Đó là nội dung vừa được lãnh đạo ngành y tế các địa phương thống nhất tại Hội nghị đồng thuận về xây dựng và phát triển mạng lưới phòng chống ung thư vùng Đông Nam Bộ.
Thông tin Y học

Mạng lưới phòng chống ung thư vùng Đông Nam Bộ sẽ phân chia thành 3 cấp

Hồ Quang 09/06/2024 16:03

Đó là nội dung vừa được lãnh đạo ngành y tế các địa phương thống nhất tại Hội nghị đồng thuận về xây dựng và phát triển mạng lưới phòng chống ung thư vùng Đông Nam Bộ.

Hội nghị đồng thuận về kế hoạch xây dựng và phát triển mạng lưới phòng chống ung thư vùng Đông Nam Bộ do Sở Y tế TP.HCM phối hợp với sở y tế các tỉnh vùng Đông Nam Bộ tổ chức.

Tại hội nghị, các đại biểu đã đánh giá việc hình thành “Mạng lưới phòng chống ung thư vùng” là cần thiết, nhằm triển khai hiệu quả chiến lược phòng chống ung thư, giúp nâng cao hiệu quả điều trị và chất lượng sống cho người bệnh ung thư trong khu vực.

mang-luoi-phong-chong-unghtu-vung-dong-nam-bo-s-phan-chia-thanh-3-cap-hinh-anh-1.png
Ca phẫu thuật điều trị ung thư tại một bệnh viện - Ảnh: PV

Theo đó, “mạng lưới phòng chống ung thư vùng” sẽ phân chia thành 3 cấp. Trong đó, cấp chăm sóc ban đầu sẽ tập trung vào việc đẩy mạnh hoạt động phòng ngừa ung thư trong cộng đồng, tuyên truyền, giáo dục sức khỏe giúp người dân từ bỏ các thói quen có hại cho sức khỏe và nhận biết các dấu hiệu “báo động” của ung thư; cấp chăm sóc cơ bản là hướng đến việc hình thành các cơ sở khám chữa bệnh đủ năng lực khám, chẩn đoán và điều trị đa mô thức các bệnh lý ung thư cơ bản cho người dân tại địa phương; cấp chăm sóc chuyên sâu sẽ tập trung đầu tư phát triển các trang thiết bị hiện đại, chuẩn hóa nguồn nhân lực chuyên khoa ung thư, đẩy mạnh phát triển các kỹ thuật chẩn đoán và điều trị chuyên sâu để nâng cao hơn nữa chất lượng khám và điều trị cho người bệnh, rút ngắn khoảng cách về các kỹ thuật chuyên sâu trong điều trị ung thư với các nước trong khu vực.

Ngoài ra, hội nghị cũng thống nhất bản thỏa thuận hợp tác và phát triển giữa ngành y tế TP.HCM và các tỉnh vùng Đông Nam Bộ về xây dựng và phát triển mạng lưới phòng chống ung thư quy mô vùng theo 2 cấp độ.

Hợp tác ở cấp độ 1 là TP.HCM và các tỉnh vùng Đông Nam Bộ tiếp tục phát huy hiệu quả và tăng cường hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật từ các bệnh viện tuyến cuối trên địa bàn TP.HCM nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của từng bệnh viện theo nhu cầu của mỗi địa phương.

Hợp tác cấp độ 2 là xây dựng và phát triển mạng lưới y tế chăm sóc sức khỏe người dân theo chuyên khoa ung thư, từ bệnh viện chuyên khoa, đa khoa tuyến cuối đến tuyến y tế cơ sở, từ TP.HCM đến các tỉnh thành thuộc vùng Đông Nam Bộ, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị, cải thiện tỷ lệ tử vong và nâng cao chất lượng sống cho người dân mắc bệnh ung thư.

Các nội dung hợp tác nhằm phát huy nguồn lực sẵn có của từng địa phương, phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội nói chung và y tế nói riêng của từng địa phương, đảm bảo tuân thủ các quy định chuyên môn và phân công chỉ đạo tuyến trong lĩnh vực khám chữa bệnh của Bộ Y tế.

Theo Sở Y tế TP.HCM, Hội nghị đồng thuận về xây dựng và phát triển mạng lưới phòng chống ung thư vùng Đông Nam bộ là bước khởi đầu quan trọng, trên cơ sở góp ý của các chuyên gia và sự đồng thuận của các sở y tế, ngành y tế TP.HCM sẽ tiếp tục bổ sung, hoàn thiện kế hoạch phát triển mạng lưới phòng, chống ung thư quy mô vùng.

Căn cứ vào kế hoạch này, mỗi sở y tế mỗi địa phương sẽ khẩn trương triển khai các hoạt động thuộc về trách nhiệm của mình với sự hỗ trợ kỹ thuật của các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến cuối và các chuyên gia ung thư, đồng thời tham mưu để lãnh đạo tỉnh phê duyệt kế hoạch củng cố và phát triển mạng lưới phòng chống ung thư đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Trước tình hình người bệnh ung thư trên thế giới và Việt Nam có xu hướng ngày càng tăng, ngành y tế TP.HCM mong muốn tăng cường phối hợp với các tỉnh thành trong vùng nhằm triển khai công tác khám sàng lọc; đẩy mạnh việc hợp tác, phát triển nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác chẩn đoán, điều trị các bệnh lý ung thư thường gặp tại mỗi địa phương và hình thành “mạng lưới phòng chống ung thư vùng”.

Mạng lưới có ý nghĩa chăm sóc người bệnh từ lúc tầm soát sớm giai đoạn chưa có triệu chứng, phát hiện sớm các dấu hiệu nghi ung thư, chẩn đoán chính xác, kịp thời, điều trị đa mô thức hiệu quả… cho đến chăm sóc giai đoạn cuối, điều trị giảm nhẹ tại cộng đồng.

Bài liên quan
Hoạt động thể chất - vũ khí hiệu quả phòng chống ung thư vú
Một nghiên cứu trên 100.000 phụ nữ cho thấy việc tăng cường hoạt động thể chất và giảm thời gian ít vận động có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư vú.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Không có nền tảng kinh tế, không thể có cơ quan báo chí mạnh
5 giờ trước Nhịp đập khoa học
Kinh tế góp phần tạo nên sự phát triển lành mạnh của nền báo chí cách mạng Việt Nam. Nếu không có sự hỗ trợ đắc lực của kinh tế, không thể có cơ quan báo chí mạnh.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mạng lưới phòng chống ung thư vùng Đông Nam Bộ sẽ phân chia thành 3 cấp