Zhao Ming, Giám đốc điều hành Honor, đã rút đội của mình khỏi Ấn Độ do chính quyền nước này tiếp tục thắt chặt giám sát các công ty Trung Quốc.

Honor rút đội khỏi Ấn Độ sau khi Huawei, Xiaomi, Vivo, Oppo bị chính quyền điều tra

Sơn Vân | 25/07/2022, 15:02

Zhao Ming, Giám đốc điều hành Honor, đã rút đội của mình khỏi Ấn Độ do chính quyền nước này tiếp tục thắt chặt giám sát các công ty Trung Quốc.

Honor, thương hiệu smartphone trước đây thuộc về Huawei, đã thành lập đội ở Ấn Độ cách đây vài năm nhưng vừa chọn rời đi vì “lý do rõ ràng”. Zhao Ming nói điều này trong sự kiện ra mắt smartphone của công ty có trụ sở tại thành phố Thâm Quyến, theo tờ báo Securities Times.

Zhao Ming cho biết hoạt động kinh doanh ở Ấn Độ của Honor sẽ vẫn hoạt động, do các đối tác địa phương quản lý, nhưng sẽ áp dụng “cách tiếp cận rất an toàn”.

honor-rut-doi-khoi-an-do-sau-khi-huawei-xiaomi-vivo-oppo-bi-dieu-tra.png
Honor từng là thương hiệu smartphone thuộc về Huawei

Điều này xảy ra khi một số thương hiệu smartphone hàng đầu Trung Quốc bị chính quyền Ấn Độ điều tra.

Đầu tháng này, Tổng cục Thực thi, cơ quan chống tội phạm tài chính của Ấn Độ, đã đột kích các văn phòng địa phương của Vivo và đóng băng các tài khoản ngân hàng công ty này vì nghi ngờ rửa tiền. Vài ngày sau, Bộ Tài chính Ấn Độ khám xét trụ sở văn phòng thương hiệu chị em của Vivo là Oppo, cáo buộc hãng này trốn thuế hải quan trị giá 550 triệu USD.

Vào tháng 5, chính phủ Ấn Độ đã thu giữ 725 triệu USD từ Xiaomi vì cáo buộc chuyển tiền bất hợp pháp, sau khi các quan chức hồi tháng 1 yêu cầu công ty phải trả khoảng 87,8 triệu USD thuế nhập khẩu quá hạn.

Ngày 30.4, Ấn Độ đã thu giữ 725 triệu USD từ các tài khoản ngân hàng địa phương của Xiaomi sau khi một cuộc điều tra phát hiện nhà sản xuất smartphone hàng đầu Trung Quốc đã chuyển tiền bất hợp pháp cho các thực thể nước ngoài bằng cách chuyển chúng dưới hình thức thanh toán tiền bản quyền.

Tổng cục Thực thi cho biết đã điều tra hoạt động kinh doanh của Xiaomi do cáo buộc vi phạm luật ngoại hối của Ấn Độ thông qua chuyển tiền bất hợp pháp ra nước ngoài.

Cơ quan chống tội phạm tài chính Ấn Độ cùng ngày thông báo đã thu giữ tài sản trong tài khoản ngân hàng từ Xiaomi Technology India Private Limited sau khi phát hiện công ty này đã chuyển số ngoại tệ tương đương 55,5 tỉ rupee cho ba pháp nhân ở nước ngoài, trong đó có một pháp nhân thuộc Xiaomi, với “vỏ bọc” thanh toán tiền bản quyền.

Cơ quan này cho biết thêm, việc chuyển tiền cho hai thực thể không xác định và không liên quan khác có trụ sở tại Mỹ cũng vì lợi ích cuối cùng của các thực thể thuộc Xiaomi.

Ban Giám đốc Tổng cục Thực thi Ấn Độ tuyên bố: “Số tiền khổng lồ đó dưới danh nghĩa tiền bản quyền đã được nộp theo hướng dẫn của các đơn vị thuộc tập đoàn mẹ Trung Quốc”.

Trường hợp này đã được báo cáo rộng rãi ở Trung Quốc, đưa ra lời nhắc nhở khác về những cạm bẫy tiềm ẩn trong việc kinh doanh tại nước ngoài.

Vào tháng 2, các quan chức thuế Ấn Độ đã tiến hành khám xét các văn phòng của Huawei.

Căng thẳng đã gia tăng giữa Ấn Độ và Trung Quốc sau cuộc đụng độ quân sự chết người vào năm 2020 tại biên giới Himalaya đang tranh chấp giữa hai nước. 

Vào tháng 6.2022, hai tuần sau cuộc đụng độ, Ấn Độ đã nhắm mục tiêu vào các hãng công nghệ Trung Quốc, gồm cả Tencent Holdings, Baidu và Alibaba Group Holding. Ấn Độ cũng cấm 59 ứng dụng di động Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia, trong đó có TikTok.

Kể từ đó, chính phủ Ấn Độ đã cấm thêm nhiều ứng dụng Trung Quốc (trên 270 ứng dụng cho đến nay), làm tổn hại đến tham vọng của các hãng công nghệ ở nơi được coi là thị trường tăng trưởng tuyệt vời tiếp theo.

