Gadi Eisenkot - tham mưu trưởng của lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã công khai thừa nhận hàng nghìn cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu quan trọng của nước láng giềng Syria.

Israel công khai thừa nhận thực hiện hàng nghìn cuộc tấn công vào Syria

Hoàng Vũ | 13/01/2019, 16:12

Gadi Eisenkot - tham mưu trưởng của lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã công khai thừa nhận hàng nghìn cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu quan trọng của nước láng giềng Syria.

Quân độiIsrael hiếm khi nhận trách nhiệm vềcác cuộc tấn công nhằm vào Syria trong suốt những năm vừa qua. Tuy nhiên, trong một bài phỏng vấn gần đây trên tờ New York Times trước khi từ nhiệm cương vị tham mưu trưởng của IDF, ông Gadi Eisenkot đã thừa nhận về các chiến dịch đánh bom quy mô lớn nhắm tới Syria và tiết lộ các cuộc tấn công này xảy ra gần như "đều đặn hàng ngày".

Theo ông Gadi Eisenkot, chỉ tính riêng năm 2018, quân đội Israel đã thả khoảng 2.000 quả bom để oanh tạc các mục tiêu được cho là “thân với Iran” tại Syria. "Chúng tôi đã tấn công hàng nghìn mục tiêu mà chẳng cần phải lên tiếng nhận trách nhiệm hay phải xin phép”, người đứng đầu IDF cho biết.

Mặc dù trước đó, chính quyền Syria đã liên tục chỉ trích các cuộc tấn công của Israelxâm phạm chủ quyền một cách có hệ thống và coi đó là hành vi gây hấn nhằm vào Damascus. Tuy nhiên, vị tham mưu trưởng này cho rằng hành động của Israel là "hợp lý" và cả Damascus và Tehran đều chẳng thể làm được gì để thay đổi điều đó.

“Chúng tôi muốn có sự răn đe mạnh mẽ và đó là lý do để chúng tôi hành động”, ông Gadi nhấn mạnh.

Ông Gadi Eisenkot cũng lưu ý rằng mục tiêu hàng đầu của Israel là Iran, bởi ông cho rằng sự hiện diện Tehran tại Syria chỉ nên dừng lại ở mức cố vấn quân sự hỗ trợ lực lượng Syria trong cuộc chiến chống lại tổ chức nhà nước hồi giáo tự xưng IS chứ không phải "bành trướng ảnh hưởng".

Hoàng Vũ (theo RT, Sputnik)
Bài liên quan
Số người chết tăng cao khi bạo lực tiếp diễn ở Gaza, Israel và Bờ Tây
Các máy bay của Israel đã tiếp tục các cuộc không kích Gaza hôm nay 15.5 và các chiến binh Hamas đã đáp trả bằng cách bắn tên lửa vào Israel. Các nhà ngoại giao Mỹ, Ả Rập đang tìm cách chấm dứt cuộc chiến.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ông Nguyễn Văn Thanh bị cách chức Giám đốc Hacinco vì vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19
7 giờ trước Tin tức - sự kiện
Quyết định này được Handico đưa ra sau khi Thường trực Thành uỷ Hà Nội đình chỉ sinh hoạt cấp ủy với ông Nguyễn Văn Thanh.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Israel công khai thừa nhận thực hiện hàng nghìn cuộc tấn công vào Syria