Đài truyền hình Việt Nam (VTV) đã gửi công văn xin Chính phủ cho rút vốn khỏi liên doanh với tập đoàn Canal+ International Development (CO) của Pháp, công ty TNHH truyền hình số vệ tinh VSTV (K+).

Lo lỗ dai dẳng, VTV ‘khẩn thiết’ xin Chính phủ cho rút vốn khỏi K+

tuyetnhung | 20/04/2016, 05:30

Đài truyền hình Việt Nam (VTV) đã gửi công văn xin Chính phủ cho rút vốn khỏi liên doanh với tập đoàn Canal+ International Development (CO) của Pháp, công ty TNHH truyền hình số vệ tinh VSTV (K+).

K+ chính là công ty liên doanh giữa VTV và tập đoàn Canal+ International Development với tổng vốn góp là 20,1 triệu USD. Trong đó, Canal+ góp 9,87 triệu USD bằng tiền mặt (tương đương với 49%), VTV góp 10,27 triệu USD bằng tài sản quy đổi (tương đương với 51%).

Báo cáo VTV trình Chính phủ cho hay, kể từ khi bước vào hoạt động năm 2009, K+ đã tăng số lượng thuê bao từ 95.600 lên hơn 800.000 thuê bao vào năm 2015. Doanh thu của K+ cũng tăng từ 25 tỉđồng lên gần 1.270 tỉđồng.

Tuy nhiêncông văn cũngcho biết K+ đã liên tục lỗtrong 6 năm (2009 - 2015), lũy kế lên tới lên mức 1.979 tỉ đồng. Trong đó, năm 2009, K+ lỗ sau lãi vay 59,5 tỉ đồng, con số này tiếp tục tăng lên gần 400 tỉ đồng vào năm 2014. Tới cuối năm 2015, liên doanh này vẫn tiếp tục bị lỗ 83 tỉ đồng.

Trước thực tế này, VTV đã xin Chính phủ thoái vốn khỏi K+."Trong trường hợp áp dụng mọi giải pháp vẫn không đạt được các mục tiêu, VTV đề nghị thoái vốn nhà nước khỏi K+, trình Thủ tướng xem xét", công văn của VTV ghi rõ.

VTV cho biếtnguyên nhân dẫn đến tình trạng thua lỗ liên tục của K+ là do thị trường truyền hình trả tiền xuất hiện nhiều đối thủ cạnh tranh mới và mạnh về hạ tầng kỹ thuật, tài chính như Viettel, MobiFone, FPT. Vốn hoạt động chủ yếu của K+ là vốn vay (66 trên tổng số 86 triệu USD), khiến chi phí lãi chiếm tỷ trọng lớn, môi trường kinh doanh kém lành mạnh, sức mua người dân yếu trong khi chiến lược kinh doanh truyền hình giá cao không phù hợp với thị trường Việt Nam…

Báo cáo cũng nêu rõ dự kiến tiềnlỗ của K+ sẽ tiếp tục tăng lên 260 tỉđồng năm 2016 và 120 tỉ đồng vào năm 2017.

Trong một báo cáo gửi Bộ Thông tin & Truyền thông gần đây về kế hoạch kinh doanh, đại diện K+ cũng cho biết, nếu không đàm phán được để mua bản quyền phát sóng giải Ngoại hạng Anh, liên doanh này sẽ lỗ nặng vì khó cạnh tranh được với các đơn vị truyền hình trả tiền khác. Hiện tại, đại diện K+ vẫn chưa đưa ra bình luận gì về báo cáo của VTV.

Tuyết Nhung
Bài liên quan
Những thần tượng  K-pop có chỉ số IQ đáng ngưỡng mộ
Một số ít các ngôi sao K-pop và diễn viên điện ảnh Hàn Quốc được công chúng yêu mến có chỉ số thông minh (IQ) cao đến mức đáng ngưỡng mộ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng: Rút gọn quy trình, thủ tục cấp phép vắc xin COVID-19
3 giờ trước Theo dòng thời sự
Thủ tướng yêu cầu hướng dẫn nhà sản xuất xây dựng hồ sơ đăng ký cấp phép theo quy trình rút gọn vắc xin COVID-19 sản xuất trong nước, trình các hội đồng chuyên môn xem xét trong thời gian sớm nhất.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lo lỗ dai dẳng, VTV ‘khẩn thiết’ xin Chính phủ cho rút vốn khỏi K+