Kể cả khi bị bắt vào đồn, những người đồng tính nam này vẫn mỉm cười.

Hình ảnh truyền cảm hứng của một nhóm người đồng tính nam bị bắt vào thập niên 1930

Chí Thiện | 31/05/2019, 09:37

Kể cả khi bị bắt vào đồn, những người đồng tính nam này vẫn mỉm cười.

Gần đây, nhiều bức ảnh chụp lại cảnh một nhóm đàn ông bị bắt vì tội đồng tính luyến ái đã được chia sẻ mạnh mẽ trên mạng xã hội. Đây là tài sản của Thư viện ảnh Quốc gia thuộc Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia Mexico (INAH). Điểm thú vị là những người trong ảnh không hề có biểu hiện lo sợ mà thay vào đóhọ tươi cười rất rạng rỡ.

Hiện chưa có nhiều thông tin chi tiết về những bức ảnh này ngoại trừ chúng được chụp vào năm 1935 tại nhà tù Lecumberri ở thành phố Mexico City.

Tại Mexico, hành vi đồng tính luyến ái đã được hợp pháp hóa vào năm 1871. Tuy nhiên, người đồng tính vẫn bị bắt giữ và tống vào tù mãi cho đến cuối thập niên 1970 vì nhiều tội danh khác nhau như “gây rối trật tự công cộng”, “gây tai tiếng” hoặc “vi phạm tiêu chuẩn đạo đức”. Họ thường bị gọi là “joto” – một từ lóng mang ý nghĩa miệt thị nặng nề.

Nhà hoạt động quyền LGBT Luis Arturo Salmerón trong bài viết Pride Behind Bars cho biết: “Những người bị giam giữ này mỉm cười, trông có vẻ tự hào và tạo dáng như thể chế nhạo kẻ đã bắt họ. Tại sao lại làm điều đó? Tôi tin - và những bức ảnh dường như đã xác nhận - rằng đó chính là cách họ chống cự, thách thức cái xã hội đã đàn áp và kỳ thị họ. Gọi chúng ta từ thời gian và không gian xa xăm, họ khẳng định rằng bản thân đã không bị khuất phục”.

“Chúng ta không biết tên của họ, nhưng chúng ta có thể nhớ rõ những khuôn mặt đầy thách thức này như một lời tri ân ngắn ngủi dành cho hàng ngàn nạn nhân của cuộc đấu tranh giành quyền bình đẳng cho LGBT kéo dài quá lâu ở Mexico. Phải, chúng ta đã đạt được nhiều thành công nhưng vẫn còn chặng đường dài phía trước”, ông viết.

Một người dùng tự nhận là đồng tính nam trên Reddit đã viết: “Những người đàn ông dũng cảm. Tới tận ngày nay, tôi vẫn còn bị kỳ thị. Thật khó có thể tưởng tượng họ đã trải qua những gì vào 80 năm trước. Quá nhiều năng lực tích cực trong những bức ảnh. Tôi thật sự cảm thấy tự hào về họ”.

Một người dùng khác viết: “Bạn biết dũng cảm là gì không? Đó chính là biết rõ bản thân sẽ bị giam giữ vô lý vì xu hướng tính dục của mình, tra tấn, hành hạ nhưng vẫn đứng vững, tự hào về con người thật của mình. Họ là những ông hoàng! Tôi kính trọng họ”.

Theo một cuộc khảo sát vào năm 2013 được thực hiện bởi trung tâm Pew,61% người Mexico tin rằng đồng tính luyến ái nên được xã hội chấp nhận, trong khi 30% có quan điểm ngược lại. Hôn nhân đồng giới vẫn chưa được hợp pháp hóa ở cấp độ liên bang nhưng đã được thừa nhận tại vài tiểu bang.

Mai Thảo (theo GSN)
Bài liên quan
Nhiều đại biểu quốc hội không đồng tình tách đôi Luật GTĐB
Sáng 16.11, Quốc hội thảo luận về về dự án Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi). Tại đây, nhiều đại biểu quốc hội không đồng tình tách Luật GTĐB thành 2 luật.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm ca lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng
một giờ trước Theo dòng thời sự
“Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào, cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hình ảnh truyền cảm hứng của một nhóm người đồng tính nam bị bắt vào thập niên 1930