Vì độ hiếm và giá đắt đỏ nên giống đào Thất Thốn được nhiều người ví là "đặc sản tiến vua". Nhiều cây đào Thất Thốn có độ tuổi 50-60 năm với giá thuê cao ngất ngưởng lên tới hàng trăm triệu đồng.

Đào Thất Thốn xuống phố tết, giá hơn trăm triệu một lần thuê

Bài và Ảnh: Tuyết Nhung | 24/01/2021, 14:00

Vì độ hiếm và giá đắt đỏ nên giống đào Thất Thốn được nhiều người ví là "đặc sản tiến vua". Nhiều cây đào Thất Thốn có độ tuổi 50-60 năm với giá thuê cao ngất ngưởng lên tới hàng trăm triệu đồng.

Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán 2021, các nghệ nhân đã trưng bày các gốc đào Thất Thốn có tuổi đời lâu năm cho các thượng khách chơi tết.

192d585835b4c5ea9ca5.jpg
Mỗi chậu đào Thất Thốn có một vẻ đẹp và thế đứng khác nhau

"Ăn ngủ" với từng cây đào Thất Thốn hơn một tháng nay tại "nhà túi nilon" trên đường An Dương Vương (Quận Tây Hồ, Hà Nội), anh Dũng - một nghệ nhân chơi đào lâu năm kể với PV Một Thế Giới, anh đã dựng nhà bằng túi nilong cho gần 100 cây đào Thất Thốn được hơn một tháng nay để chăm sóc, giữ ấm cho cây ra hoa để kịp giao cho khách mấy ngày tới.

Hiện anh vẫn đang tỉa tót, chế tác để tạo thế cho cây, với nhiệt độ ấm hơn những ngày tới, anh cho biết đào Thất Thốn sẽ nở ra đỏ rực và nở đúng ngày để cho khách chơi tết từ Rằm tháng Chạp.

400581e7e10b1155481a.jpg
Những cây nhỏ mà thế đẹp có giá dao động khoảng 20 - 25 triệu đồng mỗi lần thuê.

Về cách chăm sóc, anh Dũng cho biết việc chăm sóc đào Thất Thốn tại vườn ươm mất nhiều công sức, cần mẫn, tỉ mỉ, thời gian và đòi hỏi nghệ nhân phải biết uốn theo thế, dáng và làm sao để những gốc đào phình to phần gốc, từ đó mới mang lại giá trị cao.

faada57ec69236cc6f83.jpg
Cây to có giá tuổi đời lớn, hội tụ 5 tiêu chí có giá lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi lần thuê

Từ khi còn là gốc đào đã phải uốn dáng, tỉ cành, lá tại vườn ươm. Bên cạnh việc tạo thế cho cây, việc điều tiết nước, phân bón và đất vào từng gốc cây cũng có chế độ khác nhau. Nếu điều chỉnh không tốt thì gốc đào đó có thể bị hỏng.

f0f6246f4683b6ddef92.jpg
Mỗi cây mang lại một vẻ đẹp riêng

Theo anh Dũng, do giống đào Thất Thốn hiếm và quý nên mức giá các năm tương không thay đổi nhiều. Cây thuê rẻ nhất cũng khoảng 10 triệu đồng, trung bình là 20 - 25 triệu đồng, cây đắt nhất là 150 triệu đồng. Thời gian thuê khoảng 1 tháng, tính từ giờ đến ngày 15 - 20 tháng Giêng.

c00eb42dd2c1229f7bd0.jpg
Cây đào Thất Thốn được ủ trong nhà trùm bằng túi nilon

Khi PV hỏi về việc với giá thuê 150 triệu/cây chỉ trong vòng 1 tháng liệu có quá cao, anh Dũng cho biết mức giá này không cao với những cây to, hội tụ 5 tiêu chí lại có tuổi thọ lâu dài. Hiện đã có nhiều người hỏi đặt nhưng anh lại muốn để ở nhà chơi tết. Khách đã đặt nhiều với giá trung bình từ 15-20 triệu đồng, chỉ khoảng 2-3 ngày nữa là họ đến chở về nhà.

hinh-anh.png
Khách đã đến thuế và chở về nhà

Giống đào Thất Thốn có bề ngoài xù xì nhưng cánh hoa dày và to, màu cánh hoa đậm. Anh Dũng cho biết một cây đào Thất Thốn đẹp bên cạnh thân to, nấm đen và mọc rêu thì phải tựu đủ 5 tiêu chí, được gọi là "ngũ phúc" bao gồm: hoa, nụ, búp, lá và quả.

Đào Thất Thốn thường sinh trưởng chậm nên để có một cây tương đối to phải mất ít nhất 5 năm chăm bẵm. Như vậy, mỗi gốc đào được bán có tuổi đời tối thiểu 5 năm và cao nhất có thể lên hàng chục năm.

2c9f8bf6ea1a1a44430b.jpg

Đào Thất Thốn (hay còn được gọi là đào Tiến Vua) được các bậc nhà giàu, vua chúa thời xưa rất ưa chuộng. Thời nay, loại đào Thất thốn thu hút người dân không chỉ bởi vẻ đẹp đặc sắc riêng biệt mà còn do giá "khủng" của giống đào này.

Khác với các loại bích đào hay đào phai khác, sắc hoa của đào Thất Thốn đậm hơn, nụ to, khi nở bông to, cánh kép tràn đầy. Lá, lộc đào cũng dày, xanh thẫm, mọc chìa đều ra xung quanh cành. Trong mỗi thốn đào, có thể ra vài chục bông hoa cùng lúc. Những bông hoa đào kép có thể có tới 50 hoặc 60 cánh/bông. Khi hoa tàn, hoa không rụng cánh lả tả như các giống đào khác mà vẫn ở nguyên trên đài hoa.

Bài liên quan
Lan Hồ Điệp Trung Quốc giá rẻ hút khách mùa Tết
Còn chưa đầy một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nhưng thị trường hoa tết đã tập nập người mua kẻ bán. Trong đó những chậu lan Hồ điệp đủ màu sắc với nhiều kiểu dáng khác nhau đang đặc biệt "hút khách".

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chốt cửa ngõ TP.HCM ngưng kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính
9 giờ trước Tin tức - sự kiện
Lãnh đạo Phòng CSGT TP.HCM cho biết hiện tại 12 chốt cửa ngõ TP không còn kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính COVID-19.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đào Thất Thốn xuống phố tết, giá hơn trăm triệu một lần thuê