Hãng Reuters đưa tin nhiều quan chức phương Tây đã lên tiếng chỉ trích cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi ông tuyên bố Washington không nên bảo vệ các đồng minh NATO không đóng góp đủ để chuẩn bị đối phó rủi ro xung đột nổ ra.
Chuyển động

Giới chức phương Tây chỉ trích phát ngôn về NATO của ông Trump

Cẩm Bình 10:45 12/02/2024

Hãng Reuters đưa tin nhiều quan chức phương Tây đã lên tiếng chỉ trích cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi ông tuyên bố Washington không nên bảo vệ các đồng minh NATO không đóng góp đủ để chuẩn bị đối phó rủi ro xung đột nổ ra.

Phát ngôn trên được đưa ra khi cựu Tổng thống Trump tham gia một sự kiện tranh cử tại bang Nam Carolian. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg lập tức đáp trả: “Bất cứ ý kiến nào cho rằng các đồng minh không bảo vệ lẫn nhau sẽ làm suy yếu an ninh chung - gồm cả an ninh của Mỹ - đồng thời khiến binh sĩ Mỹ cùng binh sĩ châu Âu gặp nguy hiểm lớn hơn”.

“Bất cứ cuộc tấn công nào vào NATO đều phải hứng chịu phản ứng thống nhất và mạnh mẽ”, ông Stoltenberg khẳng định.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Wladyslaw Kosiniak-Kamysz cũng lên tiếng: “Phương châm “một vì tất cả, tất cả vì một” của NATO là cam kết vững chắc. Hạ uy tín các đồng minh nghĩa là làm suy yếu toàn bộ khối. Không nên lấy cớ tranh cử để đùa giỡn an ninh của NATO”.

Bộ Ngoại giao Đức đăng thông điệp “Một vì tất cả và tất cả vì một” với hashtag #StrongerTogether trên tài khoản X chính thức.

Ủy viên phụ trách thị trường nội khối Liên minh châu Âu (EU) Thierry Bretonin không lấy làm lạ vì đây không phải lần đầu cựu Tổng thống Trump đe dọa đồng minh. Vị quan chức này nhắc nhở lục địa già cần tăng cường năng lực quân sự bản thân chứ không thể trông chờ kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ mỗi 4 năm một lần.

Khi được hỏi về phát ngôn của cựu Tổng thống Trump, Nhà Trắng bình luận: “Khuyến khích tấn công các đồng minh thân cận là điều kinh khủng gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia lẫn nền kinh tế Mỹ, cũng như sự ổn định toàn cầu”.

gioi.jpg

Khả năng cựu Tổng thống Trump tái nắm quyền đang khiến giới chức phương Tây lo ngại. Lúc còn giữ vị trí chủ Nhà Trắng ông chủ trương “nước Mỹ trên hết”, không ngần ngại ép buộc đồng minh tăng đóng góp quân sự.

31 thành viên NATO đều đồng ý chi tối thiểu 2% GDP cho quốc phòng, nhưng khối ước tính chỉ mới có 11 nước đạt mục tiêu.

Bài liên quan
Âm thanh cồng chiêng làm đảo lộn trật tự âm nhạc kinh điển phương Tây
Nghiên cứu mới cho thấy âm sắc và cách điều chỉnh của các nhạc cụ có khả năng điều khiển sự cảm thụ của chúng ta về sự hòa âm. Những phát hiện này thách thức lý thuyết âm nhạc kinh điển của phương Tây.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng: 'Phải thu hút, giữ chân các tập đoàn công nghệ lớn của thế giới'
một giờ trước Theo dòng thời sự
Một trong những nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 được Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh là thu hút và giữ chân các tập đoàn, công ty lớn, uy tín trên thế giới trong lĩnh vực công nghệ.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giới chức phương Tây chỉ trích phát ngôn về NATO của ông Trump