Ngày 30.7, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có thông tin chính thức về bãi thải xỉ của Formosa mà Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã có thông tin trước đó vào ngày 29.7.

Hà Tĩnh thông tin chính thức về bãi thải xỉ lấn biển của Formosa

Lê Đình Dũng | 30/07/2017, 18:12

Ngày 30.7, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có thông tin chính thức về bãi thải xỉ của Formosa mà Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã có thông tin trước đó vào ngày 29.7.

Theo thông cáo báo chí của UBND tỉnh Hà Tĩnh ngày hôm nay (30.7), trong những ngày qua, một số báo chí đưa tin về việc Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) lấn gần 300 ha biển để chôn hàng chục triệu mét khối xỉ thải. Khi nhận được thông tin, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chủ động phối hợp với Bộ TN&MT kiểm tra toàn diện những nội dung trên.

UBND tỉnh Hà Tĩnh khẳng định toàn bộ nội dung đã được Bộ TN&MT cùng với Tổ Công tác giám sát của Bộ thông tin chi tiết, khách quan.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cung cấp một số thông tin thuộc trách nhiệm phối hợp của địa phương.

Về quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất của Dự án Formosa đã được UBND tỉnh phê duyệt ngày 20.9.2010 và Bộ Giao thông - Vận tải phê duyệt quy hoạch chi tiết khu bến cảng biển Vũng Áng - Sơn Dương giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 tại Quyết định số 137/QĐ-BGTVT ngày 17.1.2012, trong đó có khu bãi thải xỉ là đúng thẩm quyền; như vậy về quy trình, quy định là đúng pháp luật Việt Nam.

Khi thực hiện tổng thể Dự án Formosa, Bộ Tài TN&MT đã có quyết định phê duyệt đánh giá tác động môi trường năm 2008 và năm 2015, trong đó có bãi thải xỉ. Hiện nay, việc tổ chức thực hiện quy hoạch bãi thải xỉ như Bộ TN&MT đã có thông tin báo chí.

Về việc thực hiện chức năng chuyên ngành và quản lý nhà nước trên địa bàn, UBND tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Bộ TN&MT cùng Tổ Công tác giám sát của UBND tỉnh thường xuyên có mặt tại hiện trường để kiểm tra, giám sát tổng thể Dự án Formosa, trong đó có bãi thải xỉ nói trên.

Trước đó, sáng 29.7, Văn phòng Bộ TN&MT đã phát đi thông cáo lên tiếng chính thức về việc cấp phép cho Formosa lấn 300 ha biển để đổ xỉ thải.

Quang Cường
Bài liên quan
Nỗ lực hồi phục du lịch sau COVID-19, Thái Lan biến nhà tù thành điểm tham quan
Thái Lan đang có kế hoạch biến 72 nhà tù trên khắp đất nước thành điểm du lịch trong nỗ lực phục hồi du lịch vì COVID-19, theo Bangkok Post.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Giờ đầu làm Tổng thống, Biden đã ký 3 lệnh phá bỏ chính sách Trump
2 giờ trước Quốc tế
Rạng sáng nay theo giờ VN, Tổng thống Joe Biden ngay trong giờ làm việc đầu tiên đã ký ba lệnh đảo ngược phá bỏ chính sách Trump.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Tĩnh thông tin chính thức về bãi thải xỉ lấn biển của Formosa