Tạp chí chính thức của Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) đã đăng bài viết do Giám đốc điều hành Ant Group - Eric Jing Xiandong và Giám đốc điều hành Tesla - Elon Musk chấp bút, ủng hộ việc sử dụng công nghệ để cải thiện thế giới.

Elon Musk lần đầu viết bài cho tạp chí của cơ quan giám sát internet hàng đầu Trung Quốc

Sơn Vân | 13/08/2022, 18:06

Tạp chí chính thức của Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) đã đăng bài viết do Giám đốc điều hành Ant Group - Eric Jing Xiandong và Giám đốc điều hành Tesla - Elon Musk chấp bút, ủng hộ việc sử dụng công nghệ để cải thiện thế giới.

elon-musk-lan-dau-viet-bai-cho-tap-chi-co-quan-giam-sat-internet-hang-dau-trung-quoc-hinh-anh.jpg
Elon Musk là người nước ngoài đầu tiên viết cho Tạp chí China Wangxin

Có bài báo với tiêu đề “Tin vào công nghệ, tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn”, Elon Musk là người nước ngoài đầu tiên viết cho Tạp chí China Wangxin được Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc ra mắt năm nay.

Ấn phẩm này gần đây đã phát hành số thứ tư, thường mời các quan chức chính phủ, giáo sư và giám đốc điều hành doanh nghiệp nhà nước đóng góp các bài viết.

elon-musk-lan-dau-viet-bai-cho-tap-chi-co-quan-giam-sat-internet-hang-dau-trung-quoc.jpg
Eric Jing phát biểu trong cuộc họp báo của công ty tại Hồng Kông - Ảnh: Xiaomei Chen

Gửi một bài luận có tiêu đề “Mang lại những thay đổi nhỏ nhưng đẹp cho thế giới”, Eric Jing Xiandong là một trong số ít những người từ khu vực tư nhân viết cho Tạp chí China Wangxin, bao gồm cả Giám đốc điều hành Daniel Zhang Yong của Alibaba Group Holding và Giám đốc điều hành Pony Ma Huateng của Tencent Holdings.

Ant Group là một chi nhánh của Alibaba, sở hữu tờ South China Morning Post.

China Wangxin, công ty chỉ cung cấp bản in ra giấy cho những người đăng ký trả phí, thường xuyên đăng nội dung in của tạp chí lên mạng.

Hôm 12.8, China Wangxin đã tải lên bài viết của Eric Jing Xiandong, trong đó cho biết Ant Group “cung cấp các công cụ kỹ thuật số cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ hữu ích, không tốn kém”.

China Wangxin cũng cho biết gã khổng lồ công nghệ tài chính Ant Group đã đóng góp vào sự trung hòa carbon bằng cách trồng hơn 326 triệu cây ở những khu vực dễ bị tổn thương về mặt sinh thái.

Ant Group sẽ phục vụ tốt hơn cho sự phát triển kinh tế và xã hội chung của quốc gia, đồng thời đóng góp vào sự phát triển kỹ thuật số bền vững và toàn diện”, Eric Jing Xiandong viết.

Bài viết được đưa ra khi Bắc Kinh giảm bớt sự giám sát theo quy định của họ với ngành công nghiệp internet Trung Quốc. Việc Trung Quốc ra quy định đàn áp các hãng công nghệ bắt đầu vào cuối năm 2020, khi các nhà quản lý đột ngột tạm dừng các đợt chào bán cổ phiếu công khai kép lần đầu của Ant Group trị giá 34,5 tỉ USD ở Thượng Hải và Hồng Kông.

Kể từ đó, Ant Group đã trải qua quá trình tái cấu trúc do nhà nước hướng dẫn để khắc phục “các hành vi cạnh tranh không phù hợp” được liên kết với Alipay, dịch vụ thanh toán kỹ thuật số hàng đầu của công ty. Ant Group cũng được yêu cầu chấm dứt các mối quan hệ “không phù hợp” giữa Alipay và các hoạt động cho vay tiêu dùng của công ty.

Tuy nhiên khi nền kinh tế Trung Quốc suy yếu sau nhiều lần phong tỏa, Bắc Kinh đã bắt đầu có thái độ tích cực hơn với ngành công nghệ.