Cơn bão quy định mới nhất của Ấn Độ làm dấy lên những lời chỉ trích từ Trung Quốc, nơi cho rằng các cuộc điều tra thường xuyên với các công ty smartphone nước này làm gián đoạn các hoạt động kinh doanh bình thường và sẽ “cản trở việc cải thiện môi trường kinh doanh ở Ấn Độ”.

Mặc tranh chấp với Trung Quốc, Ấn Độ (nơi có ít nhất 800 triệu người dùng internet và dự kiến ​​sẽ vượt Trung Quốc trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới vào năm tới) vẫn là thị trường quốc tế quan trọng với các nhà sản xuất thiết bị cầm tay Trung Quốc do quy mô và dân số trẻ. 

Tại quê nhà, các thương hiệu Trung Quốc đang phải đối mặt với tình trạng thị trường bão hòa, sự đàn áp trong lĩnh vực công nghệ và dân số già nhanh chóng.

Theo công ty nghiên cứu Counterpoint, các thương hiệu smartphone Trung Quốc đã thống trị thị trường Ấn Độ nhờ vào mức giá phải chăng.

Xiaomi vẫn là thương hiệu smartphone bán chạy nhất ở Ấn Độ trong quý 2/2022 với 7 triệu chiếc được xuất xưởng, vượt Samsung Electronics (gã khổng lồ smartphone Hàn Quốc) với 16%, trong khi Vivo, Oppo và Realme đều đứng trong top 5, theo báo cáo của công ty nghiên cứu Canalys.

Nhìn chung, các công ty Trung Quốc đã xuất xưởng 76% tổng số smartphone trên thị trường Ấn Độ.

Từng chiếm 3% thị phần ở Ấn Độ trong thời kỳ đỉnh cao vào năm 2018, Honor đã rơi khỏi top 5 sau khi chính phủ Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt tê liệt với Huawei.

Để giúp Honor vượt qua các hạn chế thương mại của Mỹ, Huawei vào năm 2020 đã bán thương hiệu smartphone giá rẻ này cho một tập đoàn do chính quyền Thâm Quyến đứng đầu. Tháng 10.2021, Honor đã nối lại quan hệ đối tác với Google và ra mắt chiếc smartphone được trang bị các ứng dụng của Google bên ngoài Trung Quốc.

Hôm 9.7, Đại sứ quán Trung Quốc tại New Delhi đã lên tiếng phản đối các cuộc điều tra thường xuyên của Ấn Độ với các công ty nước mình.

Đại sứ quán Trung Quốc cảnh báo về những tác động với môi trường kinh doanh của Ấn Độ và niềm tin của nhà đầu tư sau khi văn phòng địa phương của nhà sản xuất smartphone Vivo bị chính quyền lục soát trong cuộc điều tra cáo buộc rửa tiền.

Trước đó, các nhà chức trách Ấn Độ đã tiến hành cuộc đột kích vào hàng chục văn phòng của Vivo. Tổng cục Thực thi cho biết hôm 8.7 rằng đã thu giữ 119 tài khoản ngân hàng liên kết với Vivo Ấn Độ, tổng số tiền là 58,7 triệu USD.

Cuộc điều tra diễn ra sau những động thái tương tự với hãng sản xuất smartphone Xiaomi và gã khổng lồ thiết bị viễn thông Huawei.

Các cuộc điều tra đã làm gián đoạn các hoạt động kinh doanh bình thường và sẽ cản trở việc cải thiện môi trường kinh doanh ở Ấn Độ bằng cách làm tổn hại đến sự tự tin và thiện chí của các thực thể nước ngoài đang tìm cách kinh doanh tại nước này”, Tham tán Wang Xiaojian, phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ấn Độ, cho biết trong tuyên bố.

Đại sứ quán Trung Quốc cho biết đang theo sát vấn đề và hy vọng rằng Ấn Độ sẽ cung cấp một môi trường kinh doanh công bằng, không phân biệt đối xử cho các công ty Trung Quốc hoạt động tại nước này.

Cả Huawei, Xiaomi, Vivo cho biết luôn tuân thủ luật pháp, quy định của địa phương và sẽ hợp tác với các cơ quan chức năng. Ở Trung Quốc, các động thái từ Ấn Độ được coi là các cuộc tấn công có chủ đích nhằm vào các công ty của nước này.

Ấn Độ đã chính trị hóa các vấn đề kinh tế với Trung Quốc kể từ khi căng thẳng giữa hai nước bùng phát vào tháng 6.2020, với sự kìm hãm ngày càng tăng với các công ty Trung Quốc hoạt động tại nước này”, trích bài viết được xuất bản bởi Thời báo Hoàn Cầu, ấn phẩm thuộc Nhân dân Nhật báo của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Bài liên quan
Các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc gặp họa ở Nga, Mỹ, Ấn Độ khi tăng trưởng chậm lại trong nước
Các hãng công nghệ Trung Quốc đã phải đối mặt với hàng loạt vấn đề tiêu cực trong vài tuần qua có thể ảnh hưởng đến hoạt động của họ ở nước ngoài.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Kịch bản nào cho thị trường bất động sản nửa cuối năm 2024?
Theo các chuyên gia, sau giai đoạn trầm lắng (từ tháng 4.2022), thị trường bất động sản (BĐS) đã tích lũy được một lượng đủ lớn nguồn lực để phục hồi.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Honor rút đội khỏi Ấn Độ sau khi Huawei, Xiaomi, Vivo, Oppo bị chính quyền điều tra