Ngày 30.5, chính quyền thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) thông báo chính thức dỡ bỏ hầu hết các biện pháp phòng dịch COVID-19 kể từ hôm nay 1.6.

Cuộc sống tại Thượng Hải trở lại bình thường ngày đầu dỡ phong tỏa

Đan Thuỳ | 01/06/2022, 10:38

Ngày 30.5, chính quyền thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) thông báo chính thức dỡ bỏ hầu hết các biện pháp phòng dịch COVID-19 kể từ hôm nay 1.6.

Theo thông báo, từ 0 giờ ngày 1.6, các khu dân cư được ra vào thoải mái (trừ khu vực nguy cơ cao, nguy cơ trung bình và khu phong tỏa), khôi phục hệ thống giao thông công cộng, xe cá nhân cũng được tự do đi lại.

Trong ngày 30.5, Thượng Hải ghi nhận 31 ca mắc mới COVID-19, giảm so với 67 ca ghi nhận trước đó một ngày.

anh-chup-man-hinh-2022-06-01-luc-09.54.47.png
Một người phụ nữ chụp ảnh tại khu vực dành cho người đi bộ tại Nam Kinh Đông, một trong những khu mua sắm nổi tiếng nhất của Thượng Hải ngày 1.6 - Ảnh: Reuters

"Chúng tôi sẽ đưa cuộc sống và công việc kinh doanh trở lại bình thường. Thượng Hải sẽ làm hết sức mình để bù đắp lại những sự tổn thất do dịch bệnh gây ra”, chính quyền thành phố Thượng Hải cho biết trong một tuyên bố. 

Tại khu vực quận Phố Đông, tiếng xe cộ đi lại tấp nập đã xuất hiện vào sáng nay khi nhiều người được đi làm buổi đầu tiên sau 9 tuần phải ở trong nhà. 

Ma Zhenxin, một người về hưu, chạy bộ trên đường Dongfang, quận Phố Đông lúc 7 giờ sáng cho biết: "Tiếng còi và tiếng ồn từ các phương tiện giao thông đã xuất hiện trở lại như trước khi thành phố bị phong toả".

anh-chup-man-hinh-2022-06-01-luc-09.54.59.png
Người dân đạp xe trên đường Lingshi ở quận Baoshan, phía bắc Thượng Hải vào ngày 1.6 -  Ảnh: Alice Yan

Việc nới lỏng các biện pháp hạn chế chống dịch COVID-19 chỉ áp dụng cho những người ở những khu vực có nguy cơ thấp, tức khoảng 22,5 triệu người. Người dân vẫn sẽ phải đeo khẩu trang và được khuyến khích hạn chế tụ tập.

Ăn tối tại các nhà hàng vẫn bị cấm. Các cửa hàng có thể hoạt động với 75% công suất. Cư dân sẽ phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 cứ mỗi 72 giờ để di chuyển bằng phương tiện công cộng hay tới các địa điểm công cộng.

Quy định cách ly nghiêm ngặt vẫn được áp dụng với những người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 và những người tiếp xúc gần với họ.

anh-chup-man-hinh-2022-06-01-luc-09.54.40.png
Người dân Thượng Hải hò reo khi việc phong tỏa thành phố đã kết thúc - Ảnh: AP

Terence Gong, quản lý của một công ty bảo hiểm quốc doanh ở Thượng Hải cho biết: "Tôi đã quên cách lái xe và cách làm việc. Sẽ mất vài ngày trước khi chúng ta có thể thích nghi với 'trạng thái bình thường mới'". 

Hang Lung, chủ sở hữu của trung tâm thương mại Plaza 66 tại đường Nam Kinh, quận Jing'an và trung tâm Grand Gateway 66 ở quận Xuhui cho biết: "Chúng tôi rất vui mừng được chào đón khách hàng đến mua sắm trở lại tại các trung tâm thương mại. Chúng tôi cũng tuân thủ nghiêm ngặt chính sách phòng chống dịch bệnh của chính quyền Thượng Hải và giữ cho lượng khách đến các trung tâm thương mại của chúng tôi trong khả năng tối đa cho phép".

anh-chup-man-hinh-2022-06-01-luc-09.54.53.png
Người dân Thượng Hải đi mua sắm tại cửa hàng Hermes tại Hang Lung Properties 'Plaza 66, một trong những trung tâm mua sắm đầu tiên mở cửa hoạt động trở lại - Ảnh: AP

Trước đó, ngày 29.5 Thượng Hải cũng ra thông báo phương án hành động thúc đẩy khôi phục kinh tế, tập trung vào 4 biện pháp.

Một là hỗ trợ giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp như cho hoãn đóng bảo hiểm, đóng thuế, được giảm miễn tiền thuê nhà, giảm các loại phí cho doanh nghiệp, tăng mức giảm thuế, chi tiền hỗ trợ doanh nghiệp để ổn định hoạt động.

Hai là tập trung khôi phục sản xuất, việc làm và mở cửa thị trường. Chính quyền Thượng Hải đã chỉ đạo, sửa đổi các hướng dẫn phòng dịch không còn phù hợp, bỏ các điều khoản bất hợp lý khi trở lại sản xuất. Mở rộng phạm vi hỗ trợ chi phí phòng dịch, xây dựng kiện toàn cơ chế bảo vệ chuỗi cung ứng sản xuất khu tam giác Trường Giang; xây dựng cơ chế tạo điều kiện cho vận tải, kho vận trong ngoài nước được thông thoáng; hỗ trợ toàn diện và xúc tiến việc khôi phục sản xuất, việc làm tất cả các ngành nghề...

Ba là ổn định đầu tư trực tiếp nước ngoài, thúc đẩy tiêu dùng, đầu tư. Về việc kích thích tiêu dùng, trong năm sẽ giảm thuế tiêu thụ xe hơi hoặc chi hỗ trợ một lần; ủng hộ các sàn thương mại điện tử, trung tâm thương mại phát hành phiếu ưu đãi cho người tiêu dùng; ủng hộ ngành văn hóa, du lịch, thể thao phát triển, thúc đẩy ngành tiêu dùng khôi phục nhanh chóng.

Bốn là các biện pháp bảo đảm về vốn, đất đai, nhân lực và giữ vững môi trường kinh doanh. Cụ thể như ổn định và mở rộng việc làm, tăng hỗ trợ đào tạo, hỗ trợ tìm việc làm và khởi nghiệp.

Việc Trung Quốc theo đuổi chính sách "Zero COVID" và phong tỏa Thượng Hải từ cuối tháng 3 cũng như áp các quy định kiểm soát hà khắc đã khiến mọi hoạt động tại nền kinh tế lớn nhì thế giới, từ tiêu dùng đến sản xuất, chậm lại. Sản lượng công nghiệp và tiêu dùng tháng 4 giảm xuống mức thấp nhất hơn 2 năm.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Xăng dầu giảm giá, nhiều mặt hàng vẫn neo cao: Sẽ xử lý nghiêm
Bộ Tài chính vừa đề nghị các đơn vị, doanh nghiệp tăng cường công tác quản lý giá, bình ổn giá trước bối cảnh giá xăng dầu đã giảm mạnh.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cuộc sống tại Thượng Hải trở lại bình thường ngày đầu dỡ phong tỏa