Các quan chức tại một cuộc họp của Bộ Chính trị vào tháng 4.2022 đã lên tiếng ủng hộ các biện pháp hỗ trợ "sự phát triển lành mạnh" của nền kinh tế nền tảng.

Vào tháng 5.2022, các quan chức hàng đầu của đảng Cộng sản Trung Quốc, bao gồm cả Phó Thủ tướng Lưu Hạc và Uông Dương (Chủ tịch Ủy ban Toàn quốc Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc, thành viên thứ 4 trong Ban Thường vụ Bộ Chính trị), đã gặp các nhà lãnh đạo hãng công nghệ lớn để khuyến khích họ đóng vai trò xây dựng trong nền kinh tế quốc gia.

China Wangxin vẫn chưa đăng tải bài biết của Elon Musk lên mạng.

Trong những năm gần đây, tỷ phú giàu nhất thế giới người Mỹ đã nhiều lần đưa ra những lời khen ngợi có cánh về Trung Quốc, quốc gia chiếm khoảng 25% doanh thu toàn cầu của Tesla.

Tháng 9.2021, trong một bài phát biểu được ghi âm trước cho một sự kiện của ngành công nghiệp ô tô điện diễn ra trên đảo Hải Nam, miền nam Trung Quốc, Giám đốc điều hành Tesla cho biết ông “rất tôn trọng nhiều nhà sản xuất ô tô Trung Quốc”.

Hai tháng trước đó, đáp lại một tweet của Tân Hoa xã (hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc) có trích đoạn bài phát biểu từ Chủ tịch Trung Quốc - Tập Cận Bình kỷ niệm 100 cầm quyền của đảng Cộng sản, Elon Musk viết: “Sự thịnh vượng kinh tế mà Trung Quốc đạt được thực sự đáng kinh ngạc, đặc biệt là về cơ sở hạ tầng! Tôi khuyến khích mọi người đến thăm và tận mắt chứng kiến​”.

Tesla đã không trả lời ngay lập tức khi được đề nghị bình luận về chuyện trên hôm 13.8.

Elon Musk hé lộ lý do bán 7,92 triệu cổ phiếu Tesla kiếm 6,9 tỉ USD, có thể lập MXH riêng

Elon Musk vừa bán số cổ phiếu trị giá 6,9 tỉ USD của công ty sản xuất ô tô điện này.

Elon Musk tiết lộ số tiền này có thể được sử dụng cho thỏa thuận tiềm năng mua lại Twitter nếu ông thua trong cuộc chiến pháp lý với công ty truyền thông xã hội.

"Trong trường hợp (hy vọng là không thể xảy ra) mà Twitter buộc thỏa thuận này phải hoàn tất và một số đối tác vốn chủ sở hữu không thông qua, điều quan trọng là phải tránh bán khẩn cấp cổ phiếu Tesla", Elon Musk đề cập trong một tweet.

Elon Musk đã bán 7,92 triệu cổ phiếu Tesla trị giá 6,9 tỉ USD, theo hồ sơ chứng khoán hôm 9.8. Ông đã bán bớt cổ phiếu công ty sản xuất ô tô điện Mỹ từ ngày 5 đến 9.8, theo hồ sơ của Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC). Sau thương vụ bán cổ phiếu gần nhất, Elon Musk hiện sở hữu 155,04 triệu cổ phiếu tại Tesla.

Vào đầu tháng 7, Elon Musk đã xé bỏ thỏa thuận mua lại Twitter với giá 44 tỉ USD hôm 25.4. Twitter đã kiện Elon Musk để buộc tỷ phú giàu nhất thế giới phải hoàn thành giao dịch, bác bỏ tuyên bố lừa dối ông về số lượng tài khoản spam trên nền tảng truyền thông xã hội. Hai bên sẽ ra tòa vào ngày 17.10 tới.

Sau thông báo về việc bán cổ phiếu Tesla hôm 9.8, Elon Musk đã lên Twitter và trả lời "có" khi được hỏi liệu ông đã bán xong cổ phiếu Tesla chưa. Elon Musk cho biết ông sẽ mua lại cổ phiếu Tesla nếu không hoàn tất thỏa thuận với Twitter.

