Bị suy tim nặng đã điều trị nhiều năm, nhưng sau đó bệnh nhân lại bất ngờ khó thở, vã mồi hôi, phù chân, thậm chí có lúc tắt thở. Dù đã được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị tích cực nhưng tình trạng trên của bệnh nhân không cải thiện. Bệnh nhân đang đối diện với nguy cơ đe dọa tính mạng.

Cứu thành công bệnh nhân tắt thở do suy tim nặng ​

Hồ Quang | 25/07/2017, 11:57

Bị suy tim nặng đã điều trị nhiều năm, nhưng sau đó bệnh nhân lại bất ngờ khó thở, vã mồi hôi, phù chân, thậm chí có lúc tắt thở. Dù đã được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị tích cực nhưng tình trạng trên của bệnh nhân không cải thiện. Bệnh nhân đang đối diện với nguy cơ đe dọa tính mạng.

Bệnh nhân trên là ông P.C.V. (64 tuổi, ngụ TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai). Theo người nhà cho biết, ông V. bị bệnh tim từ lâu và đang được điều trị ngoại trú. Tuy nhiên, thời gian gần đây ông V. cảm thấy mệt, khó thở nhiều hơn khi đi lại, thỉnh thoảng 2-3 đêm xuất hiện các cơn khó thở sau khi ngủ 2-3 giờ, khiến bệnh nhân tỉnh giấc phải ngồi dậy để thở, vã mồ hôi nhiều. Sau đó, chân của ông bắt đầu phù, không thể đi đứng được, gia đình liền đưa ông đến Bệnh viện Chợ Rẫy để cấp cứu.

Chiều 24.7, bác sĩ Nguyễn Tri Thức – Phó giám đốc Trung tâm tim mạch, Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay bệnh viện đã phẫu thuật cấy máy tái đồng bộ (CRT) cứu bệnh nhân V. thoát khỏi tình trạng suy tim.

“Hiện tại bệnh nhân ổn định, có thể tự sinh hoạt cá nhân, hoạt động thể dục buổi sáng như đi bộ nhanh, đi bộ đường dốc hay leo cầu thang được 2 lầu không thấy khó thở”, bác sĩ Thức nói.

Bác sĩ Thức cho biết khi bệnh nhân V. nhập viện, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị dọa phù phổi cấp, suy tim độIII,thiếu máu cục bộ, đái tháo đường type 2 có kết quả siêu âm chức năng tống máu tim chỉ còn 21%. Bệnh nhân được tiến hành điều trị nội khoa để ổn định tình trạng suy tim.

Sau 3 ngày điều trị nội khoa nhưng tình trạng suy tim của bệnh nhân vẫn không ổn định. Do đó, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành một cuộc hội chẩn liên khoa và xác định bệnh nhân bị suy tim nặng có chức năng tống máu thất trái giảm 21% (< 35%);="" tình="" trạng="" suy="" tim="" vẫn="" tiến="" triển="" xấu="" dù="" đã="" điều="" trị="" nội="" khoa="" tích="" cực="" trước="" đó…="" các="" bác="" sĩ="" chỉ="" định="" bệnh="" nhân="" phẫu="" thuật="" cấy="" máy="" tái="" đồng="" bộ="" (crt)="" để="" điều="" trị="" tình="" trạng="" suy="">

Tuy nhiên trong trong lúc phẫu thuật, bệnh nhân lên cơn khó thở dữ dội, khò khè, phổi ran ẩm, tỉ lệ oxy hóa thấp. Các bác sĩ phải vừa hồi sức xử trí tình trạng phù phổi cấp cho bệnh nhân bằng thuốc vừa được phẫu thuật. Sau hơn 1 giờ 30 phút ca phẫu thuật đã thành công.

Theo bác sĩ Thức, phẫu thuật cấy máy tái đồng bộ tim là một kĩ thuật cao trong điều trị suy tim. Hiện nay trên thế giới, ưu thế và tính hiệu quả của phương pháp này đã được khẳng định qua nhiều nghiên cứu. Là phương pháp có thể đảo nghịch quá trình suy tim, tái cấu trúc cơ tim. Phương pháp phẫu thuật cấy máy tái đồng bộ tim đã mang lại nhiều lợi ích cho những bệnh nhân suy tim.

Hồ Quang
Bài liên quan
Bệnh viện Chợ Rẫy thay khớp háng thành công cho cụ bà 106 tuổi
Ở vào cái tuổi xưa nay hiếm, cụ bà bị gãy cổ xương đùi trái, tưởng chừng sẽ phải “bó tay”, nhưng các bác sĩ đã thay khớp háng nhân tạo thành công, cứu bệnh nhân thoát khỏi tàn phế.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ông Trump ký lệnh loại bỏ máy bay không người lái Trung Quốc khỏi các hạm đội Mỹ
2 giờ trước Khoa học - công nghệ
Tổng thống Donald Trump hôm 18.1 đã ký lệnh hành pháp chỉ đạo các cơ quan Mỹ ưu tiên loại bỏ các máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất khỏi các hạm đội của Chính phủ Mỹ và đánh giá bất kỳ rủi ro an ninh nào.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cứu thành công bệnh nhân tắt thở do suy tim nặng ​