Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19.8 cho hay ông muốn Nga quay lại khối G7, hay nhóm các nước công nghiệp phát triển để biến nhóm này thành G8.

Mời gọi Nga, ông Trump muốn G7 thành G8

Hà Ngọc Bách | 21/08/2019, 16:14

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19.8 cho hay ông muốn Nga quay lại khối G7, hay nhóm các nước công nghiệp phát triển để biến nhóm này thành G8.

Nói chuyện với các phóng viên tại Nhà Trắng, ông Trump lưu ý rằng người tiền nhiệm của ông -Tổng thống Barack Obama -đã muốn đẩy Nga khỏi khối G8 "vì ông Putin đã vượt qua ông ta".

"Nhưng tôi nghĩ rằng nó phù hợp hơn nhiều khi có Nga. Nó phải là G8 bởi vì rất nhiều điều chúng ta bàn thảo nên có ý kiến của Nga", ông Trump nói, chỉ vài ngày trước hội nghị thượng đỉnh G7 - trừ Nga - tại Biarritz, Pháp .

"Tôi chắc chắn có thể thấy nó là G8 một lần nữa. Nếu ai đó thực hiện chuyển động đó, tôi sẽ sẵn sàng nghĩ về điều đó một cách thuận lợi...Họ nên để Nga quay lại, bởi vì chúng ta nên có Nga ở bàn đàm phán", ông Trump nói thêm.

Nga đã bị đẩy ra khỏi G8 vào năm 2014 vì sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine. Các nước phương Tây cũng trừng phạt Nga vì hành động này, dù Kremlin khẳng định họ hành động theo ý muốn của người dân trên bán đảo, thông qua một cuộc trưng cầu dân ý.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump đưa ra ý tưởng về việc Nga trở lại khối G7, nhóm nước công nghiệp phát triển gồm Mỹ, Đức, Nhật Bản, Pháp, Anh, Ý và Canada.

Vào tháng 6.2018, ông Trump đề nghị Nga nên tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 sắp tới tại Canada. Một phát ngôn viên của Kremlin khi đó dường như bác bỏ ý tưởng này, nói rằng Nga đang tập trung vào các định dạng ngoại giao khác.

Ông Trump cũng nhiều lần kêu gọi thắt chặt quan hệ với Nga kể từ khi nhậm chức Tổng thống Mỹ, dù nước ông vẫn đang thực hiện nhiều lệnh trừng phạt nhắm vào Moscow.

Thiên Hà (theo France 24)
Bài liên quan
Vì sao Mỹ tăng gấp 3 lần số vắc xin tặng Đài Loan lên 2,5 triệu liều Morderna?
Một quan chức chính quyền cấp cao nói với Reuters rằng Mỹ sẽ chuyển 2,5 triệu liều vắc xin COVID-19 tới Đài Loan, nhiều hơn gấp 3 lần số định phân bổ cho hòn đảo này, nơi đang phải đối mặt với áp lực chính trị và quân sự ngày càng tăng từ Trung Quốc.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM: Phong tỏa 3 khu phố ở quận Bình Tân để chống dịch COVID-19
5 giờ trước Tin tức - sự kiện
Do tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra rất phức tạp tại 3 khu phố ở phường An Lạc, quận Bình Tân, UBND TP.HCM quyết định cho phong tỏa cả 3 khu phố trên để phòng chống dịch COVID-19.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mời gọi Nga, ông Trump muốn G7 thành G8