Một vòng đàm phán thương mại giữa Úc và Liên minh châu Âu (EU) vốn chuẩn bị diễn ra trong tháng này đã bị hoãn đến tháng 11.

Hệ lụy từ Aukus: Đàm phán thương mại Úc-EU bị châu Âu trì hoãn

Cẩm Bình | 01/10/2021, 16:20

Một vòng đàm phán thương mại giữa Úc và Liên minh châu Âu (EU) vốn chuẩn bị diễn ra trong tháng này đã bị hoãn đến tháng 11.

Thông tin trên được Bộ trưởng Thương mại Úc Dan Tehan xác nhận vào ngày 1.10, sau khi hãng tin AFP dẫn lời một quan chức EU công tác tại Canberra tiết lộ trước đó.

Bộ trưởng Tehan cho biết: “Tuần tới tôi sẽ gặp người đồng cấp Valdis Dombrovskis bên phía EU để bàn bạc về vòng đàm phán thứ 12 bị dời sang tháng 11 thay vì tháng 10”. Ông không nói rõ nguyên nhân khiến đàm phán thương mại bị trì hoãn có phải là thỏa thuận đóng tàu ngầm hạt nhân mà Úc đạt được với Anh, Mỹ hay không.

aukus.jpg
Đàm phán thương mại Úc - EU bất ngờ bị phía EU trì hoãn - Ảnh: Getty Images

Giữa tháng 9, Úc hủy bỏ thỏa thuận mua tàu ngầm thông thường ký với Pháp năm 2016 để chuyển sang hợp tác cùng Anh và Mỹ đóng ít nhất 8 tàu ngầm hạt nhân - động thái đánh dấu sự ra đời của liên minh Aukus đối phó Trung Quốc. Pháp sau đó lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ, đồng thời triệu hồi đại sứ tại Úc, Mỹ về nước.

Paris sau đó làm hòa với Washington, nhưng hiện vẫn lạnh nhạt với Canberra.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đầu tuần trước tỏ ý bảo vệ Pháp: “Một thành viên của chúng ta vừa bị đối xử theo cách không thể chấp nhận được. Vì vậy chúng ta cần biết chuyện gì đã xảy ra và vì sao lại như vậy”. Tuy nhiên, bà Ursula còn để ngỏ khả năng ký kết thỏa thuận thương mại với Úc.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM kỷ luật nhiều cán bộ
4 giờ trước Tin tức - sự kiện
Ngày 23.5, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM cho biết đã thi hành kỷ luật 7 đảng viên có liên quan trong 4 vụ án xảy ra trên địa bàn TP HCM thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hệ lụy từ Aukus: Đàm phán thương mại Úc-EU bị châu Âu trì hoãn