Dù chỉ là cơ sở làm tóc, chăm sóc da nhưng Ulsan Korea Beauty Academy & Spa đã tổ chức cung cấp các dịch vụ y tế có nội dung phản cảm, dễ biến tướng như: “cậu bé Nga-VIP”, “cắt dây thắng”, “cấy chỉ cảm xúc”, “săn tinh hoàn”…
Thông tin Y học

TP.HCM: Phát hiện cơ sở làm tóc, chăm sóc da cung cấp dịch vụ y tế phản cảm

Hồ Quang 17:57 14/05/2024

Dù chỉ là cơ sở làm tóc, chăm sóc da nhưng Ulsan Korea Beauty Academy & Spa đã tổ chức cung cấp các dịch vụ y tế có nội dung phản cảm, dễ biến tướng như: “cậu bé Nga-VIP”, “cắt dây thắng”, “cấy chỉ cảm xúc”, “săn tinh hoàn”…

Ngày 14.5, Sở Y tế TP.HCM cho hay đã phát phát hiện và xử lý cơ sở làm đẹp trá hình có tên “Ulsan Korea Beauty Academy & Spa” tại số 768G Sư Vạn Hạnh, phường 12, quận 10, TP.HCM.

tphcm-cu-ong-74-tuoi-thuc-hien-dich-vu-cau-be-nga-vip-tai-co-so-lam0dep-tra-hinh-anh.png
Cơ sở làm đẹp có tên "Ulsan Korea Beauty Academy & Spa” tại số 768G Sư Vạn Hạnh, phường 12, quận 10, TP.HCM" - Ảnh: SYT

Theo Sở Y tế TP.HCM, đây là cơ sở đăng ký hoạt động hộ kinh doanh Ulsan Korea (số 41J8030 960) do UBND quận 10 cấp với ngành nghề kinh doanh là dịch vụ làm tóc, chăm sóc da, không bao gồm dịch vụ chăm sóc da gây chảy máu, tổn thương da, giải phẫu thẩm mỹ, không dùng kỹ thuật cao… do bà Nguyễn Huỳnh Như làm chủ hộ kinh doanh.

Tuy nhiên, cơ sở này đã ngang nhiên tổ chức hoạt động khám, chữa bệnh dù chưa được Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh; đặc biệt còn cung cấp các dịch vụ có nội dung phản cảm, dễ biến tướng trái với văn hóa, đạo đức Việt Nam như: “cậu bé Nga-VIP”, “cắt dây thắng”, “cấy chỉ cảm xúc”, “săn tinh hoàn”…

Trước đó, qua phản ánh của cụ ông V.V.L (74 tuổi), ông này cho biết đã đến cơ sở “Ulsan Korea Beauty Academy & Spa” – số 768G Sư Vạn Hạnh, phường 12, quận 10, TP.HCM để thực hiện dịch vụ “cậu bé Nga-VIP” với tổng số tiền 131 triệu đồng.

Ngay sau đó, Thanh tra Sở Y tế đã tiến hành kiểm tra cơ sở “Ulsan Korea Beauty Academy & Spa” tại địa chỉ trên thì phát hiện nơi đây có các thẻ liệu trình cung cấp dịch vụ có nội dung phản cảm, dễ biến tướng trái với văn hóa, đạo đức Việt Nam như: “cậu bé Nga-VIP”, “cắt dây thắng”, “cấy chỉ cảm xúc”, “săn tinh hoàn”…

Qua kiểm tra, đoàn ghi nhận tại tầng 1 của cơ sở này có trang bị 2 phòng chăm sóc da và 1 máy K4 Pico Sure Laser, tầng 2 có 2 phòng chăm sóc da và 1 máy OPT Light Doctor; tầng 3 có 1 phòng chăm sóc da, 1 phòng trang bị 1 ghế nha (không có dấu hiệu hoạt động). Đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở treo biển “Ulsan Korea Beauty Center” với hình ảnh bác sĩ và các nội dung quảng cáo “Kỷ nguyên làm đẹp mới chuẩn Hàn, đội ngũ bác sĩ chuyên khoa, công nghệ hiện đại, phác đồ riêng biệt, cam kết an toàn hiệu quả, +5000 khách hàng hài lòng”…

