Người lao động tại siêu thị, chợ... được đề xuất vào nhóm được ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Đề xuất ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19 cho người lao động tại các chợ và siêu thị

Tuyết Nhung | 03/06/2021, 14:49

Người lao động tại siêu thị, chợ... được đề xuất vào nhóm được ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải vừa ký công văn 3150 gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị về việc ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người lao động tại hệ thống phân phối bán lẻ.

cua-hang-tap-hoa(1).jpg
Người lao động làm việc tại chợ, cửa hàng tạp hóa hiện có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao - Ảnh: Internet

Theo đó, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết hiện nay, dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, một số siêu thị và hệ thống phân phối trong vùng dịch đã xuất hiện ca F0 đến mua sắm dẫn đến phải đóng cửa, ảnh hưởng tới nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu.

Trên cơ sở kiến nghị, đề xuất của Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam và các hệ thống phân phối lớn, để đảm bảo đầy đủ, liên tục việc cung ứng hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, phục vụ người tiêu dùng trên cả nước, Bộ Công Thương đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chỉ đạo Bộ Y tế và các cơ quan liên quan chính thức bổ sung nhóm đối tượng là người lao động tại các hệ thống phân phối bán lẻ hàng hóa thiết yếu như: siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi... và tại các chợ truyền thống, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng kinh doanh các mặt hàng thiết yếu vào danh sách nhóm đối tượng do ngân sách Nhà nước hỗ trợ được ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19.

"Việc bổ sung đối tượng này nhằm bảo vệ đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao do hàng ngày phải tiếp xúc với hàng triệu lượt khách hàng và bảo đảm chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân trong mọi cấp độ dịch bệnh", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho hay.

Bộ Công Thương cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19, Bộ Y tế, Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh tại các địa phương đang có dịch khẩn trương sắp xếp, ưu tiên tiêm gấp vắc xin phòng COVID-19 cho người lao động tại các cơ sở phân phối bán lẻ hàng hóa thiết yếu.

Chỉ đạo Bộ Y tế và các Bộ, ngành có liên quan hỗ trợ tìm nguồn cung vắc xin phòng COVID-19, hướng dẫn thủ tục hành chính nhập khẩu vắc xin và tổ chức tiêm cho người lao động tại các doanh nghiệp ngành phân phối bán lẻ có nhu cầu tiêm vắc xin phòng COVID-19 bằng nguồn tài chính của doanh nghiệp.

"Bộ Công Thương kính mong Thủ tướng Chính phủ sớm chỉ đạo xử lý kiến nghị về việc ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người lao động tại hệ thống phân phối bán lẻ để kịp thời bảo vệ người lao động tại tuyến đầu chống dịch trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh COVID-19, bảo đảm hoạt động cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân", lãnh đạo Bộ Công Thương nhấn mạnh.

Hiện nay có 11 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19 miễn phí gồm: Nhân viên y tế; Nhân viên tham gia phòng chống dịch (ban chỉ đạo các cấp, nhân viên khu cách ly, phóng viên…); Nhân viên ngoại giao, hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh; Lực lượng quân đội; Lực lượng công an; Giáo viên; Người trên 65 tuổi; Nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch, cung cấp dịch vụ điện, nước…; Người mắc các bệnh mãn tính; Người có nhu cầu đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài; Người tại vùng dịch theo chỉ định dịch tễ.

Bài liên quan
Hàn Quốc sẽ cung cấp vắc xin COVID-19 cho Việt Nam
Đó là khẳng định của Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam và đại diện các doanh nghiệp Hàn Quốc với Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên vào ngày 2.6.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành hồ chứa nước Đồng Mít
4 giờ trước Tin tức - sự kiện
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tỉnh Bình Định tiếp tục quan tâm, đảm bảo đời sống cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án hồ chứa nước Đồng Mít.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đề xuất ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19 cho người lao động tại các chợ và siêu thị