Tất cả các điểm bầu cử trên đất nước vạn đảo vào ngày 17.4 đã mở cửa đón cử tri đến bỏ phiếu chọn ra Tổng thống và Quốc hội mới.

Indonesia bắt đầu cuộc bầu cử 1 ngày lớn nhất thế giới

Nguyễn Cẩm Bình- 0901321282- 060113793980 | 17/04/2019, 10:02

Tất cả các điểm bầu cử trên đất nước vạn đảo vào ngày 17.4 đã mở cửa đón cử tri đến bỏ phiếu chọn ra Tổng thống và Quốc hội mới.

Đương kim Tổng thống Joko Widodo lần này “tái đấu” đối thủ cũ Prabowo Subianto (thua sát nút 5 năm trước) nhằm có thêm một nhiệm kỳ cầm quyền. Kinh tế là vấn đề chi phối chiến dịch tranh cử suốt 6 tháng qua, bên cạnh đó còn nổi lên vấn đề liên quan đến chính sách với người Hồi giáo (Indonesia có dân số theo Hồi giáo đông nhất thế giới).

Một số cuộc thăm dò trước thềm bầu cử cho thấy tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Widodo khá lớn. Tuy nhiên phe đối lập khẳng định kết quả sẽ không chênh lệch nhiều, chính trị gia Prabowo còn tự tin tuyên bố ông dự kiến giành 63% số phiếu.

Hoạt động bỏ phiếu bắt đầu ở tỉnh Papua, nơi có múi giờ sớm hơn thủ đô Jakarta 2 tiếng. Gần 350.000 cảnh sát với binh sĩ phối hợp cùng 1,6 triệu nhân viên bán quân sự đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử.

Người dân xếp hàng tại điểm bỏ phiếu ở thủ đô Jakarta - Ảnh: Reuters

Hơn 192 triệu cử tri đủ điều kiện bỏ phiếu chọn Tổng thống và thành viên cơ quan lập pháp các cấp. Cử tri nhận 5 lá phiếu bầu Tổng thống và Phó tổng thống, đại biểu trong cơ quan lập pháp quốc gia lẫn khu vực.

Kết quả chưa chính thức sẽ được công bố vài giờ sau khi kết thúc bỏ phiếu. Đến cuối ngày 17.4 có thể biết ứng viên Tổng thống nào giành chiến thắng.

Phải đến tháng 5 mới có kết quả chính thức. Nếu xuất hiện tranh cãi thì đưa lên Tòa án Hiến pháp, cơ quan này có 14 ngày để ra phán quyết.

Hơn 192 triệu cử tri bỏ phiếu chọn Tổng thống và thành viên cơ quan lập pháp các cấp chỉ trong 1 ngày - Ảnh: Reuters
Chính trị Prabowo Subianto - đối thủ của đương kim Tổng thống Joko Widodo đi bỏ phiếu - Ảnh: Reuters
Thăm dò trước bầu cử cho kết quả Tổng thống Widodo (áo trắng) có cơ hội tái đắc cử cao - Ảnh: Straits Times

Giáo sư Marcus Mietzner từ Đại học quốc gia Úc dự đoán Tổng thống Widodo tái đắc cử, nhưng lưu ý trọng tâm là đương kim lãnh đạo chiến thắng với tỷ lệ bao nhiêu.

Một quan chức kỳ vọng tỷ lệ phiếu bầu cho tổng thống Widodo ở mức 52- 55%. Kết quả như vậy thúc đẩy ông tiếp tục, thậm chí đẩy nhanh cải cách kinh tế.

Cẩm Bình (theo Reuters)
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Điều tra của báo Mỹ về bán bộ xét nghiệm COVID-19 giá cao: Vén màn tham lam
3 giờ trước Hồ sơ
Trang The Philadenphia Inquire ngày 14.9 có bài viết "Nhiều người không thể mua được bộ xét nghiệm COVID-19 nhanh tại nhà. Tại sao chúng có giá cao như vậy?". Một Thế Giới xin dịch lại.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Indonesia bắt đầu cuộc bầu cử 1 ngày lớn nhất thế giới