First News - Trí Việt khẳng định suốt 2 năm qua trang thương mại điện tử Lazada đã tiếp tay tiêu thụ môt số lượng lớn sách giả thương hiệu First News. Dù First News đã nhắc nhở bằng văn bản và tổ chức hai cuộc họp báo để cảnh cáo, nhưng Lazada vẫn liên tiếp vi phạm...

First News khởi kiện Lazada về hành vi 'tiếp tay bán hàng giả'

09/09/2020, 14:36

First News - Trí Việt khẳng định suốt 2 năm qua trang thương mại điện tử Lazada đã tiếp tay tiêu thụ môt số lượng lớn sách giả thương hiệu First News. Dù First News đã nhắc nhở bằng văn bản và tổ chức hai cuộc họp báo để cảnh cáo, nhưng Lazada vẫn liên tiếp vi phạm...

Ông Nguyễn Văn Phước cùng các luật sư tại buổi gặp gỡ báo chí ở TP.HCM sáng 9.9 - Ảnh: Tiểu Vũ

Sáng 9.9, Công ty Văn hóa sáng tạo Trí Việt (First News) tổ chức buổi gặp gỡ báo chí tại Q.1, TP.HCM để công bố thông tin công ty đã chính thức khởi kiện trang thương mại điện tử Lazada Việt Nam về hành vi được cho là “tiếp tay tiêu thụ hàng giả, sách giả, đánh lừa bạn đọc, vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam”.

Theo First News – Trí Việt, từ đầu năm 2019, công ty đã nhận được nhiều phản hồi của bạn đọc về vấn đề sách kém chất lượng, in sai sót mà họ đặt mua trên trang thương mại điện tử Lazada với mức giá giảm từ 42 - 55% (cá biệt có trường hợp lên đến 72%) so với giá bìa.

Ông Nguyễn Văn Phước cùng các luật sư tại buổi gặp gỡ báo chí ở TP.HCM sáng 9.9

Sau khi cho kiểm tra, First News xác định những cuốn sách mà bạn đọc mua từ Lazada đa số là sách bị in giả. Để chấm dứt tình trạng này, First News đã nhiều lần lên tiếng các phương tiện truyền thông, đồng thời kiến nghị yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ.

Cụ thể là vào ngày 19.8.2019, First News đã gửi công văn yêu cầu Lazada thúc đẩy kiểm tra, quản lý các tổ chức, cá nhân buôn bán sách giả trên sàn thương mai điện tử này. Thế nhưng theo đại diện của First News thì “Lazada vẫn ngang nhiên để cho nhiều tổ chức, cá nhân thực hiện hành vi kinh doanh sách giả”.

Để chứng minh Lazada có tiếp tay cho hành vi tiêu thụ sách giả hay không, First News đã lên trang Lazada đặt mua một số cuốn sách như Đi tìm lẽ sống, Sức mạnh tiềm thức, Đánh thức con người phi thường trong bạn… Khi nhận được sách thì đa số những cuốn sách đó đều là sách giả. Việc First News đặt hàng và nhận được sách giả đã được văn phòng thừa phát lại lập vi bằng nhằm làm chứng cứ trình lên cho tòa án.

“Suốt trong đại dịch COVID-19, Lazada là trung tâm bán sách giả nhiều nhất (cùng nhiều mặt hàng giả khác). Hơn 2 tuần nay, Lazada tiếp tục bán rất nhiều cuốn Muôn kiếp nhân sinh giả cùng hơn 600 đầu sách của Trí Việt làm giả từ những trùm in lậu làm giả sách ở Hà Nội trên các gian hàng của Lazada.

Ngay sau khi phát hiện tác phẩm Muôn kiếp nhân sinh do 3 trùm in lậu làm giả ở Hà Nội thực hiện, chúng tôi đã cho đặt ngẫu nhiên 86 đơn hàng các sách của First News và cuốn sách Muôn kiếp nhân sinh đang được rao bán giảm giá 50% trên Lazada. Tại văn phòng thừa phát lại, khi mở ra, tất cả đều là sách giả, kém chất lượng và sai sót, chứng tỏ các gian hàng trên sàn Lazada và các tội phạm làm giả in lậu có một mối quan hệ mật thiết”, ông Nguyễn Văn Phước – Giám đốc Công ty Trí Việt bức xúc.