Ngoài ra, cơ sở này còn có các tài khoản mạng xã hội Facebook “Thẩm mỹ viện Quốc tế Ulsan Korea”, “Viện thẩm mỹ công nghệ cao Ulsan Korea” có đăng tải các nội dung: rút mỡ bắp tay, hủy mỡ công nghệ Sculp Super 4.0…

Tuy nhiên, cơ sở không xuất trình được những giấy tờ theo quy định. Đoàn kiểm tra đề nghị cơ sở ngưng việc sử dụng các máy laser khi chưa được Sở Y tế thẩm định điều kiện hoạt động khám chữa bệnh theo quy định; niêm phong giao cơ sở bảo quản 2 máy (OPT Light Doctor, K4 Pico Sure Laser), tiếp tục xác minh, xử lý. Đồng thời, đoàn kiểm tra yêu cầu gỡ toàn bộ các biển quảng cáo tại cơ sở và trên trang mạng xã hội Facebook.

Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ có văn bản đề nghị UBND quận 10 tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động đối với cơ sở nêu trên và các cơ sở thẩm mỹ, spa trên địa bàn quản lý.

Theo Thanh tra Sở Y tế TP.HCM, với việc cung cấp các dịch vụ làm đẹp có sử dụng các máy, trang thiết bị y tế (laser) khi chưa được Sở Y tế thẩm định cấp phép, cơ sở này sẽ bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng. Việc quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh khi chưa có giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh, hành vi này sẽ bị xử phạt theo quy định tại khoản 3 Điều 5 và khoản 3 Điều 56 Nghị định số 38/2021/NĐ-CP ngày 29.3.2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo.

Được biết, trong những ngày qua tổ công tác đặc biệt của Sở Y tế TP.HCM liên tiếp phát hiện, kiểm tra, xử lý các cơ sở cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh và quảng cáo không phép. Riêng trên địa bàn quận 10 đã có 3 cơ sở bị xử lý do vi phạm các quy định pháp luật khi “lấn sân” sang lĩnh vực y tế, nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân khi chọn nhầm các cơ sở này để thực hiện các kỹ thuật liên quan đến thẩm mỹ.

Qua sự việc trên, Sở Y tế thành phố khuyến cáo người dân nên lựa chọn các phòng khám chuyên khoa da liễu uy tín, có giấy phép hoạt động do Sở Y tế cấp. Người dân có thể tra cứu thông tin các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và người hành nghề trên trang tra cứu “http://thongtin.medinet.org.vn” và tra cứu thông tin công khai xử phạt vi phạm hành chính tại trang https://thanhtra.medinet.gov.v... của Sở Y tế.

Sở Y tế cũng kêu gọi người dân khi phát hiện hoặc nghi ngờ cơ sở dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không phép trên địa bàn TP, hoặc các thông tin quảng cáo các dịch vụ về y tế trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội,… có thể gọi ngay đường dây nóng qua số 0989.401.155, hoặc phản ánh qua app “Y tế trực tuyến” để Thanh tra Sở Y tế có thông tin, kịp thời phát hiện xử lý theo quy định.

Bài liên quan
TP.HCM: Xử phạt 2 cơ sở làm đẹp tổ chức khám, chữa bệnh 'chui'
Ngày 6.11, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã công bố quyết định xử phạt 2 cơ sở làm đẹp tổ chức khám, chữa bệnh “chui”. Đây là những địa chỉ kinh doanh thẩm mỹ, nhưng tổ chức khám, chữa bệnh như một cơ sở y tế.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nắng nóng oi bức, khi nào miền Bắc có mưa?
một giờ trước Theo dòng thời sự
Sau những ngày nóng bức ngột ngạt, miền Bắc sắp đón gió đông bắc. Gió về giúp nhiệt độ giảm, đợt nóng sẽ chấm dứt.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM: Phát hiện cơ sở làm tóc, chăm sóc da cung cấp dịch vụ y tế phản cảm