Trung Quốc và Mỹ đã khép lại vòng đàm phán thương mại mới tại thành phố Thượng Hải hôm 31.7 sau gần 3 tháng trì hoãn với rất ít tín hiệu cho thấy sự tiến triển trong việc giải quyết tranh chấp kéo dài một năm qua.

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung kết thúc mà không có dấu hiệu tiến triển

Hoàng Vũ | 31/07/2019, 18:29

Trung Quốc và Mỹ đã khép lại vòng đàm phán thương mại mới tại thành phố Thượng Hải hôm 31.7 sau gần 3 tháng trì hoãn với rất ít tín hiệu cho thấy sự tiến triển trong việc giải quyết tranh chấp kéo dài một năm qua.

Theo Bloomberg, phái đoàn Mỹ gồm Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã kết thúc cuộc hội đàm với những quan chức Trung Quốc, trong đó có Phó Thủ tướng Lưu Hạc và Bộ trưởng thương mại ChungSơn (Zhong Shan) vào chiều 31.7 (theo địa phương) tại khách Xijiao State Guest Hotel.

Được biết, ông ChungSơn được cho là nhân vật có thể tác động đến kết quả cuộc đàm phán bởi ông vốn được biết đến là một nhân vật có lập trường cứng rắn.

Các nhà đàm phán đã thảo luận về việc nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp củaMỹ, Tân Hoa Xã đưa tin và cho biếtthêm rằng vòng đàm phán tiếp theo sẽ được tổ chức vào tháng 9.Một số nguồn tin tiết lộ rằng các quan chức Mỹ đã ra sân bay và trở về nước.

Trước đó, phái đoàn đàm phán Mỹ cũng đã tham dự một bữa ăn tối tại khách sạn Fairmont Peace Hotel vào tối 30.7. Bloombergdẫn nguồn thạo tin cho biết bầu không khí bữa tối mang tính xây dựng mối quan hệ mà không đề cập đến vấn đề đàm phán.

Ngay khi bữa tối bắt đầu, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng tảimột loạt dòng trạng thái trên mạng xã hội Twitter cáo buộc Trung Quốc không hề mua thêm nông sản Mỹ như đã hứa, và có thể đang cố tình đàm phán chậm chạp để chờ kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

"Trung Quốc đang làm điều tồi tệ nhất trong 27 năm qua. Họ chẳng hề mua thêm nông sản của Mỹ và không có dấu hiệu nào cho thấy họ mua. Đó là vấn đề với Trung Quốc, họ không thực hiện lời hứa", ông Trump viết.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cảnh báo Trung Quốc không nên đợi nhiệm kỳ đầu tiên của ông kết thúc mới ký bất kỳ thỏa thuận thương mại nào. Ông Trump cho rằng nếu ông tái đắc cử tổng thống vào năm 2020, hai bên sẽ không đạt được thỏa thuận nào hoặc nếu có, cũng sẽ là một thỏa thuận “còn tồi tệ hơn”.

Đáp lại, tờ Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm 31.7 cho rằng, Bắc Kinh “không có động cơ gì để lừa dối Mỹ và không bao giờ làm thế”, đồng thời khẳng định Trung Quốc sẽ không có bất kỳ nhượng bộ nào đi ngược lại các nguyên tắc của nước này về vấn đề thương mại.

Cùng ngày, phát biểu tại một cuộc họp báo ngắn tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh việc Mỹ thực hiện một chiến dịch gây áp lực tối đa đối với Trung Quốc sẽ chẳng đi tới đâu.

“Chỉkhi Mỹ thể hiện đủ sự chân thành và thiện chí thì hai bên mới có thể đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán thương mại”, bà Hoa nói.

Hoàng Vũ (theo Bloomberg)
Bài liên quan
Nhóm nổi dậy rút khỏi vùng chiến khi quân đội Myanmar pháo kích dồn dập, Mỹ và Anh lên tiếng
Các chiến binh của nhóm dân quân địa phương chống đối quân đội Myanmar đã rút khỏi thị trấn Mindat ở phía tây bắc nước này sau nhiều ngày bị tấn công bởi lực lượng chiến đấu được hỗ trợ bởi pháo binh.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Những nhà nghiên cứu hàng đầu kêu gọi cuộc điều tra thực sự về nguồn gốc COVID-19
một giờ trước Khoa học - công nghệ
Một nhóm các nhà sinh vật học nổi tiếng nói rằng cần phải có một “không gian an toàn” để đặt câu hỏi rằng liệu coronavirus có thoát ra từ phòng thí nghiệm hay không?
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đàm phán thương mại Mỹ - Trung kết thúc mà không có dấu hiệu tiến triển