Một số bằng chứng, vi bằng được Trí Việt trưng ra trong buổi gặp gỡ báo chí

Theo các bằng chứng trưng ra tại buổi họp báo, nhiều cuốn sách giá trị của First News như Đắc nhân tâm, Quẳng gánh lo đi mà vui sống, Hạt giống tâm hồn (nguyên bộ 16 cuốn), Đi tìm lẽ sống, Hành trình về phương Đông, Nghĩ giàu làm giàu… đã bị in hơn 18 nơi in lậu. Điều đó cho thấy nếu có 19 cuốn sách được bán ra thì chỉ có 1 cuốn là sách thật của First News, còn lại 18 cuốn kia là sách giả kém chất lượng đến tay bạn đọc. Thậm chí sách giả còn để giá bìa cao hơn sách thật đến 30 - 50% rồi rao bán giảm giá để đánh lừa người mua.

Công ty First News cho biết các hành vi của Lazada cùng hàng trăm trang fanpage trên mạng xã hội đã được công ty thu thập làm bằng chứng gửi cho Bộ Công an, Tổng cục A03, A05, Cục Xuất bản, Cục QLTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các cơ quan chức năng khác.

Trí Việt khẳng định việc sản xuất, in ấn và tiêu thụ sách giả không chỉ vi phạm Luật Bản quyền, Công ước Berne, Luật Xuất bản Việt Nam mà còn vi phạm quy định của Luật hình sự về tội sản xuất, tiêu thụ hàng giả - được quy định cụ thể tại điều 192 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Luật sư Nguyễn Huân (trái) cùng đại diện của First News kiểm tra đơn hàng mua sách từ Lazada trước mặt các phóng viên

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, First News – Trí Việt đã nộp đơn chính thức khởi kiện Lazada lên Tòa án nhân dân Q.1, TP.HCM. First News – Trí Việt yêu cầu Lazada tháo gỡ ngay toàn bộ các thông tin liên quan của các gian hàng bán sách giả bị First News – Trí Việt phát hiện; có biện pháp quản lý, kiểm soát và ngăn chặn tình trạng buôn bán sách giả trên sàn thương mại điện tử Lazada và buộc các nhà sách, gian hàng bán sách phải chứng minh được nguồn gốc hợp pháp của các quyển sách đang được mua bán.

Theo quy định tại điểm b, khoản 1 điều 4 Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ngày 16.5.2013 của Chính phủ, việc “Lợi dụng thương mại điện tử để kinh doanh hàng giả, hàng hóa, dịch vụ vi phạm quyền sở hữu trí tuệ; hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh” là hành vi bị cấm trong hoạt động thương mại điện tử.

Ngoài ra, theo quy định tại khoản 4, điều 4 Thông tư số 47/2014/TT-BCT ngày 5.12.2014 của Bộ Công thương thì thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ thương mại điện tử có trách nhiệm “loại bỏ khỏi website những thông tin bán hàng giả, hàng nhái, hàng nhập lậu, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và các hàng hóa, dịch vụ vi phạm pháp luật khác khi phát hiện hoặc nhận được phản ánh có căn cứ xác thực về những thông tin này”.

Điều 202 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 quy định tòa án có quyền áp dụng các biện pháp dân sự như buộc tổ chức, cá nhân có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ phải chấm dứt hành vi xâm phạm, cải chính công khai, bồi thường hiệt hại…

Chiếu theo các quy định này, việc Lazada vô trách nhiệm trong việc kiểm tra, quản lý hoặc cố tình làm ngơ để cho các cá nhân/tổ chức khác, tiến hành việc bán sách giả trên website thương mại điện tử thuộc quyền quản lý, điều hành của mình là hành vi vi phạm pháp luật và có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng. Hành vi vi phạm này của Lazada và bên bán hàng đã xâm phạm và gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp của First News – Trí Việt nói riêng và người tiêu dùng nói chung.

Luật sư Trần Trung Thi (Công ty Luật TriLaw)

Tiểu Vũ

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng kiểm tra, động viên công nhân thi công dự án đường dây 500kV mạch 3
43 phút trước Theo dòng thời sự
Chiều 22.6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi kiểm tra, thăm, động viên công nhân thi công tại Dự án Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối tại tỉnh Thanh Hóa.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
First News khởi kiện Lazada về hành vi 'tiếp tay bán hàng giả'