Do lo sợ sức mạnh quân sự của Nga, Ba Lan quyết định huấn luyện quân sự cho sinh viên như là cách gia tăng tiềm lực quốc phòng.

Lo sợ Nga, Ba Lan huấn luyện quân sự cho sinh viên

Hà Ngọc Bách | 23/08/2017, 08:57

Do lo sợ sức mạnh quân sự của Nga, Ba Lan quyết định huấn luyện quân sự cho sinh viên như là cách gia tăng tiềm lực quốc phòng.

BộQuốc phòng Ba Lan đã bắt đầu đào tạoquân sự cho các sinh viên tình nguyệnnhư là cách gia tăng sức mạnh quốc phòng của đất nước. Động thái này được đưa ratrong bối cảnh Ba Lan lo ngại những hoạt động của Nga trong khu vực Đông Âu.

Quân đội Ba Lan đang tích cực thay thế vũ khí trang bị cũvốn có niên đại từ thập niên 1990 hoặc lâuhơn. Nước này cũng gia tăng tuyển quândù quân đội Ba Lan đã thu nhỏ lực lượng từ năm 1989.

"Các lực lượng vũ trang Ba Lan đang phải đối mặt với nhiệm vụ rất quan trọng là xây dựng lại lực lượng dự bị động viên", Thứ trưởng Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Michal Dworczyk cho biết.

Ông Dworczyk đã ký thỏa thuận về việc đào tạo quân sự cho sinh viên với các quan chức giáo dục hôm 21.8, chỉ vài tuần trước khi Nga đưa quân sang Belarus tập trận.

Cuộc tập trận của Nga và Belarus với sự tham gia của hơn 12.000 quân Nga khiến nhiều nước trong khu vực Đông Âu và Baltic lo sợ.

Trong tuần này, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg sẽ tới thăm các doanh trại quân đội của khối tại Ba Lan. Lực lượng quân sự của NATO được triển khai tới Ba Lan hồi đầu năm nay như là một phần đáp ứng lại sự lo ngại của Warsaw với Nga.

Bộ Quốc phòng Ba Lan hy vọng trong năm nay sẽ có 10.000 sinh viên tình nguyện tham gia các khóa đào tạo lý thuyếtvà thực chiến, giúp tăng số lượng binh sĩ dự bị động viên của Ba Lan.

Hồi đầu năm nay, Ba Lan cũng cho ra mắt một lực lượng quân sự tình nguyện mới là Lực lượng phòng vệ lãnh thổ với quân số hy vọng đạt 53.000 quân vào năm 2019.

Có thể bạn quan tâm:

Mỹ không kích làm 42 dân thường Syria thiệt mạng tại Raqqa

Nga tung đòn không kích chính xác, diệt đoàn xe thiết giáp của IS

Thiên Hà (theo Washington Post)
Bài liên quan
Nữ VĐV chạy nước rút Belarus bất ngờ đến Áo sau khi trốn trong Đại sứ quán Ba Lan ở Nhật
Krystsina Tsimanouskaya bất ngờ rời thủ đô Tokyo (Nhật Bản) đến Áo hôm 4.8, tạo thêm một bước ngoặt khác vào câu chuyện ngoại giao sau khi cô tìm nơi ẩn náu tại Đại sứ quán Ba Lan.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Vũ Hán lại bùng dịch COVID-19 do chủng Delta, người dân đổ xô đi siêu thị gom hàng
một giờ trước Quốc tế
Vũ Hán ngày thứ 3 liên tiếp ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng khiến thành phố này phải bật chế độ cảnh báo trong khi người dân tích cực trữ đồ.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lo sợ Nga, Ba Lan huấn luyện quân sự cho sinh viên