Trong ngày mở phiên tòa, HĐXX thông báo nhận được giấy báo tử của một bị cáo nên đã quyết định đình chỉ vụ án đối với bị cáo này.

Một bị cáo tử vong trước khi mở tòa xét xử vụ Nhật Cường

Nhã Thanh | 05/05/2021, 10:15

Trong ngày mở phiên tòa, HĐXX thông báo nhận được giấy báo tử của một bị cáo nên đã quyết định đình chỉ vụ án đối với bị cáo này.

Sáng 5.5, TAND TP.Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 15 bị cáo trong vụ án “Buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường).

Vụ Công ty Nhật Cường là một trong những vụ án lớn được Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi chỉ đạo

Trong vụ án này có tổng số 15 bị cáo, trong đó bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc bị Viện KSND tối cao truy tố về 2 tội “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”. Bị cáo Nguyễn Thị Bích Hằng bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”. 13 bị cáo còn lại bị truy tố về tội “Buôn lậu”.

nhat-cuong-2-.jpg
Các bị cáo được dẫn giải tới tòa - Ảnh: D.T

Phiên tòa do thẩm phán Trần Nam Hà - Phó chánh tòa Hình sự, TAND TP.Hà Nội làm chủ tọa. Phía VKS có một kiểm sát viên của Viện KSND tối cao (được biệt phái về Viện KSND TP.Hà Nội) và một kiểm sát viên của Viện KSND TP.Hà Nội được phân công thực hiện quyền công tố tại tòa. HĐXX cũng đã triệu tập 12 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án.

Khi làm thủ tục, HĐXX thông báo nhận được giấy báo tử bị cáo Mai Tiến Dũng - Trưởng ngành hàng điện thoại cũ của Công ty Nhật Cường, đã qua đời do bệnh nặng. Căn cứ các quy định của pháp luật, HĐXX quyết định đình chỉ vụ án đối với bị cáo Mai Tiến Dũng.

Theo cáo trạng, Bùi Quang Huy - Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường đã thuê nhiều đường dây vận chuyển lậu hơn 250.000 sản phẩm (điện thoại di động các loại, máy tính, máy nghe nhạc...) từ nước ngoài qua đường biển, đường hàng không về Việt Nam tiêu thụ.

Sau đó, Huy đã trực tiếp liên hệ, thỏa thuận thuê các đường dây vận chuyển hàng hóa trái phép từ Hồng Kông về Việt Nam giao cho Công ty Nhật Cường tiêu thụ. Trong đó, nhà cung cấp “Công ty Miền Tây” do Ngô Xuân Sử đại diện đã thực hiện hành vi trái phép bán cho Bùi Quang Huy tổng số 606 đơn hàng với 84.403 sản phẩm, tổng trị giá hơn 426 tỉ đồng.

Đỗ Văn Hùng đại diện nhà cung cấp “Anh Hung HP” thực hiện hành vi trái phép bán cho Bùi Quang Huy tổng số 162 đơn hàng với 13.220 sản phẩm (tổng trị giá hơn 98 tỉ đồng) và thực hiện hành vi vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, giúp sức cho Bùi Quang Huy thực hiện hành vi buôn lậu tổng số 52.811 sản phẩm, tổng trị giá hơn 307 tỉ đồng…

Thông qua hệ thống các cửa hàng của Công ty Nhật Cường, Bùi Quang Huy đã tiêu thụ được 254.364 sản phẩm, thu lợi bất chính hơn 221 tỉ đồng.

Ngoài ra, năm 2014, Bùi Quang Huy chỉ đạo lập 2 hệ thống sổ sách kế toán để theo dõi hoạt động kinh doanh của công ty, chỉ đạo Nguyễn Bảo Ngọc - Giám đốc tài chính, và Nguyễn Thị Bích Hằng - Kế toán trưởng của Công ty Nhật Cường, sử dụng, ghi chép số liệu liên quan đến hoạt động của Công ty Nhật Cường trên hai hệ thống sổ sách kế toán tại phần mềm ERP và phần mềm MISA.

Trong đó, có nhiều số liệu về tài sản nguồn vốn, doanh thu, lợi nhuận, chi phí, tiền đầu tư vào các công ty con do Bùi Quang Huy thành lập… chỉ được ghi chép trên phần mềm ERP để theo dõi nội bộ, không ghi chép trên phần mềm MISA để đưa vào các báo cáo thuế, báo cáo tài chính, kê khai với cơ quan quản lý nhà nước.

Hành vi lập 2 hệ thống sổ sách kế toán đã bỏ ngoài sổ sách kế toán tài sản, nguồn vốn hoạt động thực tế của công ty. Ngoài ra, hành vi sử dụng 2 hệ thống sổ kế toán còn nhằm mục đích che giấu hoạt động kinh doanh bất hợp pháp, tránh sự kiểm tra, phát hiện của các cơ quan chức năng.

Trong vụ án này, Viện KSND tối cao nhận định đây là vụ đồng phạm có tổ chức, có sự câu kết giữa giữa các bị cáo trong việc thực hiện hành vi phạm tội. Bị can Bùi Quang Huy là người trực tiếp chỉ đạo, có vai trò chủ mưu, chỉ huy, cầm đầu; Nguyễn Bảo Ngọc và Nguyễn Thị Bích Hằng là người thực hành trong vụ án.

Đối với các bị can Bùi Quang Huy, Ngô Xuân Sử, Đỗ Văn Hùng, Đoàn Mạnh Phong, Cao Tuấn Hưng, Nguyễn Hoàng Sơn hiện đang bỏ trốn, cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã, quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can, quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can, khi nào bắt được sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Bài liên quan
Vụ Nhật Cường: Giao dịch qua ‘nhóm chat’, tiêu thụ hàng trăm nghìn sản phẩm lậu
Bùi Quang Huy chỉ đạo các lãnh đạo, nhân viên của Công ty Nhật Cường tham gia “nhóm chat” để giao dịch, thống nhất việc mua bán, thống nhất phương thức thanh toán, giao nhận hàng hóa với các nhà cung cấp…

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nhiều bộ phản đối việc nhập 37 toa tàu của Nhật Bản, vì sao?
8 giờ trước Theo dòng thời sự
Bộ GTVT đã xem xét kiến nghị của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) về việc xin được nhập khẩu và khai thác 37 toa xe tự hành đã qua sử dụng của Nhật Bản. Trong cáo cáo gửi Thủ tướng, Bộ GTVT cho biết, nhiều bộ, ngành không ủng hộ việc này.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Một bị cáo tử vong trước khi mở tòa xét xử vụ Nhật Cường