Việc khu "đất vàng" ở số 1 Trần Hưng Đạo, TP.Nha Trang giao cho Công ty CP Thanh Yến thực hiện dự án khu phức hợp để hoàn lại việc xây Trường Chính trị cho tỉnh, đã được UBND tỉnh Khánh Hòa xác nhận. Tuy nhiên, giá khu đất hoán đổi do tỉnh này duyệt đang bị đặt vấn đề.

Khánh Hòa đã giao 'đất vàng' Trường Chính trị tỉnh cho Thanh Yến như thế nào?

PLO | 26/06/2018, 10:20

Việc khu "đất vàng" ở số 1 Trần Hưng Đạo, TP.Nha Trang giao cho Công ty CP Thanh Yến thực hiện dự án khu phức hợp để hoàn lại việc xây Trường Chính trị cho tỉnh, đã được UBND tỉnh Khánh Hòa xác nhận. Tuy nhiên, giá khu đất hoán đổi do tỉnh này duyệt đang bị đặt vấn đề.

Giá tỉnh duyệt quá bèo so với giá thị trường

Theo hồ sơthì vàonăm 2014, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đương nhiệm là ôngNguyễn Chiến Thắngđã ký văn bản cho Công ty CP Thanh Yến (trụ sở huyện Bến Lức, Long An) thực hiện một dự án BT là xây mới Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa tại xã Phước Đồng, ngoại thành Nha Trang.

Dự án có tổng mức đầu tư 149 tỉ đồng, được hoàn vốn bằng quỹ đất hiện tại của Trường Chính trị tại số 1 Trần Hưng Đạo, TP.Nha Trang với diện tích khoảng7.388m2

Ông Thắng cũng kết luận giao toàn bộ khu đất này cho Thanh Yến chuyển thành đất ở, đất sản xuất, kinh doanh thực hiện dự án khu phức hợp thương mại - dịch vụ - y tế - văn phòng - khách sạn - nhà ở chung cư (để bán) tên Nha Trang Center 2, saucó tên là dự án Gold Coast.

Khu đất cũ của Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa được đánh giá là "đất vàng” do nằm ngay trung tâm TP.Nha Trang, có 2 mặt tiền đường loại 1 là Trần Hưng Đạo và Lý Tự Trọng, cách bãi biển chỉ hơn 100m.

Tháng 2.2016, UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định thu hồi toàn bộ 7.388m2 đất do Trường Chính trị quản lý tại số 1 Trần Hưng Đạogiao cho Công ty Thanh Yến thực hiện dự án. Trong đó có 4.440m2 đất ở đô thị được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, còn lại đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp được cho thuê đất trả tiền một lần.

Đến tháng 7.2016, UBND tỉnh có quyết định phê duyệt giá khu đất “vàng” giao cho Công ty CP Thanh Yến. Theo đó, đất ở lâu dài có giá chỉ gần 22,5 triệu đồng/m2, toàn bộ diện tích đất sản xuất, kinh doanh còn lại có giá 7,8 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, hiện giá đất mặt tiền đường Trần Hưng Đạo tại các sàn giao dịch được rao bán tới 380-400 triệu đồng/m2, cao hơn mười mấy lần so với giá UBND tỉnh này phê duyệt cho Thanh Yến.

Với việc định giá khu đất số 1 Trần Hưng Đạo như trên, ngân sách của tỉnh Khánh Hòa có thể nói đã thất thu hàng trăm tỉ đồng.

Câu hỏi vì sao đất vàng lạiđược duyệt giá quá thấp so với giá thị trườngđã được đặt ra với lãnh đạo các sở Tài chính, TN&MT tỉnh Khánh Hòa, nhưng vẫn chưa được trả lời.

Ông Nguyễn Chiến Thắng làngười đã ký giao đất dự án BT Trường Chính trị tỉnh Khánh Hoà cho Công ty CP Thanh Yến khi còn đương chức Chủ tịch tỉnh.

Nhiều ưu đãi khó hiểu

Chưa hết, trong quá trình thực hiện dự án BT Trường Chính trị và dự án Gold Coast, Công ty CP Thanh Yến được UBND tỉnh Khánh Hòa cho hưởng nhiều ưu đãi đến khó hiểu.

Điển hình là việc Công ty CP Thanh Yến chủ động đề xuất dự án BT Trường Chính trị và được lãnh đạo UBND tỉnh chấp thuận, áp dụng cơ chế “đàm phán trực tiếp với nhà đầu tư” mà không qua đấu giá.

Vấn đề này được Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa giải thích rằng: “Theo quy trình, thủ tục thực hiện các dự án BT, dù nhà đầu tư đề xuất hay UBND tỉnh chủ trương thì đều phải đấu giá, lựa chọn nhà đầu tư. Đối với dự án Trường Chính trị, tỉnh đã xin ý kiến Thủ tướng và được Thủ tướng chấp thuận cho chỉ định thầu”.

Cũng theo Sở KH&ĐT, Công tyThanh Yến được UBND tỉnh Khánh Hòa giao khu đất số 1 Trần Hưng Đạo để thực hiện dự án Nha Trang Center 2 song trùng với dự án BT Trường Chính trị. Trong khitheo quy định, nhà đầu tư phải bỏ tiền ra thực hiện dự án BT. Trên cơ sở tính giá trị công trình BT, tỉnh mới xác định giá đất, giao đất để thực hiện dự án hoàn vốn.

Bên cạnh đó, tỉnh này đã đưa gần 2.950 m2 đất của khu đất vàng Trần Hưng Đạo thành đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp. Toàn bộ diện tích đất này được chủ đầu tư xây dựng cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ cùng các công trình khác phục vụ cho kinh doanh, thương mại, dịch vụ.

Nhiều ý kiến cho rằng theo quy định Luật Đất đai, đây phải là đất thương mại dịch vụ. Do đó, việc chuyển 2.950 m2 đất thành đất “sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp” (thay vì phải là đất “thương mại dịch vụ”) là cách làm lợi cho chủ đầu tư, gây thiệt hại cho Nhà nước hàng chục tỉ đồng, bởi đất thương mại dịch vụ có giá trị cao hơn đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp.

Chưa hết, trong giấy chứng nhận đầu tư lần đầu được cấp tháng 6.2015, chủ đầu tư được xây dựng 2 khối tháp 41 tầng với 920 căn hộ, phòng khách sạn. Đến tháng 11.2015, ông Lê Đức Vinh -Phó Chủ tịch UBND tỉnh thời điểm đó, ký công văn thống nhất cho điều chỉnh chức năng 920 căn hộ du lịch thành căn hộ dạng nhà ở chung cư để bán. Mặt khác, dự án tăng thành 44 tầng nổi, 3 tầng hầm.

Trong khi đó, theo đồ án quy hoạch chung TP.Nha Trang đến năm 2025 đã được Thủ tướng phê duyệt tháng 9.2012, các công trình thuộc khu đô thị ven biển Nha Trang có chiều cao xây dựng tối đa 40 tầng. Đến tháng 2.2016, UBND tỉnh mới có công văn điều chỉnh dự án thành 40 tầng nổi và 3tầng hầm như hiện nay.

Tốn thêm gần 75 tỉ đồng để xâyký túc xá... bị thiếu

Theo hồ sơ, trước đây Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa tại khu đất "vàng" ở trung tâm TP Nha Trang vốn có khu ký túc xá với đầy đủ phòng ở khang trang. Thế nhưng khi thực hiện dự án BT Trường Chính trị mới, Công ty Thanh Yến chỉ xây dựng trường học mà không có khu ký túc xá. Tháng 9.2016, tỉnh Khánh Hòa tiếp tục ký hợp đồng BT cho Công ty CP Khách sạn Bến Du Thuyền đầu tư gần 75 tỉ đồng xây dựng thêm khu ký túc xá cho Trường Chính trị tại xã Phước Đồng với 94 phòng. Đổi lại, Công ty Khách sạn Bến Du Thuyền được UBND tỉnh giao nhiều khu đất khác thuộc khu đô thị Vĩnh Hòa, TP.Nha Trang để hoàn vốn.

Theo Tấn Lộc/PLO
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bộ trưởng Việt Nam băn khoăn việc người dân rút BHXH một lần, chuyên gia quốc tế nói gì?
"Có quốc gia nào rút bảo hiểm một lần như thế này không? Các nước khác trả lương cho người lao động qua tài khoản, còn Việt Nam trả lương bằng tiền mặt...?"
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khánh Hòa đã giao 'đất vàng' Trường Chính trị tỉnh cho Thanh Yến như thế nào?