"Việc loại bỏ rủi ro bán tống, thực tế là Elon Musk đã huy động tiền mặt trong trường hợp quyết định của Twitter đi ngược lại với ông. Ngoài ra, bình luận của ông rằng sẽ mua lại cổ phiếu Tesla nếu thỏa thuận Twitter bị hủy bỏ cũng tạo thành một xu hướng tích cực cho Tesla", Mark Taylor, nhà kinh doanh bán hàng tại công ty Mirabaud Securities, nhận định.

Tesla đã phản hồi ngay lập tức câu hỏi về chuyện trên, trong khi Twitter từ chối bình luận.

Việc bán cổ phiếu diễn ra ngay sau khi Elon Musk nói tại cuộc họp đại hội đồng thường niên của công ty rằng Tesla là "cơ hội để mua vào".

"Việc Elon Musk bán cổ phiếu Tesla trong ba ngày qua làm tăng đáng kể tỷ lệ cược thương vụ mua lại Twitter được thực hiện, dù ở mức giá thấp hơn một chút từ 50 - 51 USD/cổ phiếu", theo Gary Black, đối tác quản lý của quỹ Future Fund LLC.

Elon Musk đã bán 8,5 tỉ USD cổ phiếu Tesla vào tháng 4 và cho biết vào thời điểm đó không có kế hoạch bán thêm. Song kể từ đó, các chuyên gia pháp lý đã gợi ý rằng nếu Elon Musk buộc phải hoàn tất việc mua lại Twitter hoặc giải quyết tranh chấp bằng hình phạt cứng, nhiều khả năng ông sẽ bán thêm cổ phiếu Tesla.

Nhà phân tích Dan Ives của công ty Wedbush Securities dự đoán có khả năng Twitter nhận được khoản thanh toán từ 5 tỉ đến 10 tỉ USD từ Elon Musk.

Theo tính toán của Reuters, Elon Musk hiện chỉ sở hữu dưới 15% cổ phần của Tesla. Vụ mua bán mới nhất nâng tổng số tiền bán cổ phiếu Tesla của Elon Musk lên khoảng 32 tỉ USD trong vòng chưa đầy một năm.

Hôm 9.8, Elon Musk cũng đùa rằng ông có thể xây dựng nền tảng truyền thông xã hội của riêng mình. Khi được một người dùng Twitter hỏi liệu có nghĩ đến việc tạo nền tảng của riêng mình nếu thỏa thuận với Twitter không kết thúc không, Elon Musk trả lời "X.com".

Ông cũng đã tweet rằng Tesla sẽ bắt đầu xuất xưởng phiên bản tầm xa và chi phí cao hơn của chiếc xe tải thương mại chạy bằng pin của mình trong năm nay. Chiếc xe tải phạm vi 500 dặm dự kiến ​​có giá 180.000 USD, dù nó sẽ đủ điều kiện để được giảm thuế lên tới 40.000 USD theo một chương trình trợ cấp của Mỹ đã được Thượng viện phê duyệt.

Tesla đã công bố kế hoạch cho xe tải Semi vào năm 2017 nhưng việc ra mắt đã bị trì hoãn do các vấn đề xung quanh tính khả dụng của pin 4680.

Cổ phiếu Tesla đã tăng gần 15% kể từ khi báo cáo thu nhập tốt hơn mong đợi vào ngày 20.7 và cũng được hỗ trợ bởi dự luật khí hậu của chính quyền Biden nhằm nâng trần tín dụng thuế với ô tô điện.

Bài liên quan
Sau khi đòi đấu tay đôi với Putin, Elon Musk nhắc phương Tây đừng vì nắng nóng quên cuộc chiến Nga-Ukraine
Elon Musk, người đàn ông giàu nhất thế giới và được cho là CEO có ảnh hưởng nhất thế giới, đã quan tâm sâu sắc đến cuộc tấn công Ukraine của Nga ngay từ đầu.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Niềm tin vào TPDN của nhà đầu tư cá nhân xuống thấp, nhiều người vội vã bán trái phiếu bằng mọi giá
5 giờ trước Tài chính và đầu tư
Theo VNDirect, niềm tin của nhà đầu tư cá nhân vào TPDN đã suy giảm xuống mức thấp đến mức nhiều người đã vội vàng bán trái phiếu của bất kỳ tổ chức phát hành nào bằng mọi giá để thu tiền về tiền mặt.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Elon Musk lần đầu viết bài cho tạp chí của cơ quan giám sát internet hàng đầu Trung Quốc