Thủ lĩnh Ayman al-Zawahiri của Al-Qaeda tuyên bố quyết định dời Đại sứ quán đến Jerusalem của Mỹ là bằng chứng cho thấy đàm phán và nhân nhượng không đem lại gì cho người Palestine.

Khủng bố Al-Qaeda kêu gọi thánh chiến trước ngày khánh thành Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem

Cẩm Bình | 14/05/2018, 14:07

Thủ lĩnh Ayman al-Zawahiri của Al-Qaeda tuyên bố quyết định dời Đại sứ quán đến Jerusalem của Mỹ là bằng chứng cho thấy đàm phán và nhân nhượng không đem lại gì cho người Palestine.

Trong đoạn phim dài 5 phút với tựa đề “Tel Aviv cũng là đất của người Hồi giáo”, bác sĩ Ai Cập lãnh đạo tổ chức Al-Qaeda sau khi Osama bin Laden bị tiêu diệt năm 2011 chỉ trích chính quyền Palestine (PA) là “những kẻ bán đất Palestine”, đồng thời kêu gọi những đối tượng ủng hộ tiến hành thánh chiến.

Theo thủ lĩnh Zawahiri: “Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rất rõ ràng và cụ thể, và ông ta hé lộ diện mạo thật sự của cuộc Thập tự chinh thời hiện đại, nơi sự hạ mình cùng nhân nhượng không có tác dụng, mà phải kháng cự bằng những lời kêu gọi và thánh chiến”.

Zawahiri còn nói thêm rằng Bin Laden từng tuyên bố Mỹ “là kẻ thù số một của người Hồi giáo, và thề sẽ không mơ đến an ninh cho đến khi điều này thực sự hiện diện tại Palestine, mọi đạo quân trái đức tin rời khỏi vùng đất của Muhammad”.

Thủ lĩnh Al-Qaeda còn cáo buộc các nước Hồi giáo không hành động vì lợi ích người Hồi giáo khi gia nhập Liên Hợp Quốc, tổ chức công nhận Israel, và chấp nhận những nghị quyết của Hội đồng Bảo an cũng như của Đại hội đồng thay vì luật lệ Hồi giáo (sharia).

Thủ lĩnh Ayman al-Zawahiri của Al-Qaeda kêu gọi thánh chiến chống Mỹ - Ảnh: AP

Lễ khánh thành Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem diễn ra vào ngày 14.5, đúng dịp tròn 70 năm Isarel tuyên bố độc lập. Hàng nghìn người Israel ngày 13.5 đã đổ xuống đường diễu hành.

Trong khi đó, người Palestine cũng có ngày Nakba (ngày tưởng niệm cuộc lưu vong của họ sau khi nhà nước Israel được thành lập) ngay sau đó. Họ đã chuẩn bị tiến hành các cuộc biểu tình phản đối ở Dải Gaza trong ngày 14.5. Israel đã phải triển khai thêm lực lượng an ninh đến khu vực này.

Tổng thống Trump không tham dự mà cử con gái Ivanka đến sự kiện này. Có mặt tại Israel hôm 13.5, cô Ivanka viết trên trang Instagram của mình: “Chúng ta hướng đến dịp kỷniệm 70 năm Israel tuyên bố độc lập và tương lai tươi sáng phía trước. Chúng ta sẽ cầu nguyện cho tiềm năng không giới hạn của liên minh Mỹ - Israel, cũng như cho hòa bình”.

Ivanka Trump, con gái Tổng thống Mỹ, sẽ tham dự lễ khánh thành Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem - Ảnh: Reuters
Cẩm Bình (theo The Guardian)
Bài liên quan
‘Trung Quốc nên cho truy cập internet, không cản trở ở khu thương mại tự do, cạnh tranh với Mỹ’
Huang Qifan, cựu thị trưởng của siêu đô thị Trùng Khánh cho rằng Trung Quốc nên tận dụng tốt hơn các khu vực thương mại tự do của mình để cho phép truy cập internet và luồng dữ liệu vượt ra ngoài biên giới.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bẫy 'dự án ma' trên thị trường BĐS: Làm sao tránh?
Không ít công ty bất động sản (BĐS) nói một đằng, làm một nẻo, sản phẩm nhập nhèm pháp lý… rồi sử dụng chiêu bài “chim mồi” và hiệu ứng đám đông hòng lôi kéo khách hàng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khủng bố Al-Qaeda kêu gọi thánh chiến trước ngày khánh thành Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem