Hội đồng thẩm định đã lựa chọn phương án kiến trúc nhà ga T3 Tân Sơn Nhất từ hình ảnh chiếc áo dài truyền thống.

Lấy cảm hứng từ chiếc áo dài để thiết kế nhà ga T3 Tân Sơn Nhất

Tuyết Nhung | 14/07/2022, 22:42

Hội đồng thẩm định đã lựa chọn phương án kiến trúc nhà ga T3 Tân Sơn Nhất từ hình ảnh chiếc áo dài truyền thống.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) - chủ đầu tư dự án cho biết vừa hoàn thiện, phê duyệt thiết kế nhà ga hành khách T3 sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) và dự kiến khởi công công trình vào quý 2/2022.

acv2-16577983109501483165251.jpg
Phối cảnh nhà ga T3 Tân Sơn Nhất

Hội đồng thẩm định đã lựa chọn kiến trúc lấy ý tưởng tà áo dài truyền thống - một trong những biểu tượng văn hóa - của dân tộc Việt Nam. Theo thuyết minh đề án kiến trúc này, hình ảnh lớp mái cong mềm mại trải dài từ nhà ga đến vườn trung tâm của công trình phức hợp thương mại - văn phòng gợi nhớ đến đường nét mềm mại của tà áo dài, biểu trưng cho sự duyên dáng, thanh lịch.

Các lớp mái khác nhau của nhà ga được bố trí lên xuống đan xen tạo nên sự đa dạng trong các góc nhìn, mang ánh sáng tự nhiên vào trong không gian nhà ga. Giải pháp kết cấu bảo đảm tính khả thi, an toàn, có độ bền cao, đáp ứng các yêu cầu sử dụng lâu dài và điều kiện địa lý của Việt Nam.

Nhà ga hành khách T3 sân bay Tân Sơn Nhất dự kiến có công suất 20 triệu hành khách/năm, góp phần nâng tổng công suất của toàn sân bay lên 50 triệu khách/năm như quy hoạch. Công trình được Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư với tổng vốn khoảng 10.990 tỉ đồng, bằng nguồn vốn của ACV, dự kiến hoàn thành trong 37 tháng từ khi khởi công.

Công trình dự kiến khởi công vào quý 3/2022 và hoàn thành, đưa vào sử dụng từ tháng 9.2024.

Theo ACV, phương án kiến trúc được chọn đáp ứng các mục tiêu thiết kế bảo đảm tiêu chuẩn quốc tế về an toàn, quy mô, tính linh hoạt, hiệu quả kinh tế, an ninh và chất lượng dịch vụ cao; thiết kế tối ưu, bảo đảm thu hồi vốn đầu tư và có lợi nhuận; bảo đảm di chuyển thuận tiện cho hành khách nối chuyến với khả năng tiếp cận tốt với nhiều tiện nghi và khu vực mua sắm.

Trong cuộc họp tuần trước, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu trong tháng 7, Bộ Quốc phòng bàn giao 16,05 ha đất cho dự án nhà ga hành khách T3 và khoảng 11,89 ha đất quốc phòng cho dự án xây dựng đường nối đường Trần Quốc Hoàn với Cộng Hòa.

Bài liên quan
Đường băng Tân Sơn Nhất phải hoàn thành nâng cấp trước ngày 30.4
Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn vừa có công văn yêu cầu Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận khẩn trương hoàn thiện đưa vào khai thác dự án cải tạo, nâng cấp đường băng, đường lăn sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất trước ngày 30.4.2022.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng chỉ đạo khẩn trước tình trạng mưa lũ, sạt lở nghiêm trọng
3 giờ trước Theo dòng thời sự
Để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của nhân dân, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan liên quan không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lấy cảm hứng từ chiếc áo dài để thiết kế nhà ga T3 Tân Sơn Nhất