Sau khi bị đột quỵ do tắc động mạch não giữa trái cách đây hơn 2 năm, ông H. không tái khám định kỳ, không kiểm soát được huyết áp dẫn đến bị đột quỵ lần 2.
Thông tin Y học

Không chịu kiểm soát huyết áp, người đàn ông 63 tuổi bị tái phát đột quỵ

Hồ Quang 14/05/2024 21:17

Sau khi bị đột quỵ do tắc động mạch não giữa trái cách đây hơn 2 năm, ông H. không tái khám định kỳ, không kiểm soát được huyết áp dẫn đến bị đột quỵ lần 2.

Ông H. (63 tuổi, quê An Giang) được chuyển đến Bệnh viện đa khoa quốc tế S.I.S Cần Thơ vào ngày 14.5 trong tình trạng liệt tay phải, yếu chân phải, lơ mơ.

khong-chiu-kiem-soat-huyet-ap-nguoi-dan-ong-63-tuoi-bi-dot-quy-tro-lai-hinh-anh.png
Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Anh – Khoa Hồi sức cấp cứu kiểm tra tình trạng sức khỏe của bệnh nhân sau khi bị tái phát đột quỵ lần 2 - Ảnh: BVCC

Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Anh – Khoa Hồi sức cấp cứu cho biết bệnh nhân vào viện trong tình trạng liệt tay phải, yếu chân phải, lừ đừ, huyết áp lên đến 190mmHg. Qua chụp CT ghi nhận có ổ xuất huyết cấp tiểu não phải kích thước 34x22mm, nhồi máu não cũ, diện rộng vùng động mạch não giữa trái, tiên lượng nặng.

Theo người nhà, vào tháng 12.2021, ông H. từng bị nhồi máu não do tắc động mạch não giữa trái đoạn M1. Ông H. đến điều trị sau 5 ngày khởi phát bệnh. Dù đã qua thời gian vàng nhưng may mắn, ông H. đã được điều trị nội khoa, ổn định.

Sau đó ông H. có đi tái khám 2 lần, đến đầu tháng 4.2022, ông H. không còn thăm khám theo lịch hẹn của bác sĩ.

Từ đó đến nay, gia đình không đưa đi tái khám ở cơ sở y tế mà chỉ hốt thuốc bắc ở gần nhà cho ông uống, thấy sức khỏe của ông cũng ổn. Đến chiều qua (13.4) ông đột ngột nôn ói, nói đớ nên gia đình đưa vào bệnh viện tại địa phương rồi chuyển đến Bệnh viện đa khoa quốc tế S.I.S điều trị vào sáng 14.5.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Anh, đối với bệnh nhân từng bị đột quỵ, nguy cơ tái phát cao hay không tùy vào nguyên nhân gây đột quỵ và yếu tố nguy cơ có được kiểm soát tốt hay chưa. Chẳng hạn nguyên nhân phình mạch, hẹp tắc mạch lớn có hay không; huyết áp có được kiểm soát tốt hay chưa; tim mạch như rung nhĩ, tiểu đường, hút thuốc lá, mỡ máu có kiểm soát hay không?

Phân tích của bác sĩ Ngọc Anh cho thấy, nguyên nhân khiến bệnh nhân H. bị đột quỵ tái phát xuất huyết não lần nhập viện này là do bệnh nhân từng bị nhồi máu não diện rộng nhưng lại không thực hiện tái khám định kỳ, không kiểm soát được huyết áp.

Qua trường hợp trên, bác sĩ Ngọc Anh khuyến cáo, bệnh nhân từng đột quỵ không nên chủ quan trong việc tái khám theo dõi, vì nếu tự ý ngưng thuốc có thể dẫn đến đột quỵ tái phát, khi tái phát người bệnh sẽ có nguy cơ tàn phế nặng nề hơn, thậm chí là tử vong. Ngoài ra, bệnh nhân cũng không nên sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc, chất lượng; sử dụng thực phẩm chức năng không có bằng chứng rõ ràng có thể gây tốn kém, thậm chí là nhiều hơn so với các thuốc tim mạch huyết áp thông thường để dự phòng đột quỵ.

Bài liên quan
Đột quỵ cần có sự hỗ trợ điều trị đa chuyên khoa để phục hồi nhanh nhất
Lần đầu tiên một hội nghị chuyên ngành đột quỵ dành riêng cho điều dưỡng, kỹ thuật viên được tổ chức vào 27-28.10 tại Hà Nội.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Quy định hạn chế số lượng người ở chung cư: Chuyên gia nói gì?
Chuyên gia cho rằng Quyết định 34 hướng dẫn cách tính chỉ tiêu dân số với các loại hình bất động sản trong giai đoạn lập quy hoạch chi tiết, nhằm dự báo sự gia tăng dân số khi dự án đi vào khai thác, không áp dụng cho giai đoạn vận hành.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Không chịu kiểm soát huyết áp, người đàn ông 63 tuổi bị tái phát đột quỵ