Tân Hoa Xã ngày 26.7 đưa tin giới chức Trung Quốc đang điều tra FedEx vì nghi ngờ công ty chuyển phát nhanh này "giữ trái phép" hơn 100 kiện hàng của Huawei cùng nhiều hành vi vi phạm khác.

FedEx giữ hàng trăm kiện hàng của Huawei

Nguyễn Cẩm Bình - 0901321282 - 060113793980 | 27/07/2019, 11:07

Tân Hoa Xã ngày 26.7 đưa tin giới chức Trung Quốc đang điều tra FedEx vì nghi ngờ công ty chuyển phát nhanh này "giữ trái phép" hơn 100 kiện hàng của Huawei cùng nhiều hành vi vi phạm khác.

Cuộc điều tra vốn đã bắt đầu từ tháng trước khi Huawei cáo buộc FedEx chuyển 4 bưu kiện chứa tài liệu công nghệ của tập đoàn viễn thông này sai địa chỉ - trong đó có 2 bưu kiện gửi sang Mỹ. Tân Hoa Xã cho biết các nhà điều tra vừa phát hiện manh mối về một số sai phạm khác.

FedEx lập tức tuyên bố phản hồi: “Những kiện hàng được xử lý trong thời điểm chúng tôi cố tuân thủ lệnh cấm không rõ ràng, cósự phức tạp, do Bộ Thương mại Mỹ ban hành. Chúng tôi xin lỗi vì gây tổn hại hay gây nhầm lẫn cho khách hàng”.

FedEx trước đó từng giải thích tình trạng hàng Huawei do lỗi vận hành. Phía chính quyền Bắc Kinh không chấp nhận.

Giữa tháng 5 vừa qua Bộ Thương mại Mỹ đưa Huawei cùng 68 chi nhánh vào “danh sách đen” xuất khẩu, qua đó ngăn doanh nghiệp nước này làm ăn với tập đoàn Trung Quốc. Giới phân tích đánh giá động thái điều tra FedEx chính là động thái đáp trả.

Không chỉ FedEx, Huawei hôm 25.7 còn cáo buộc đối tác lắp ráp điện thoại Flex “treo” số hàng trị giá 700 triệu nhân dân tệ (102 triệu USD) sau lúc giới chức Washington tung đòn cấm vận.

Flex là công ty Singapore có trụ sở hoạt động tại Thung lũng Silicon, nhưng nhà máy chính đặt ở Chu Hải (tỉnh Quảng Đông). Huawei hiện lấy lại được một phần hàng trong số ấy.

Đơn vị lắp ráp trả lời về cáo buộc trên: “Flex và Huawei đã xây dựng mối quan hệ đối tác lâu dài thành công, tuy nhiên thời gian qua chịu ảnh hưởng khó lường từ tình hình Mỹ - Trung. Hai bên đang tích cực làm việc để tìm cách bình thường trở lại”.

Cẩm Bình (theo Reuters)
Bài liên quan
Nepal rơi vào vực thẳm COVID-19 như Ấn Độ, Trung Quốc tạo ranh giới ngăn cách ở đỉnh Everest
Trung Quốc sẽ thiết lập ‘dải phân cách’ tại đỉnh Everest để ngăn chặn sự đi lẫn của những người leo núi từ Nepal và những người leo lên từ phía Tây Tạng như biện pháp phòng ngừa COVID-19.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Giám đốc công an hé lộ lý do nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Vĩnh Phúc
12 giờ trước Tin tức - sự kiện
Theo ông Đinh Ngọc Khoa, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào tỉnh này do nơi đây có nhiều khu công nghiệp với số lượng lớn nhà xưởng Trung Quốc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
FedEx giữ hàng trăm kiện hàng của Huawei