Trên địa bàn thành phố hiện có 18 cơ sở ươm tạo, tổ chức thúc đẩy kinh doanh; 4 quỹ đầu tư mạo hiểm trong nước và 6 quỹ đầu tư quốc tế đặt văn phòng tại Hà Nội.

Hà Nội tập trung nhiều cơ sở ươm tạo, quỹ đầu tư mạo hiểm

Thu Anh | 29/08/2019, 21:18

Trên địa bàn thành phố hiện có 18 cơ sở ươm tạo, tổ chức thúc đẩy kinh doanh; 4 quỹ đầu tư mạo hiểm trong nước và 6 quỹ đầu tư quốc tế đặt văn phòng tại Hà Nội.

Tại Diễn đàn Khởi nghiệp Sáng tạo Hà Nội 2019 (Hanoi Innovation Summit) diễn ra ngày 29.8 tại Hà Nội, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết với vị thế là Thủ đô của Việt Nam, TP.Hà Nội có nhiều lợi thế để trở thành Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo của cả nước.

Cụ thể, trong những năm qua, cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô liên tục lớn mạnh, số doanh nghiệp thành lập mới giai đoạn 2016 - 2019 với hơn 88.000 doanh nghiệp thành lập mới. Trên địa bàn Thành phố hiện có 18 cơ sở ươm tạo, tổ chức thúc đẩy kinh doanh; 4 quỹ đầu tư mạo hiểm trong nước và 6 quỹ đầu tư quốc tế đặt văn phòng tại Hà Nội.

Tháng 10.2017, Cổng thông tin Hệ sinh thái khởi nghiệp TP.Hà Nội (startupcity.vn) đã chính thức khai trương và đến nay đã có trên 800 startuptham gia. Năm 2018, Thành phố đã ban hành Đề án Hỗ trợ khởi nghiệp và triển khai nhiều chính sách hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp và doanh nghiệp. Chỉ số gia nhập thị trường của Hà Nội năm 2018 xếp thứ 6/63 tỉnh, tăng 56 bậc so với năm 2017…

Về phía Bộ Kế hoạch và Đầu tư, theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, trong thời gian qua, Bộ đã nhận được sự phối hợp chặt chẽ, sự hỗ trợ hiệu quả và sự đồng hành của các bộ, ngành, địa phương và Hà Nội trong việc tổ chức các sự kiện và hoạt động để đẩy mạnh hỗ trợ đổi mới sáng tạo, trong đó tập trung vào 3 chương trình hành động chính.

Cụ thể,khơi thông nguồn vốn đầu tư khởi nghiệp sáng tạo. Tại sự kiện Vietnam Venture Summit 2019, có 18 quỹ đầu tư trong và ngoài nước cam kết đầu tư 425 triệu USD (tương đương 10.000 tỉ đồng) cho các startup Việt Nam trong 3 năm 2019-2021.

Ngoài ra, đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho công nghệ. Ở chương trình này, năm 2018, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã khởi xướng, phối hợp với các Bộ ngành, địa phương, trong đó có TP.Hà Nội để thành lập Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam.

Trong thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục phát triển và mở rộng Mạng lưới này; đồng thời sẽ thiết lập mạng lưới tri thức người Việt tại một số quốc gia, phát triển và xây dựng quỹ Vietnam Global Innovation Fund để đào tạo nhân lực chất lượng cao để phát huy tiềm lực, trí tuệ của những tri thức người Việt trên toàn thế giới.

Đặc biệt, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng tập trung vào mục tiêu xây dựng một hệ sinh thái hoàn chỉnh cho đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp sáng tạo bằng việc thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, góp phần hoàn thiện hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, khuyến khích thế hệ trẻ của thành phố phát triển tư duy sáng tạo, hoài bão và tham vọng để theo đuổi thực hiện ước mơ của mình.

Thu Anh
Bài liên quan
Báo Nhật đánh giá cao Việt Nam tự phát triển vắc xin COVID-19 không trông chờ Trung Quốc
Theo trang Nikkei (Nhật Bản), Nanocovax - ứng cử viên vắc xin COVID-19 đầu tiên của Việt Nam đang tiến hành thử nghiệm giai đoạn cuối, giúp quốc gia duy nhất thuộc ASEAN chưa dùng vắc xin Trung Quốc có cơ hội đạt được vị thế so với các nước khác trong khu vực về tiêm chủng cho người dân của mình.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Công an Hà Nội vào cuộc điều tra Giám đốc Hacinco làm lây lan dịch COVID-19
4 giờ trước Theo dòng thời sự
Công an TP.Hà Nội đã chính thức vào cuộc điều tra vụ vi phạm của ông Nguyễn Văn Thanh - Giám đốc Công ty Hacinco do trốn khai báo y tế làm lây lan dịch bệnh COVID-19.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội tập trung nhiều cơ sở ươm tạo, quỹ đầu tư mạo hiểm