gặp lần này khác biệtvới những thỏa thuận "mơ hồ" đạt được trước đó vào lần gặpđầu tiên hồitháng 6 năm ngoái tại Singapore.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông Antonio Guterres cũng chia sẻ rằng "đã đến lúc" đẩy mạnh cho các cuộc đàm phán nghiêm túc giữa Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên nhằm đưa ra lộ trình phi hạt nhân hóa trên toàn bán đảo.

Trước đó, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng lên tiếng ủng hộ và hỗ trợ đẩy mạnh đối thoại giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên trong tiến trình phi hạt nhân hóa vàkêu gọi gỡ bỏ trừng phạt kinh tế đối với Bình Nhưỡng trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của ông Kim Jong-un tới Trung Quốc đầutháng này.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng bày tỏ hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim lần 2sẽ là "bước ngoặt trong việc thiết lập vững chắc một nền hòa bình vĩnh viễn trên Bán đảo Triều Tiên".

Hoàng Vũ (theo AP, Reuters)
Bài liên quan
Tướng Mỹ lo ngại Trung Quốc lập cơ sở hải quân tại châu Phi
Người đứng đầu Bộ Tư lệnh châu Phi (của quân đội Mỹ) Stephen Townsend cảnh báo mối đe dọa quân sự Trung Quốc có thể không chỉ đến từ Thái Bình Dương mà còn từ Đại Tây Dương.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nóng: Bắc Ninh thêm 14 ca dương tính với SARS-CoV-2 đều ở Thuận Thành
5 giờ trước Theo dòng thời sự
Sở Y tế Bắc Ninh cho biết,  đến tối 7.5, tỉnh Bắc Ninh phát hiện thêm 14 ca dương tính với SARS-CoV-2. Các ca bệnh đều ở xã Mão Điền, Thuận Thành và đều có yếu tố dịch tễ liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cuộc gặp giữa ông Trump và đặc phái viên Triều Tiên diễn ra tốt đẹp