TP.Đà Nẵng đã xây dựng phương án bảo đảm cung ứng lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân sau khi có lệnh giãn cách toàn thành phố 7 ngày.

Giãn cách toàn thành phố 7 ngày, Đà Nẵng sẽ cung ứng hàng hóa cho người dân thế nào?

Tuyết Nhung | 14/08/2021, 17:10

TP.Đà Nẵng đã xây dựng phương án bảo đảm cung ứng lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân sau khi có lệnh giãn cách toàn thành phố 7 ngày.

UBND TP.Đà Nẵng đã ra quyết định áp dụng biện pháp giãn cách toàn xã hội từ ngày 16 đến hết ngày 23.8 để phòng chống lây lan dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn.

Theo đó, TP sẽ dừng tất cả mọi hoạt động sinh hoạt trên địa bàn, thực hiện nghiêm nguyên tắc “ai ở đâu ở đó”, người dân không được ra khỏi nhà, thực hiện cách ly tuyệt đối nhà với nhà, chỉ cho phép hoạt động của các đơn vị thực hiện phòng chống dịch, hệ thống phân phối hàng hóa hiện đại, các cơ quan, công sở (với những việc thật sự bức thiết), các doanh nghiệp sản xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao hoạt động tối đa 30% và tổ chức 3 tại chỗ...

UBND TP.Đà Nẵng cho biết: “Đây là biện pháp mạnh để ngăn chặn dịch bệnh nên sẽ tác động không nhỏ đến đời sống người dân, cuộc sống sẽ khó khăn hơn, việc ăn uống, sinh hoạt sẽ có nhiều bất tiện”.

Sở Công Thương Đà Nẵng cho biết, từ chiều 12.8, sau khi lãnh đạo TP thông báo có lệnh giãn cách toàn xã hội, khá đông người dân đã đi mua hàng tích trữ.

Việc công bố trước thời điểm giãn cách toàn xã hội cũng nằm trong kế hoạch triển khai của UBND TP để mọi người có thời gian đi mua hàng hóa tạm trữ trong 1 tuần nhằm giảm áp lực cho việc thực hiện nhiệm vụ cung ứng hàng hóa của các tổ dân phố khi áp dụng giãn cách toàn xã hội. 

Tại các siêu thị và chợ truyền thống, trong các ngày từ 12-15.8, lượng mua hàng tăng mạnh, giá các mặt hàng thực phẩm tươi sống tại các chợ tăng do nhu cầu tăng cao trong khi nguồn cung lấy từ các tỉnh khác lưu thông về chậm hơn, chi phí tăng, còn tại các siêu thị giá được giữ ổn định. 

Tại một số điểm bán hàng, do người dân tập trung mua nhiều trong một thời điểm nên có hết hàng cục bộ. Tuy nhiên, ngay sau đó nguồn cung đã được bổ sung để đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân.

Nguồn cung các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu cho TP.Đà Nẵng hiện được cung cấp từ các nguồn các tỉnh lân cận như Quảng Nam, Quảng Ngãi hoặc từ Lâm Đồng (đối với hàng tươi sống) và từ các tỉnh phía nam (đối với hàng khô), mặc dù hàng khô từ các tỉnh phía nam có thời gian cung ứng chậm hơn ngày thường khoảng 2-3 ngày do các địa phương đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16, nhưng do đã có kế hoạch từ trước nên về cơ bản lượng hàng vẫn đáp ứng đủ nhu cầu tăng của người tiêu dùng.

Để bảo đảm nguồn cung hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu cho thị trường Đà Nẵng, Bộ Công Thương cho biết đã chỉ đạo các doanh nghiệp phân phối hàng hóa lớn có tổ chức hệ thống phân phối, có kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng, tăng lượng hàng hóa dự trữ để cung ứng cho các địa bàn dân cư.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng đã trao đổi và đề nghị Sở Công Thương Đà Nẵng cập nhật kế hoạch cung ứng, phân phối một số hàng hóa thiết yếu trong các tình huống phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn cho phù hợp với yêu cầu và diễn biến phòng chống dịch.

Một số doanh nghiệp phân phối ở Đà Nẵng cho biết đã có kế hoạch dự trữ hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu để cung cấp trong thời gian từ 20 ngày đến 1 tháng nên hoàn toàn có thể đáp ứng đủ nhu cầu của người dân trong lúc giãn cách xã hội.

Theo kế hoạch, TP sẽ cấm người dân ra khỏi nhà trong 1 tuần (kể cả đi mua hàng hóa). 

Việc cung ứng hàng hóa được giao cho chính quyền tại từng quận huyện (mỗi quận huyện đều có các siêu thị, cửa hàng dược phẩm hoạt động để cung ứng hàng hóa thiết yếu). Việc mua hàng được đặt online hoặc đăng ký qua tổ dân phố. 

Tại các tổ dân phố, tổ COVID cộng đồng đảm trách việc cung ứng hàng hóa gồm khoảng 6-8 người, huy động từ Đoàn thanh niên hoặc Hội phụ nữ, cung ứng hàng hóa cho 20-30 hộ dân mỗi tổ. Những thành viên thuộc tổ cung ứng hàng hóa tại các tổ dân phố sẽ tiếp nhận nhu cầu của các hộ và chuyển đến các đơn vị cung ứng hàng hóa hoặc trực tiếp đi mua hộ người dân.

Ngoài ra, TP đã có kế hoạch cung cấp gói lương thực, thực phẩm miễn phí cho 30.000 hộ nghèo trên địa bàn thành phố đủ để dùng trong 1 tuần thực hiện giãn cách.

Sở Công Thương Đà Nẵng đánh giá: “Với kế hoạch cung ứng hàng hóa đã được chuẩn bị cùng với kinh nghiệm đã triển khai tại quận Sơn Trà, hàng hóa sẽ được cung ứng đủ để đáp ứng nhu cầu cơ bản cho người dân trong thời gian áp dụng biện pháp giãn cách chặt”.

Bài liên quan
Đà Nẵng thêm ca mắc  COVID-19 trong cộng đồng sau 1 tháng, tiếp xúc tài xế đến từ TP.HCM
Chiều 18.6, lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng cho biết trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận 1 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, tiếp xúc với tài xế đến từ TP.HCM.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Báo cáo nguyên nhân làn thu phí tự động 'từ chối' 300 trăm xe dán thẻ ePass
8 giờ trước Tin tức - sự kiện
Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết đã yêu cầu làm rõ nguyên nhân hơn 300 xe dán thẻ ePass không qua được làn thu phí tự động.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giãn cách toàn thành phố 7 ngày, Đà Nẵng sẽ cung ứng hàng hóa cho người dân thế nào?